Cán bộ dự án “chiếm hưởng” hàng chục ha đất

(Thứ Ba, 04/10/2011 | 14:47)
Quá bức xúc với những việc làm đầy trái khoáy của cán bộ BQLDA trên, người dân ở đây đã lên tiếng và có đơn kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh Quảng Trị làm rõ những việc làm khuất tất này.
Cán bộ dự án “chiếm hưởng” hàng chục ha đất
Cán bộ dự án “chiếm hưởng” hàng chục ha đất


Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vừa có kết luận trong lúc thực hiện xây dựng Dự án Làng Thanh niên lập nghiệp Tây Vĩnh Linh có nhiều cán bộ đã “biển thủ” hàng chục ha đất của dự án để bỏ túi. Bên cạnh đó, nhiều công trình, hạng mục tại dự án này đã bị cắt xén…

Cấp thêm đất để… ém

Dự án xây dựng Làng Thanh niên lập nghiệp miền Tây Vĩnh Linh (nằm trong 3 xã Vĩnh Thuỷ, Vĩnh Hà, Vĩnh Sơn thuộc huyện Vĩnh Linh) tỉnh Quảng Trị do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Trị thực hiện vào năm 2004- 2008 với tổng diện tích quy hoạch hơn 8.150 ha, kinh phí gần 29 tỷ đồng.

Dự án này hình thành vừa được xây dựng cơ sở hạ tầng, vừa đưa dân ra lập làng. Sau khi khai mở hơn 1000 ha diện tích đất sử dụng, từ tháng 10 năm 2004 đã có 35 hộ thanh niên (trong đó có 4 hộ người dân tộc thiểu số) thuộc 3 xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Hà, Vĩnh Thuỷ xung phong lên dựng nhà, khai hoang. Mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 12 triệu đồng để xây nhà và hỗ trợ giống cây trồng ngắn ngày như sắn, lạc để “lấy ngắn nuôi dài”. Đến nay Làng thanh niên này đã có hơn 100 hộ dân với trên 500 nhân khẩu được đưa đến định cư và sản xuất.

Song, hiện ở Làng Thanh niên lập nghiệp Tây Vĩnh Linh có một thực tế không thể nói khác đi được là người dân ở đây thiếu rất nhiều đất sản xuất, trong khi đó một số cán bộ quản lý dự án (BQLDA) làng này và một số đối tượng không thuộc diện được điều động đến làng lập nghiệp bỗng dưng có hàng chục ha đất của dự án để trồng cao su (một số được cấp sổ đỏ, một số đang chờ cấp) để “bỏ túi” làm của riêng?.

Quá bức xúc với những việc làm đầy trái khoáy của cán bộ BQLDA trên, người dân ở đây đã lên tiếng và có đơn kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh Quảng Trị làm rõ những việc làm khuất tất này.

Đúng như phản ánh, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vừa có kết luận một số cán bộ BQLDA Làng Thanh niên lập nghiệp Tây Vĩnh Linh đã tự ý lấy đất của dự án để trồng cao su cho riêng mình: Đó là, ông Trương Quốc Thắng, Giám đốc BQL DA chiếm dụng 51,479m2 (trên 5ha đất); ông Lê Thế Hải, Phó Giám đốc BQLDA 94,444m2 (gần 10ha đất); ngoài ra một số đối tượng không có tên ở Làng lập nghiệp Tây Vĩnh Linh vẫn được cấp đất như ông Nguyễn Văn Hà, trú tại TP Đông Hà được cấp 43,030m2 (trên 4ha); ông Lê Xuân Sang, Doanh nghiệp ở TP Đông Hà 11.420m2 (trên 11ha); Hoàng Văn Thiện, xã Vĩnh Thủy 17.561m2 (gần 18ha)…

can bo du an chiem huong hang chuc ha dat
Đường làng Thanh niên lập nghiệp Tây Vĩnh Linh vừa thi công xong đã xuất hiện ổ trâu, ổ gàKhông thi công vẫn được quyết toán

Không chỉ riêng chuyện cán bộ BQL DA “ăn” đất dự án mà trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị còn phát hiện thêm nhiều sai phạm ở một số công trình của dự án Làng Thanh niên lập nghiệp Tây Vĩnh Linh như: hệ thống điện chiếu sáng cho khu dân cư này bản vẽ hoàn công không đúng với thực tế thi công, giá trị nghiệm thu thanh toán không đúng với công trình thi công.

Đường giao thông tuyến II và tuyến III của dự án này do Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Thế Thịnh và Cty TNHH Minh Đạt trúng thầu thi công nhưng BQL DA không có hồ sơ nghiệm thu vẫn thanh toán trên 3 tỷ đồng; riêng một số đoàn đường giao thông tuyến III từ km0 đến km1+ 122,81 không thi công và thi công không đúng thiết kế vẫn được nghiệm thu thanh toán.

Theo ghi nhận của PV, hiện một số đoạn đường nhựa tại Làng Thanh niên lập nghiệp Tây Vĩnh Linh vừa mới thi công xong được đưa vào sử dụng trong thời gian qua đã bị bong tróc, trở thành những đoạn đường “chết” đầy ổ voi, gây khó khăn trong việc đi lại cho người dân. Nhiều công trình xây xong chỉ để lau lách phủ kín mà không phát huy được hiệu quả như mục đích của dự án.

Trao đổi về những sai phạm trên của lãnh đạo BQL DA Làng Thanh niên lập nghiệp Tây Vĩnh Linh,
ông Nguyễn Văn Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết: UBND tỉnh Quảng Trị đã có thông báo về một số sai phạm của các cán bộ BQL DA và đã có công văn chỉ đạo cho UBND huyện Vĩnh Linh tiến hành xem xét để xử lý những sai phạm của các cán bộ trên. Tuy nhiên, gần 2 tháng qua chúng tôi đã tiến hành nhiều cuộc họp và yêu cầu các cán bộ BQL DA này cung cấp đầy đủ hồ sơ về dự án Làng Thanh niên lập nghiệp Tây Vĩnh Linh để UBND huyện xử lý theo thẩm quyền nhưng các cán bộ này “bất hợp tác” không cung cấp hồ sơ cho huyện.

Trao đổi với PV, ông Trương Quốc Thắng, Giám đốc BQL DA này thẳng thắn thừa nhận: tôi và một số cán bộ khác có dùng nhiều ha đất của dự án để trồng cao su. Chúng tôi làm sai chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, có một điều hết sức phi lý gây bức xúc cho dư luận địa phương là: hiện UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sai phạm của các Công ty thi công một số hạng mục của Dự án Làng Thanh niên lập nghiệp Tây Vinh Linh là thu lại số tiền sai phạm, nhưng việc một số cán bộ BQL DA chiếm dụng hàng chục ha đất của dự án này thì chưa có chỉ đạo xử lý rõ ràng?

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam