Căn hộ dịch vụ đắt hơn văn phòng cho thuê

(Thứ Năm, 12/08/2010 | 11:30)
Trong khi khung giá trung bình thuê văn phòng hạng A tại TP HCM đang ở mức 37,5 USD mỗi m2 một tháng thì căn hộ dịch vụ cho thuê lại bước vào giai đoạn tăng tốc. Giá chào thuê đạt 36-48 USD mỗi m2 một tháng.
Căn hộ dịch vụ đắt hơn văn phòng cho thuê
Căn hộ dịch vụ đắt hơn văn phòng cho thuê


Khảo sát của Công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê đang có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại. Tại TP HCM, giá chào thuê đối với căn hộ dịch vụ studio khu trung tâm là 48,8 USD mỗi m2 một tháng. Các loại căn hộ dịch vụ hạng sang có 1-3 phòng ngủ cũng được chào giá 31-36 USD. Trong khi đó, giá chào thuê văn phòng hạng A chỉ ở mức 37,5 USD. Toà tháp hạng B được chào giá trung bình 19,28 USD còn hạng C khoảng 15 USD.

Thống kê của Công ty TNHH Savills Việt Nam, trong quý II, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê cũng lấy lại đà tăng giá và có tỷ lệ lấp đầy đạt 91% công suất thuê, tập trung phần lớn tại quận 1, 3, 7. Cụ thể, giá thuê trung bình của nhóm căn hộ dịch vụ hạng A là 30 USD mỗi m2 một tháng, tăng 2,7% so với quý một. Nhóm căn hộ hạng B có giá thuê trung bình khoảng 24 USD mỗi m2 một tháng, tăng 5,7% so với quý trước. Thậm chí căn hộ dịch vụ hạng C cũng được chào giá 16 USD mỗi m2 một tháng, có phần nhỉnh hơn văn phòng hạng C.

can ho dich vu dat hon van phong cho thue
Một số căn hộ dịch vụ và cao ốc văn phòng tại trung tâm quận 1, TP HCM. Ảnh: Hà Thanh.


Năm 2007, TP HCM có nhiều nhà phố khu vực quận 1, 3 (chức năng để ở) được cải tạo, xây dựng, chuyển đổi công năng thành văn phòng cho thuê để bổ sung nguồn cung văn phòng đang thiếu hụt. Song nhà phố được chuyển đổi công năng thành văn phòng hiện bị xếp vào loại cao ốc dưới chuẩn hạng C, rơi vào tình trạng giá thuê không cao, tầm 10-12 USD mỗi m2 và rất khó tìm khách hàng. Trong khi thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê khu trung tâm thành phố lại tăng nhiệt và vực dậy nhanh hơn sau giai đoạn khủng hoảng thì nguồn cung văn phòng ồ ạt bung hàng và tụt giá khiến các nhà phố chuyển thành văn phòng càng gặp nhiều khó khăn.

Lý giải sự khởi sắc của thị trường căn hộ dịch vụ, Tổng giám đốc điều hành công ty CBRE Việt Nam, Marc Townsend nói: "Các công ty đã sẵn sàng mở rộng nguồn nhân lực, đặc biệt là có thêm nhiều chuyên gia nước ngoài nên nguồn cầu cho thị trường căn hộ dịch vụ đang được bổ sung đáng kể".

Ông Marc trích dẫn thêm số liệu của Sở Lao động thương binh xã hội TP HCM để nhấn mạnh nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ đang tiếp nhận nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, số giấy phép lao động cấp cho người nước ngoài trong sáu tháng đầu năm nay đạt khoảng 3.500 giấy phép, gần bằng cả năm 2009. "Đây là những tín hiệu lạc quan cho phân khúc thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê tại TPHCM, đặc biệt trong giai đoạn nguồn cung loại hình này vẫn chưa dồi dào", Marc nhận xét.

Khảo sát của CBRE và Savills nhấn mạnh điểm khác biệt của thị trường căn hộ dịch vụ so với năm 2009 là, số lượng chuyên gia nước ngoài được hưởng chế độ thuê các căn hộ tiện nghi đa số đến từ các nước châu Á, trong khi trước đây là châu Âu. Tuy nhiên, mặt hạn chế là, các chuyên gia hiện nay chỉ được cấp ngân sách thuê nhà eo hẹp hơn, giảm 20% so với thời điểm năm 2006.

Riêng báo cáo của Savills phân tích, với nhu cầu khá lớn về nhà ở và do giá của các căn hộ chào bán lại quá cao, căn hộ cho thuê được xem là phân khúc tiềm năng cho các nhà đầu tư. Điều đó giải thích tại sao nhiều dự án được mua dưới hình thức đầu tư căn hộ và sau đó được các chủ nhà cho thuê lại. Những căn hộ này thường không bao gồm các dịch vụ cũng như việc quản lý chuyên nghiệp nên thường có giá cho thuê không quá cao.

Tại TP HCM, trong quý một, phân khúc căn hộ dịch vụ có thêm nguồn cung mới là 167 căn hộ dịch vụ hạng B từ dự án Crescent Residence 1 ở quận 7. Đến quý II thì có thêm 64 căn của dự án Crescent Residence 3, đưa tổng số căn hộ dịch vụ cho thuê tại TP HCM lên gần 2.800 căn.

Bài viết bạn quan tâm


Chi tiết cách tính thuế chung cư, nhà đất theo Dự thảo Luật mới Chi tiết cách tính thuế chung cư, nhà đất theo Dự thảo Luật mới
Theo đề xuất của Bộ Tài chính trong Dự thảo Luật thuế tài sản, một ngôi nhà (kể cả nhà đất và chung cư) đều phải nộp thuế tài sản gồm thuế đất và thuế nhà.
Sôi động giao dịch đất nền tại Nha Trang Sôi động giao dịch đất nền tại Nha Trang
Thị trường bất động sản Nha Trang, Đà Nẵng trở thành tâm điểm của các giao dịch đất nền. Nhờ sự đầu tư của các “ông lớn” trong ngành, bộ mặt hạ tầng đô thị và thị trường tại 2 thành phố lớn này đang ngày càng thay đổi. Đó là nhận định trong báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết không để tuyến metro TPHCM chậm trễ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết không để tuyến metro TPHCM chậm trễ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án 2 tuyến metro của TP.HCM để phục vụ sự phát triển, chống ùn tắc giao thông cho thành phố và sử dụng vốn hiệu quả.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam