Căn hộ giá rẻ: “Cung” không đủ “cầu”

(Thứ Hai, 28/07/2008 | 11:34)
Qua khảo sát 150 khách hàng có nhu cầu mua căn hộ để ở tại các dự án của Cty VietRees - chuyên nghiên cứu và tư vấn về thị trường BĐS, cho thấy, có đến 81% khách hàng có nhu cầu mua căn hộ với mức giá từ 400 - 900 triệu đồng/căn (trong đó có 31% khách hàng muốn mua căn hộ 400 triệu đồng trở xuống, 27% khách hàng muốn mua căn hộ có mức giá từ 401 - 600 triệu đồng và 23% khách hàng muốn mua căn hộ từ 601 - 900 triệu đồng),
Căn hộ giá rẻ: “Cung” không đủ “cầu”
Căn hộ giá rẻ: “Cung” không đủ “cầu”

, 19% còn lại muốn mua căn hộ từ 901 triệu đồng trở lên.

Về diện tích căn hộ, có 45% khách hàng muốn mua căn hộ có diện tích trung bình từ 61 - 80m2 và 32% muốn mua căn hộ từ 81 - 100m2. Điều đáng chú ý là có tới 80% muốn mua nhà bằng hình thức vay ngân hàng và trả góp dần với thời gian vay từ 10 - 15 năm.

Về vấn đề này, một chuyên gia của Viện nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng cho rằng, người mua nhà nên trả trước 20 - 30% giá trị căn hộ. Số còn lại sẽ trả góp trong thời hạn 10 - 15 năm với tỷ lệ lãi suất thấp so với lãi suất của các ngân hàng thương mại. Căn hộ sẽ được thế chấp để có thể ký hợp đồng vay tiền ngân hàng.

Những biến động trong thời gian qua đã tác động đến việc vay vốn từ các ngân hàng, bởi thế thị trường đã giảm yếu tố “đầu cơ”. Song mặt khác, nó lại kìm chế lượng giao dịch trên thị trường.

Ông Marc Townsend, giám đốc điều hành cty CBRE Việt Nam nhận xét: “Việc thắt chặt tín dụng trong thời gian gần đây đã gây ảnh hưởng nặng nề đến các nhà đầu tư trong nước đang cần vốn vay để đầu tư xây dựng và những người có nhu cầu vay thế chấp để mua nhà. Về phía những người có nhu cầu mua nhà, khi thị trường chưa có dấu hiệu ổn định về giá cả thì rất nhiều người đã lựa chọn giải pháp “nghe ngóng và chợ đợi”. Việc tạm ngưng các giao dịch trong mua bán nhà với hy vọng giá sẽ giảm xuống và càng làm cho thị trường BĐS Hà Nội kém sôi động”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng thừa nhận, thời gian qua thị trường BĐS đã hạ nhiệt, nhưng phân khúc căn hộ giá rẻ từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng vẫn giao dịch khá sôi nổi. Nhu cầu nhà giá rẻ hiện rất cao, đặc biệt là với những căn hộ có giá khoảng 300 - 400 triệu đồng.

Thực tế cho thấy, tại thời điểm này, để mua được một căn hộ tại các dự án mới, kể cả dự án đã được xây dựng từ cách đây vài năm với giá 500 triệu đồng, thì quả là... xa vời.

Với số tiền như trên, cách duy nhất là người có nhu cầu mua đất ở vùng ngoại thành, hoặc các căn hộ chung cư cũ (trừ tầng 1) được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Và, diện tích cũng không thể lớn hơn 40 m2. Các căn hộ có diện tích trên 35 m2, đều ở mức giá 600 triệu đồng trở lên.

Một chuyên gia nhận xét rất đúng: “Nhiều năm qua, phân khúc thị trường văn phòng, khách sạn cho thuê, chung cư cao cấp... được đầu tư xây dựng rất nhiều. Trong khi đó, phân khúc thị trường nhà ở giá rẻ dưới 900 triệu đồng (ngoại trừ nhà thuộc diện tái định cư) lại rất ít được quan tâm. Ở nhiều quốc gia phát triển, thậm chí còn cho phép xây dựng các căn hộ 19 – 25 m2. Đây là loại căn hộ phù hợp với các gia đình trẻ, sinh viên mới ra trường, kể cả những người sống độc thân… Khi có điều kiện họ có thể chuyển đến chỗ ở rộng rãi hơn, những căn nhà này lại dành cho những gia đình trẻ mới. Trong khi đó, ở Việt Nam ta lại chưa làm như vậy hoặc làm thì nửa vời”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam