Cán bộ trẻ được ưu tiên mua nhà xã hội

(Thứ Năm, 20/05/2010 | 10:50)
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong các nhóm đối tượng thuộc diện được thuê, mua nhà ở xã hội thì cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học hoặc công nhân có tay nghề bậc 5 trở lên đủ tiêu chuẩn theo quy định sẽ được ưu tiên xét duyệt.
Cán bộ trẻ được ưu tiên mua nhà xã hội
Cán bộ trẻ được ưu tiên mua nhà xã hội


Để đảm bảo tính công khai, công bằng và xét đúng đối tượng, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu bổ sung thêm thành phần Hội đồng xét duyệt gồm Mặt trận Tổ quốc thành phố và Ban Tổ chức Thành uỷ. Khi Hội đồng họp xét duyệt phải mời các cơ quan đại diện đang quản lý đối tượng xét duyệt, cơ quan quản lý nhà và đơn vị chủ đầu tư dự họp.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Lao động - Thương binh và xã hội cùng Sở Nội vụ, Liên đoàn lao động thành phố, Mặt trận Tổ quốc thành phố nghiên cứu, đề xuất cụ thể đối tượng và thang điểm xét chọn đối tượng được thụ hưởng chương trình nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho người thu nhập thấp (NTNT).

Theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội, có 3 nhóm đối tượng được ưu tiên thuê, mua NƠXH, NTNT. Đó là các gia đình chính sách, có công với cách mạng; chuyên viên cao cấp hoặc có thành tích xuất sắc trong lao động, công tác, được Nhà nước phong tặng huân chương hoặc các danh hiệu giáo sư, phó giáo sư, nhà giáo hoặc nghệ sĩ nhân dân, ưu tú; cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học trở lên hoặc công nhân có tay nghề từ bậc 5 trở lên.

Tuy nhiên, đối tượng được mua, thuê, thuê mua NƠXH, NTNT phải hội tụ 4 nhóm điều kiện: chưa có nhà ở hoặc có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích quá chật chội (diện tích bình quân của hộ gia đình phải thấp hơn 5m2 sử dụng/người hoặc diện tích khuôn viên đất của ngôi nhà thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu được phép cải tạo, xây dựng theo quy định); chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức; có thu nhập hằng tháng (tính bình quân đầu người) dưới mức bình quân của địa phương theo quy định của UBND thành phố.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp mua hoặc thuê nhà thu nhập thấp phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội. Trường hợp thuộc lực lượng vũ trang, nếu chưa có hộ khẩu hoặc tạm trú dài hạn phải có xác nhận của đơn vị đang công tác về chức vụ, thời gian công tác và thực trạng nhà ở, hộ gia đình.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, do tính chất đặc thù riêng của NƠXH, nhà cho NTNT nên người thuê, thuê mua sẽ không có quyền tự do mua bán, chuyển nhượng. Trường hợp không còn nhu cầu thuê hoặc hết điều kiện thuê nhà, hộ gia đình phải trả lại nhà cho thành phố.

Với NƠXH theo hình thức thuê mua, hộ gia đình chỉ được phép chuyển nhượng nhà đang thuê mua sau 10 năm kể từ khi ký hợp đồng và nhà đó đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà. Ngoài ra, hộ gia đình cũng không được bán ra ngoài mà phải bán lại cho cơ quan quản lý nhà của thành phố.

Tương tự, đối với nhà ở cho NTNT, hộ gia đình chỉ được bán sau 10 năm kể từ ngày ký hợp đồng và căn hộ phải có GCN. Căn hộ cũng chỉ được phép chuyển nhượng cho thành phố hoặc chủ đầu tư xây dựng nhà ở tại dự án đó hoặc cho đối tượng được mua nhà thu nhập thấp...

Được biết, 500 căn hộ cho thuê thí điểm đầu tiên tại khu đô thị mới Việt Hưng sẽ được bàn giao cho cơ quan quản lý nhà trong tháng 7 tới; 300 căn hộ thuê mua tại đây cũng đang tập trung triển khai xây dựng phần móng. Dự kiến, sẽ có thêm hai dự án với 3.000 căn hộ cho người thu nhập thấp tại phường Sài Đồng (quận Long Biên) và quận Hà Đông khởi công trong quý 2 này.

Bài viết bạn quan tâm


5 đề xuất nhằm kiểm soát cơn sốt đất Sài Gòn 5 đề xuất nhằm kiểm soát cơn sốt đất Sài Gòn
Trái ngược với dự đoán, cơn sốt đất Sài Gòn đang lăm le trở lại trong năm 2018. Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing, Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đưa ra 5 giải pháp nhằm hãm đà tăng và chặn đứng cơn sốt đất này.
Nhà cho người thu nhập thấp cần được khuyến khích xây dựng Nhà cho người thu nhập thấp cần được khuyến khích xây dựng
Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa có những đề xuất nhằm xây dựng, phát triển thị trường BĐS ổn định, giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư.
Bất động sản Mũi Né - Phan Thiết hưởng lợi từ dòng vốn 20.000 tỷ Bất động sản Mũi Né - Phan Thiết hưởng lợi từ dòng vốn 20.000 tỷ
Mũi Né - Phan Thiết từ lâu đã được xem là một trong những điểm đến yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước. Theo thống kê năm 2017, Mũi Né - Phan Thiết đã đón 5 triệu khách, tăng 28% so với năm 2016.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam