Căn hộ nhỏ sẽ giúp doanh nghiệp vượt khó?

(Thứ Hai, 18/06/2012 | 13:38)
Là doanh nghiệp (DN) được Bộ Xây dựng cho phép xây dựng thí điểm căn hộ thương mại diện tích dưới 45m², Công ty Địa ốc Đất Lành vừa kiến nghị các cơ quan chức năng về việc ban hành quy định về căn hộ nhỏ và cân đối tỷ lệ diện tích căn hộ trong các dự án.
Căn hộ nhỏ sẽ giúp doanh nghiệp vượt khó?
Căn hộ nhỏ sẽ giúp doanh nghiệp vượt khó?


Theo công ty này, trong đợt thống kê về dân số năm 2009, cơ cấu gia đình của Việt Nam đã thay đổi rất mạnh mẽ. Nếu như trước năm 1999, trung bình mỗi hộ dân 4,5 người thì đến năm 2009, cơ cấu hộ dân chỉ còn 3,7 người/hộ, trong đó số hộ độc thân khoảng 8%; số hộ 2 người khoảng 18%; số hộ có 3 người trở xuống ở đô thị chiếm khoảng 48%. Như vậy, có khoảng 50% số hộ dân ở đô thị có từ 3 người trở xuống và cùng với đó là nhu cầu về nhà ở cho gia đình nhỏ là rất lớn. Bên cạnh đó, theo khảo sát của Công ty Đất Lành và một số cơ quan chuyên môn khác, nhu cầu ở theo hoàn cảnh và tài chính đối với căn hộ 20 - 40m² là khoảng 58,1%. Đây là nhu cầu có thật nhưng hiện nay nhà nước vẫn chưa có chính sách và tạo điều kiện để họ có nhà ở vì nhà ở xã hội và thu nhập thấp hiện nay chỉ dành cho một số đối tượng nhất định.

can ho nho se giup doanh nghiep vuot kho


Theo tính toán của Công ty Đất Lành, để có thể mua trả góp căn hộ 25m² với giá 15 triệu đồng/m², khách hàng phải có mức lương tối thiểu là 12 triệu đồng/tháng. Đây là điều kiện mà gần như hầu hết người lao động không có khả năng đáp ứng. Trong khi đó, thời gian qua, các chủ đầu tư lại tập trung quá nhiều vào phân khúc căn hộ diện tích lớn. Cụ thể, tổng số căn hộ đã được chào bán tại TPHCM và Hà Nội là khoảng 300.000 căn, chưa kể nguồn cung trong tương lai, hầu hết có diện tích trên 70m². Trong khi đó, do nguồn cung căn hộ lớn (300.000 căn) và nhu cầu căn hộ nhỏ không gặp nhau nên tồn đọng hàng chục ngàn căn hộ lớn, trong khi đó hàng triệu người dân không có nhà riêng để ở.


Để giải bài toán trên, Công ty Đất Lành kiến nghị cơ quan quản lý trong 5 năm tới cần tập trung vào phân khúc này, khuyến khích đầu tư và ban hành những quy định hướng dẫn để DN đầu tư căn hộ dưới 40m², phục vụ nhu cầu xã hội. Công ty Đất Lành cũng đề xuất cơ cấu căn hộ được chia thành 4 loại từ 20 đến 70m², tương ứng với 1 người đến 4 người sinh sống. Cùng với đó là cho phép các DN có căn hộ diện tích lớn đang tồn đọng được chia nhỏ thành 2 đến 3 căn hộ dưới 40m². Những đề xuất trên sẽ là giải pháp hữu hiệu để giải cứu các DN bất động sản qua khỏi tình trạng đóng băng, khó khăn của thị trường, đồng thời giải quyết được tình trạng các dự án dở dang, gây lãng phí tiền, tài sản của DN và xã hội.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam