Cần khung giá đất “mềm”

(Thứ Hai, 16/07/2012 | 10:19)
Đó là ý kiến của đại diện các doanh nghiệp (DN) bất động sản TPHCM tại buổi hội thảo “Cơ chế thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; định giá đất” do Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết Trung ương 7 (khóa IX) tổ chức, diễn ra vào sáng 13-7 ở TPHCM.
Cần khung giá đất “mềm”
Cần khung giá đất “mềm”


can khung gia dat mem


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, quy định ban hành khung giá đất hằng năm hiện đã lạc hậu, việc xác định giá đất phải “sát giá thị trường trong điều kiện bình thường” đã xây dựng bằng một cách làm giả tạo, phi lý. Ví dụ, giá đất Nhà nước ở đường Đồng Khởi, quận 1 - TPHCM đưa ra là 81 triệu đồng/m2, trong khi người dân đòi bồi thường lên đến 3,3 tỉ đồng/m2.


Chưa nói chuyện phi lý của mức giá người dân đòi hỏi, thực tế giá thị trường ở khu vực này đã không dưới 500 triệu đồng/m2 (còn giá từng bồi thường là 370 triệu đồng/m2). Ngoài ra, vấn đề tiền sử dụng đất cũng tạo ra những nguy cơ đẩy giá đất lên cao khiến DN khốn khó và người dân khó với đến nhà đất...


Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, cũng cho rằng cần có khung giá đất “mềm”, linh hoạt thay vì khung giá như hiện nay vốn gây không ít tranh cãi, tốn kém tiền của xã hội.


Việc giải tỏa đền bù đất, cần linh hoạt hơn và nới rộng những trường hợp Nhà nước có thể cưỡng chế đền bù thay vì cứ loay hoay thỏa thuận như hiện nay, gây chậm triển khai dự án, việc sử dụng đất lãng phí. Riêng vấn đề thế chấp đất đai cho các ngân hàng nước ngoài, ông Kiệt cho rằng phải hết sức cân nhắc để tạo hành lang pháp lý an toàn hơn.


Kết luận tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính tháo gỡ ngay những vướng mắc liên quan đến tiền sử dụng đất. Các ý kiến của những DN ở TPHCM sẽ được tổng hợp, báo cáo Chính phủ để trong tháng 10-2012, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ được trình Quốc hội xem xét.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam