Cần giữ nguyên diện tích nhà ở xã hội để người dân được hưởng lợi

(Thứ Năm, 09/04/2015 | 13:15)
MBND – Đó là đề xuất của Hiệp hội Bất Động Sản TP.HCM với Bộ Xây Dựng, cũng theo đề xuất của hiệp hội này thì cần có mức cho vay tối đa với khách hàng mua nhà ở xã hội là 80% giá trị hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng thuê mua, thay vì mức 70% như dự thảo nghị định.
Cần giữ nguyên diện tích nhà ở xã hội để người dân được hưởng lợi
Cần giữ nguyên diện tích nhà ở xã hội để người dân được hưởng lợi

* TP.HCM có những dự án nhà ở xã hội nào?

* Bất động sản bán ra tại TP.HCM tăng gấp 3 trong quý I

* TP.HCM: Bùng nổ thị trường nhà liền kề - biệt thự

Trong văn bản đề xuất của Hiệp hội Bất Động Sản TP.HCM HoREA với Bộ Xây Dựng, Hiệp hội này mong muốn Bộ sẽ giữ nguyên quy định hiện hành về diện tích tối đa của nhà ở xã hội là 70 mét vuông mỗi căn, thay vì tăng lên đến 90 mét vuông như dự thảo Nghị định Phát triển và Quản lý Nhà ở Xã hội đang được đưa ra lấy ý kiến.

Dự thảo nghị định trước đó của Bộ Xây Dựng thì mỗi căn hộ nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25 mét vuông sàn, tối đa không quá 90 mét vuông sàn. Tuy nhiên, tỉ lệ chung số căn hộ có diện tích sàn từ 25 - 30 mét vuông và từ 70 - 90 mét vuông không quá 20% tổng số căn hộ của mỗi dự án.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA thì quy định diện tích tối thiểu của nhà ở xã hội là 25 mét vuông sàn là hợp lý, bởi căn hộ này đáp ứng được nhu cầu đông đảo của nhiều hộ gia đình gồm hai vợ chồng và 1-2 con, hoặc hộ gia đình chỉ có một người - hộ độc thân.

can giu nguyen dien tich nha o xa hoi de nguoi dan duoc huong loi

Hiệp hội Bất Động Sản TP.HCM mong muốn  Bộ Xây dựng giữ nguyên diện tích nhà ở xã hội là 70m2, và mức cho vay tối đa với khách hàng mua nhà ở xã hội là 80% giá trị hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng thuê mua, thay vì mức 70% như dự thảo nghị định.

“Quy định diện tích sàn của nhà ở xã hội lên đến 90 mét vuông theo dự thảo nghị định là chưa phù hợp với bối cảnh hiện nay”, văn bản đề nghị của HoREA nêu rõ.

Người đứng đầu HoREA cũng lập luộn trong văn bản gửi Bộ Xây Dựng đó là mục tiêu phát triển nhà ở xã hội là nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cơ bản, tối thiểu, phổ biến của đông đảo người thu nhập thấp ở đô thị chứ không nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở tối đa của một số ít trường hợp hộ đông nhân khẩu đặc thù.

“Sẽ là không hợp lý khi một căn hộ diện tích 90 mét vuông chỉ dành cho một hộ thụ hưởng lại bằng ba căn hộ loại 30 mét vuông, một diện tích có thể dành cho ba hộ. Trong khi đó, nhà ở xã hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ nhiều khoản như miễn tiền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng bằng 5% (so với thuế suất bình thường là 10%), thuế thu nhập doanh nghiệp bằng 10% (so với mức bình thường là 22%), lãi suất tín dụng ưu đãi… Với cùng một mức hỗ trợ của nhà nước, nếu phát triển được nhiều căn hộ nhỏ sẽ phục vụ được nhiều người dân hơn là phát triển một căn hộ diện tích lớn.”, ông Châu nhấn mạnh.

can giu nguyen dien tich nha o xa hoi de nguoi dan duoc huong loi

Từ đó, phía HoREA đã đề nghị phía Bộ xem xét tiêu chuẩn thiết kế mỗi căn hộ nhà ở xã hội tối đa không quá 70 mét vuông như đã được quy định tại Nghị định 188/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên HoREA cũng cho biết Bộ có thể cộng thêm dung sai 10% do UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phù hợp thực tế từng dự án trên địa bàn.

Ngoài ra, trong công văn đề xuất của HoREA gửi lên Bộ Xây Dựng cũng đề xuất Bộ cân nhắc lại mức cho vay tối đa với khách hàng mua nhà ở xã hội lên mức 80% giá trị hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng thuê mua, thay vì mức 70% như dự thảo nghị định đang hiện hành.

Giải thích cho đề xuất này, HoREA cho rằng như vậy sẽ phù hợp và thống nhất với Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng khi đã cho phép được vay đến 80% giá trị hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng cho thuê mua nhà ở xã hội.

can giu nguyen dien tich nha o xa hoi de nguoi dan duoc huong loi

Sau khi đề xuất của HoREA gửi Bộ Xây Dựng được công bố, trong cuộc hội nghị về Công trình Xanh và các Công trình Xây dựng Sử dụng Năng lượng Hiệu quả do IFC phối hợp cùng Sở Xây Dựng TP.HCM tổ chức sáng ngày 8/4 tại TP.HCM, đại diện nhiều doanh nghiệp xây dựng và bất động sản cho rằng công văn của HoREA gửi Bộ Xây Dựng cần đưa thêm phần giảm mức lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội với khách hàng cá nhân, chỉ nên ở mức 4%/năm so với 5%/năm hiện nay.

 

 

Ông Trương Thái Sơn, Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Hoàng Quân, một doanh nghiệp chuyên phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM cho rằng “Để phục vụ số lượng lớn nhu cầu nhà ở xã hội cho người dân, Chính phủ cần xem xét mở rộng hơn nữa đối tượng được mua loại nhà ở này. Theo đó, chỉ cần người dân chưa có nhà ở sẽ được thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội.”

“Đối với những người thuộc đối tượng được mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội nhưng có thu nhập thấp, không đủ khả năng mua, chỉ có khả năng thuê hoặc thuê mua thì được xem xét cho miễn thuế VAT đối với phần tiền thuê nhà khi thuê, thuê mua. Điều này sẽ giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính hàng tháng để họ có điều kiện tích lũy, sớm đủ khả năng trả tiền mua nhà ở xã hội về sau”, ông Sơn mong muốn.

 

Xem video mới nhất về thị trường Mua Bán Nhà Đất:

https://www.youtube.com/muabannhadatvietnam

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam