Cần gỡ khó khăn cho bất động sản

(Thứ Bảy, 06/08/2011 | 10:32)
Từ đầu năm đến nay, trị trường bất động sản (BĐS) rơi vào trạng thái “trầm lắng”. Hiệp hội BĐS trong cả nước và giới kinh doanh BĐS cũng dự báo rằng, tình hình này có thể kéo dài đến hết năm nay và đầu năm sau (2012) và có thể còn biến động trước sức ép từ nhiều phía...
Cần gỡ khó khăn cho bất động sản
Cần gỡ khó khăn cho bất động sản

TP Cần Thơ hiện có trên 40 dự án đầu tư BĐS đang triển khai, riêng tại khu Nam sông Cần Thơ có trên 30 dự án. Những dự án lớn có thể kể đến như: Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà TP Cần Thơ với 4 dự án hơn 100ha; Khu dân cư Phú An, do Công ty Cổ phần Xây dựng công trình giao thông 586 đầu tư với 2 dự án trên 300ha; Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ với 3 dự án 320ha (Nam Cần Thơ); Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận với dự án 150ha (tại quận Bình Thủy), các dự án còn lại thường chỉ vài chục héc-ta. Theo thống kê, đến thời điểm này, phần lớn các dự án đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng, còn lại một số dự án thi công kéo dài do nhà đầu tư thiếu năng lực tài chính, thiếu kinh nghiệm, nên công tác bồi hoàn giải tỏa, thi công rất chậm, thậm chí có dự án vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị thủ tục đầu tư dù đã có chủ trương 3-4 năm rồi...

can go kho khan cho bat dong san
Thị trường địa ốc TP Cần Thơ tiếp tục trầm lắng...


Về nhu cầu thị trường hiện nay, nếu tính theo mức độ tăng dân số tự nhiên, thì trước mắt tại TP Cần Thơ nhu cầu đất ở đang trong tình trạng “cung” vượt “cầu”, dễ thấy nhất là nhiều dự án đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng tỷ lệ xây dựng nhà ở rất thấp so với diện tích đất nền hiện có của các dự án... Còn xét về giá BĐS đang chịu sức ép giảm giá bởi lãi suất ngân hàng đang ở “đỉnh điểm”, giá vật tư xây dựng liên tục tăng cao, đẩy giá thành đầu tư dự án lên cao, nếu nhà đầu tư “cầm cự” nổi, thì nội lực về tài chính phải thực sự mạnh mới có thể tồn tại và giữ giá được. Ngược lại, nếu nội lực yếu phải chấp nhận giảm giá “xả hàng” để “tự cứu lấy mình” là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Về chính sách tiền tệ, để kiềm chế lạm phát, dư nợ ngân hàng trong lĩnh vực BĐS theo chủ trương của Chính phủ từ 30% năm trước giảm xuống còn 20% năm nay. Đầu tư BĐS được coi là đầu tư phi sản xuất, ngân hàng siết chặt dư nợ đến cuối năm nay chỉ còn 16%, lãi suất cho vay phi sản xuất từ 20% lên đến 25%/năm. Từ “đầu vào” đến “đầu ra” đều khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng cũng như tạo cơ hội cho khách hàng có nhu cầu nhà ở mua được nhà, đất. Chưa kể, theo thống kê CPI tháng 6-2011 đã tăng 13,29% so với tháng 12-2010 kéo theo giá nguyên vật liệu đầu vào tăng khoảng 20 - 30%, trong khi BĐS không bán ra được, mà cứ tiếp tục đà trượt giá từng ngày là bài toán cực kỳ khó cho những ai đầu tư vào lĩnh vực này.

Để tháo gỡ khó khăn trên, nhiều doanh nghiệp trong Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ kiến nghị ngành chức năng của thành phố cũng như chính sách chung của Nhà nước đối với lĩnh vực BĐS, như sau: Cần định nghĩa lại lĩnh vực phi sản xuất, vì nếu ghép đầu tư BĐS là lĩnh vực phi sản xuất để thắt chặt tín dụng sẽ ảnh hưởng đến phát triển nhà ở, lĩnh vực xây dựng, kinh doanh vật liệu xây dựng, tạo công ăn việc làm (cho thợ xây), ảnh hưởng đến dự án khu công nghiệp, nhà xưởng máy móc thiết bị, phát triển chợ... Hoặc nếu gộp chung BĐS lại để thắt chặt tín dụng người dân sẽ không có cơ hội để vay vốn xây dựng nhà (riêng lẻ) và sửa chữa nhà ở để phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Đối với các dự án đang triển khai dở dang 70-80%, nếu không được tiếp tục vay vốn, dự án sẽ không hoàn thiện, không có sản phẩm để bán, nợ cũ vẫn tồn đọng; người dân trong vùng dự án cũng không nhận được tiền đền bù giải tỏa, tạo ra dự án “treo”, dân không thể canh tác trên mảnh đất của mình... Đứng trước những khó khăn này buộc doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào, giảm lợi nhuận; nếu doanh nghiệp “chịu đựng không nổi” sẽ chuyển nhượng dự án, rút vốn từ dự án khác chấp nhận hòa vốn, thậm chí bán lỗ để xoay xở nguồn vốn kinh doanh... càng làm cho thị trường thêm ảm đạm.

Những khó khăn trên là “nhãn tiền” và cũng chính là những khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp đầu tư BĐS đang gặp phải. Tuy nhiên, về lâu dài BĐS vẫn là kênh kinh doanh an toàn. Riêng thị trường BĐS Cần Thơ sẽ phát triển vì TP Cần Thơ là trung tâm động lực vùng, kinh tế phát triển mạnh chuyển dịch lao động, dân số cơ học sẽ tăng nhanh; việc chỉnh trang đô thị là một nhu cầu bức thiết để sắp xếp lại dân cư. Bên cạnh, có nhiều cơ sở để dự đoán tình hình lạm phát sẽ được “hãm phanh” đến cuối năm nay và đầu năm tới. Khi đó, kinh tế vĩ mô dần ổn định, chính sách tiền tệ được nới lỏng, thị trường BĐS sẽ phát triển trở lại vào khoảng cuối năm 2012...

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam