Căn hộ ngày càng ra xa và vươn cao

(Thứ Hai, 05/09/2011 | 16:12)
Theo nghiên cứu của công ty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) công bố ngày 5.9, ra xa và vươn cao là giải pháp về dài hạn của các dự án căn hộ tại TP.HCM khi giá đất ngày càng tăng cao.
Căn hộ ngày càng ra xa và vươn cao
Căn hộ ngày càng ra xa và vươn cao


can ho ngay cang ra xa va vuon cao
Thay vì làm dự án cho hoành tráng, chủ đầu tư nên chuyển hướng sang bình dân để bán được sản phẩm

CBRE cho rằng, về cơ bản giá căn hộ bao gồm giá xây dựng và giá đất phân bổ lên 1m2 sàn xây dựng. Giả sử 1m2 đất ở khu vực quận 12 giá 20 triệu đồng/m2, nếu xây 20 tầng thì mỗi m2 sàn xây dựng gánh 1 triệu đồng, nếu xây 40 tầng thì chỉ còn 500.000 đồng… Như vậy, càng xây cao thì chi phí đất phân bổ sẽ càng nhỏ, tuy nhiên chủ đầu tư phải tuân thủ quy hoạch, xem xét khả năng về công nghệ thi công, khả năng chịu tải của đất nền.

Với phân tích của mình, CBRE nhận định rằng, ra xa và vươn cao là giải pháp về dài hạn của các dự án chung cư' target='_blank'>căn hộ chung cư. Tuy nhiên, để làm được điều này, nhà nước cần sớm xây dựng các tuyến đường chính kết nối các vùng ven với trung tâm thành phố, làm sao để thời gian di chuyển từ dự án về khu vực trung tâm thành phố không quá 1 giờ, cũng như áp dụng những tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực xây dựng để nâng cao độ an toàn và hạ chi phí xây dựng.

Vẫn theo CBRE, thực tế thu nhập bình quân đầu người hiện tại của Việt Nam chỉ khoảng hơn 1.100 USD (theo tổng cục Thống kê) và thu nhập bình quân đầu người của TP.HCM năm 2010 là 3.000 USD (theo sở Kế hoạch đầu tư). Tính toán của hãng nghiên cứu này cho thấy, mỗi năm thành phố có trên 45.000 cặp vợ chồng đăng ký kết hôn và mỗi cặp cần một căn hộ với diện tích khoảng 50m2, từ 1-2 phòng ngủ, tương đương một căn nhà trệt 5x10m. Vậy giá bao nhiêu thì được? Giả sử mỗi cặp vợ chồng thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng và dành ra 25% thu nhập để mua nhà thì số tiền tích lũy này trong 20 năm là 900 triệu đồng, hoàn toàn có thể sở hữu căn hộ 45-60m2 với giá bán 12-15 triệu đồng/m2.

Với diện tích 50m2, CBRE cho rằng chủ đầu tư vẫn có thể xây căn hộ hai phòng ngủ, mỗi phòng 10-12m2, còn lại là bếp, khu vực giặt phơi, một phòng tắm và một balcon hoặc lô gia nhỏ, chú ý bàn làm việc và vị trí bàn thờ. Vật liệu hoàn thiện cơ bản nhất sử dụng các thương hiệu trong nước, chủ yếu thiết kế khéo để có được thông thoáng và ánh sáng tự nhiên, cố gắng đảm bảo các yêu cầu cơ bản về phong thủy.

“Chủ đầu tư hãy đặt cho dự án một cái tên Việt nhẹ nhàng, dễ nhớ và dễ đọc. Hãy bắt đầu bằng những sản phẩm cơ bản nhất để mong ước sở hữu nhà ở của nhiều người không còn là giấc mơ”, vị đại diện CBRE khuyên.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam