Cần không gian đủ rộng

(Thứ Sáu, 16/05/2008 | 08:43)
Ngày 14-5, tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XII, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về việc mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội. Cùng ngày, Bộ Xây dựng - trực tiếp là Thứ trưởng Trần Ngọc Chính đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.
Cần không gian đủ rộng
Cần không gian đủ rộng

Trả lời câu hỏi của các PV, Thứ trưởng khẳng định việc nghiên cứu quy hoạch Vùng Thủ đô cũng như đề xuất mở rộng địa giới hành chính Hà Nội đã có một quá trình được Bộ Xây dựng cùng các ban, ngành thực hiện nghiêm túc, bài bản, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ.

Đề án được nghiên cứu bài bản và sẽ lấy ý kiến nhân dân

Trả lời câu hỏi vì sao không tổ chức triển lãm và lấy ý kiến về đề án mở rộng địa giới hành chính Hà Nội như Hà Nội đang làm với quy hoạch hai bên sông Hồng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính cho biết, việc điều chỉnh địa giới hành chính chưa được Quốc hội thông qua, ranh giới chưa rõ, không thể đem ra triển lãm được. Mặt khác không có quy định nào nói thực hiện điều này. Trong trường hợp Quốc hội thông qua, tức là có ranh giới cụ thể, bộ mới tính đến giai đoạn thuê chuyên gia nước ngoài, lập đồ án quy hoạch và lúc đó có thể tổ chức triển lãm, xin ý kiến nhân dân. Đồ họa 5 phương án mở rộng Hà Nội chỉ là vẽ để nghiên cứu.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Ngọc Chính, quy trình nghiên cứu được thực hiện bài bản. Ý tưởng mở rộng Hà Nội đã bắt đầu từ năm 2000 cùng với việc nghiên cứu Vùng Thủ đô. Còn quy trình thì Bộ Xây dựng dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, đã đưa ra 5 phương án mở rộng Hà Nội. Sau đó Chính phủ chọn ra 3 phương án, báo cáo Bộ Chính trị chọn ra 1 phương án tối ưu. Đây chính là phương án được Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Gần 6 năm kể từ khi chuẩn bị nhiệm vụ nghiên cứu đề án quy hoạch, Bộ Xây dựng đã nhận được sự giúp đỡ trực tiếp của chuyên gia quy hoạch Vùng Ile de France (CH Pháp), Vùng Men-bơn (Ô-xtrây-li-a). Ngoài ra, Đề án còn được nghiên cứu, trao đổi qua hơn 20 cuộc hội thảo trong nước và quốc tế, với sự đóng góp của nhiều nhà khoa học, chuyên gia tổ chức quốc tế, như Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á, JICA, KOICA... Theo chuyên gia quốc tế, mô hình thể chế hành chính của Việt Nam do không có cấp hành chính quản lý vùng, chủ yếu thông qua mô hình các ban chỉ đạo, nên khó kiểm soát thực sự tình hình phát triển tại các địa phương, dẫn đến việc Thủ đô ngày càng bị các dự án công nghiệp, khu đô thị mới vây quanh. Cùng với đó, Hà Nội hiện tại có tốc độ phát triển rất nhanh, khi triển khai thực hiện quy hoạch Vùng nếu chỉ cố gắng tìm những giải pháp về quản lý đô thị mà không có hướng nghiên cứu khả năng mở rộng không gian địa giới sẽ rất khó thực hiện. “Muốn phát triển vùng tốt, cần thiết phải mở rộng địa giới Hà Nội” - Thứ trưởng Trần Ngọc Chính nói.

Tại sao Hà Nội phát triển về phía Tây?

Giải thích rõ hơn về phương án mở rộng Hà Nội trình Quốc hội, ông Trần Ngọc Chính cho biết, Hà Nội nên mở về phía Tây. Khu vực này đất đai rộng, lại nhiều đồi, gò, không quá nhiều đất nông nghiệp, thuận tiện cho phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng cũng tốt... Hà Nội sẽ có không gian đủ rộng để phát triển lâu dài. Ngoài ra, việc rà soát các dự án, quy hoạch trên địa bàn dự kiến mở rộng Hà Nội cho thấy tính khả thi khi nhiều nhà đầu tư sẵn sàng phối hợp với Chính phủ cùng xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Nguồn vốn xây dựng đô thị không chỉ dựa vào ngân sách nhà nước, mà còn dựa vào nguồn lực từ tài nguyên đất đai, có sự hỗ trợ của nhà nước thông qua cơ chế chính sách dành riêng cho xây dựng Thủ đô.

Còn tại sao lấy hết tỉnh Hà Tây, mà không chừa lại 6 huyện như phương án 2, Bộ Xây dựng thấy rằng, nếu để lại sẽ rất khó phát triển. “Thêm nữa, địa danh Hà Tây gắn liền với Hà Đông và Sơn Tây, nếu 2 nơi này đã thuộc về Hà Nội thì phần còn lại nói thật cũng không biết đặt tên là gì” - Thứ trưởng Trần Ngọc Chính nói. Tương tự, khi nghiên cứu các phương án 3, 4, 5 có thể thấy khu vực này đã có nhiều dự án xây dựng khu công nghiệp, đô thị, sân gôn... mở theo hướng này, thì không có diện tích đất dự trữ cho phát triển. Hơn nữa, việc lấy đều về các hướng làm cho hầu hết các tỉnh xung quanh đều có biến động, gây xáo trộn lớn về mặt xã hội và sắp xếp bộ máy hành chính.

Trả lời câu hỏi, thời điểm 1-7-2008 bắt đầu hợp nhất có phải quá gấp và trường hợp Quốc hội không thông qua Đề án này thì làm thế nào, Thứ trưởng Trần Ngọc Chính cho biết, mốc 1-7-2008 là do Bộ Nội vụ đưa ra. Song, theo ý kiến cá nhân, nếu làm tốt thì cũng không quá khó. Còn việc bấm nút thông qua, hay không, là quyền và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội.

Bài viết bạn quan tâm


Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm Đất nền vùng ven nhộn nhịp mùa cuối năm
Trước nhu cầu đầu tư đất nền ở vùng ven được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2018, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã nhanh chóng chuẩn bị nguồn hàng để đón sóng thị trường.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam