Căn hộ trung bình sẽ lên ngôi

(Thứ Năm, 05/07/2012 | 09:43)
Mặc dù lãi suất cho vay giảm đáng kể nhưng thị trường bất động sản vẫn không khởi sắc. Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, giải quyết hàng tồn kho và qoay vòng vốn nhiều doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng kinh doanh bằng cách chia nhỏ căn hộ cao cấp thành những căn hộ có diện tích trung bình để hợp với túi tiền khách hàng.
Căn hộ trung bình sẽ lên ngôi
Căn hộ trung bình sẽ lên ngôi


can ho trung binh se len ngoi
Thị trường đang "bội thực” căn hộ cao cấp và cần những căn hộ có diện tích trung bình phù hợp với túi tiền người dân.


Bất động sản chưa khởi sắc


Sau một thời gian ngân hàng Nhà nước liên tục hạ trần lãi suất cho vay nhưng thị trường bất động sản dường như chưa có dấu hiệu khởi sắc. Theo Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh, đến thời điểm hiện nay thành phố còn tồn kho khoảng 400 ngàn căn hộ kể cả đã hoàn tất và đang còn dang dở. Như vậy thị trường bất động sản vẫn đang giậm chân tại chỗ. Để có thể giải quyết các căn hộ tồn kho không ít doanh nghiệp bất động sản phải giảm giá sản phẩm thậm chí, có doanh nghiệp phải giảm giá căn hộ xuống mức thấp nhất. Đơn cử, Lê Thành đang giảm giá căn hộ xuống còn 12 triệu đồng/m2, Green building giảm đến mức 10 triệu đồng/m2. Về việc vay vốn để đầu tư những công trình đang dang dở và đầu tư mới, nhiều doanh nghiệp cho rằng, doanh nghiệp vẫn khó vay ngân hàng, trường hợp vay được thì phải "gồng gánh” mức lãi suất 16-18%. Vì vậy, nếu không được hỗ trợ một cách tích cực doanh nghiệp sẽ gặp nhiều bất lợi.


Nhận định được sự quan trọng của thị trường bất động sản trong phát triển nền kinh tế, Nhà nước đã đưa ra giải pháp hạ lãi suất xuống mức thấp để mong có sự kích cầu mới cho thị trường bất động sản. Cho nên, sau khi lãi suất hạ nhiều ngân hàng tung các chương trình vay vốn ưu đãi để mua nhà. Cụ thể, ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai gói tín dụng 4.000 tỷ đồng để cho vay mua nhà tại các dự án do chính BIDV tài trợ với mức lãi suất cho vay 16%/năm, mức vay 85% giá trị căn nhà. Ngân hàng Quân đội ra chương trình bán nhà trả góp với mức vốn tài trợ cho khách hàng vay mua căn hộ The Flemington lên đến 70% giá trị căn hộ với lãi suất ưu đãi 0% cho 12 tháng đầu tiên. ACB cũng cho ra gói sản phẩm tín dụng "Hỗ trợ an cư trọn gói”, với mức lãi suất 17-17,5%/năm. Song trên thực tế, các ngân hàng đưa ra lãi suất thấp dành cho người mua nhà nhưng chỉ áp dụng với thời hạn từ 3 tháng đến 1 năm. Cho nên, các chương trình này chỉ mang tính ổn định tâm lý chứ không thật sự kích cầu và người dân vẫn đang còn e ngại với mức lãi suất hiện nay.


Nhận định về chương trình cho vay vốn mua nhà của các ngân hàng, đại diện một doanh nghiệp bất động sản khẳng định, một số ngân hàng ưu tiên đầu tư cho các căn hộ cao cấp với mức tiền lên đến mười mấy tỷ. Điều này gây bất hợp lý, thay vì tài trợ cho một căn hộ cao cấp ngân hàng nên hỗ trợ 30 căn hộ nhỏ.


Xuất hiện các căn hộ dưới 1 tỷ


Theo tìm hiểu của chúng tôi, căn hộ có diện tích trung bình đang đáp ứng yêu cầu của người dân nhiều hơn. Qua phân tích thị trường của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho thấy, nhu cầu căn hộ dưới 40m2 là 50% nhưng thực tế trong những năm qua chính sách Nhà nước và chiến lược doanh nghiệp chỉ tập trung vào căn hộ lớn. Để tự cứu mình, nhiều doanh nghiệp đã lách luật bằng cách tự chia nhỏ căn hộ ra. Tức là những căn hộ từ 100m2, 60m2, 50m2 nay được họ chia đôi thành hai căn.


Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho biết, bất động sản đã xuất hiện nhiều khuyết tật từ năm 2007 – 2008 nhưng không có chính sách ngăn chặn khiến nhiều người đổ xô đầu tư vào bất động sản cao cấp dẫn đến tình trạng nhà đất có giá 2-3 tỷ trở lên nóng sốt và bỏ quên phân khúc dưới 1 tỷ đồng. Trong khi đó có 95% người dân có nhu cầu sử dụng nhà trung bình lại không đáp ứng được.


Một trong những giải pháp để cứu thị trường bất động sản, theo ông Đực là cung ứng sản phẩm cho 95% người dân còn lại bằng cách tạo ra những căn hộ dưới 1 tỷ đồng và 500 triệu đồng với mức giá 14 - 15 triệu đồng/m2 thậm chí, có thể có mức giá rẻ hơn nữa. Cơ cấu diện tích và số người trong căn hộ chia theo kiểu: Căn hộ loại A diện tích 20 – 30m2; loại B diện tích 30 – 50m2; loại C có diện tích 50 – 70m2; loại D có diện tích >70m2. Đồng thời, không ấn định tỷ lệ các loại căn hộ A, B, C, D trong 1 dự án, việc đầu tư loại căn hộ nào, tỷ lệ bao nhiêu nên để cho doanh nghiệp và thị trường quyết định. Kể cả chấp nhận dự án có 100% căn hộ loại A và B. Và, cho phép những doanh nghiệp đã đầu tư căn hộ trên 70m2 được phép chia hai hoặc chia ba thành những căn hộ dưới 40m2.

Bài viết bạn quan tâm


Ông Đoàn Ngọc Hải Ông Đoàn Ngọc Hải "tái xuất" và sẽ thanh tra nhà, đất công quận 1
Vừa qua đoàn giám sát của HĐND TP HCM đã làm việc với UBND quận 1 về hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn. Theo đó, thiều khu nhà, đất công trên địa bàn quận 1, TP HCM đang bỏ trống, có địa chỉ bố trí sai công năng, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí.
Tin nóng bất động sản từ 14/05 đến 20/05 Tin nóng bất động sản từ 14/05 đến 20/05
Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong vòng 2 năm tới, nhà liền kề và biệt thự đồng loạt tăng giá tại TPHCM, đất công bị lãng phí nghiêm trọng... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Giải mã sức hút của bất động sản Quận 4 Giải mã sức hút của bất động sản Quận 4
Là một trong những quận có tốc độ chỉnh trang đô thị nhanh nhất của TP.HCM, Quận 4 dần trở thành điểm đến của hàng loạt dự án bất động sản với sự tham gia của những Chủ Đầu Tư uy tín, thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư chuyên nghiệp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam