Căn hộ cao cấp, bao nhiêu mét vuông?

(Thứ Sáu, 18/07/2008 | 11:44)
Trả lời câu hỏi của Báo Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vẫn bảo lưu quan điểm của Bộ này trong Thông tư 14/2008 ngày 2.6.2008 về phân hạng nhà chung cư, đã gọi là căn hộ cao cấp thì diện tích không thể nhỏ hơn 70m2.
Căn hộ cao cấp, bao nhiêu mét vuông?
Căn hộ cao cấp, bao nhiêu mét vuông?

* Nhiều chủ đầu tư đang thắc mắc về diện tích căn hộ trở thành một tiêu chí trong phân hạng nhà chung cư. Trong một khu chung cư cao cấp (hạng I), bên cạnh các căn hộ lớn hơn 70m2, chủ đầu tư cũng bố trí những căn hộ chỉ 60m2 hoặc nhỏ hơn. Như vậy có được gọi là căn hộ cao cấp?

- Theo hướng dẫn thì nhà chung cư được đánh giá phân hạng theo các nhóm tiêu chí như: nhóm về quy hoạch, kiến trúc; nhóm về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; nhóm về chất lượng hoàn thiện và trang thiết bị gắn liền với nhà chung cư; nhóm về chất lượng dịch vụ quản lý sử dụng nhà chung cư. Trong đó nhóm về thiết kế, kiến trúc có quy định về cơ cấu, diện tích căn hộ. Diện tích căn hộ hạng I phụ thuộc vào quy mô thiết kế nhưng không được nhỏ hơn 70m2, diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 20m2, có khu vệ sinh riêng. Mỗi căn hộ phải có tối thiểu 1,5 chỗ để ô tô... Như vậy, để được gọi là căn hộ cao cấp phải vượt qua tiêu chí trước tiên về diện tích.

* Nhưng nhiều hộ gia đình không cần diện tích quá lớn và vẫn muốn ở trong các khu cao cấp để được hưởng các dịch vụ cao cấp thì sao?

- Đây là câu hỏi chính đáng, khi làm thông tư, chúng tôi cũng có nghĩ đến việc phải có nhiều loại căn hộ để phục vụ nhiều đối tượng khác nhau. Nhưng nhà chung cư hạng cao cấp là hạng có chất lượng sử dụng cao nhất; đảm bảo các yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức hoàn hảo. Xu hướng ở nước ngoài cũng vậy, chất lượng sử dụng hoàn hảo không thể tách rời diện tích. Ngoài việc là một đơn vị ở, căn hộ cao cấp phải đảm bảo các công năng sống hoàn hảo và điều đó đòi hỏi phải có diện tích đủ lớn. Tôi cũng không cho rằng các chủ đầu tư quá quan trọng việc phân hạng nhà chung cư hạng I hay hạng II mà vấn đề là giá bán hàng hóa đó. Ngoại trừ diện tích tối thiểu căn hộ có khác nhau (70 m2 trở lên và 60 m2), các tiêu chí đánh giá khác của căn hộ hạng I và hạng II là tương đương. Như vậy chung cư hạng II cũng có thể bán giá như hạng I nếu khách hàng chấp nhận về lợi thế và chất lượng căn hộ.

* Việc phân hạng chung cư do doanh nghiệp tự thực hiện trước khi tham gia giao dịch trên sàn giao dịch bất động sản. Trường hợp doanh nghiệp phân loại không đúng các tiêu chí hướng dẫn, sẽ bị chế tài thế nào?

- Theo quy định của Thông tư 14 thì tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của thông tư này, tùy theo mức độ sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật; trường hợp gây thiệt hại về vật chất thì phải bồi thường. Các tranh chấp của hợp đồng giao dịch nhà ở mà liên quan đến phân hạng nhà chung cư được giải quyết theo pháp luật về dân sự. Nếu người mua không hài lòng với chất lượng nhà (theo cam kết của chủ đầu tư) căn cứ trên tiêu chí phân hạng nhà có thể kiện ra tòa. Doanh nghiệp quảng cáo sai sự thật về chất lượng nhà chung cư (căn cứ tiêu chí phân hạng) thì sẽ bị xử lý theo pháp luật về gian lận thương mại.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam