Cải thiện tính minh bạch của thị trường bất động sản

(Thứ Năm, 03/07/2008 | 13:34)
Mặc dù được đánh giá là thị trường mới, còn nhiều khiếm khuyết nhưng tính minh bạch của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang được cải thiện và là dấu hiệu tốt để thu hút vốn đầu tư.
Cải thiện tính minh bạch của thị trường bất động sản
Cải thiện tính minh bạch của thị trường bất động sản

Trong bản báo cáo thị trường BĐS toàn cầu năm 2008 công bố hôm 30.6, Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) đã đưa ra nhận định trên khi nói về thị trường BĐS Việt Nam. Theo JLL, Việt Nam là một trong 3 thị trường BĐS của khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tính minh bạch được cải thiện nhiều nhất trong năm 2008 so với 2006. Nếu tính trên bình diện toàn cầu, tính minh bạch của thị trường BĐS Việt Nam đứng ở vị trí thứ 11 trong tổng số 28 thị trường có mức độ cải thiện nhiều nhất sau 2 năm khảo sát.

Với sự cải thiện này, JLL đã nâng thị trường BĐS Việt Nam lên một bậc trong bản báo cáo chỉ số minh bạch của thị trường BĐS toàn cầu 2008 so với năm 2006, từ nhóm không minh bạch lên nhóm minh bạch mức độ thấp (Bảng xếp hạng của JLL bao gồm: minh bạch cao, minh bạch, bán minh bạch, minh bạch thấp và không minh bạch).

Năm nay, JLL khảo sát các nhà đầu tư và chuyên gia trong lĩnh vực BĐS trên 82 thị trường, nhiều hơn 26 thị trường của đợt khảo sát gần nhất vào năm 2006. Cuộc khảo sát dựa trên các tiêu chí như: biện pháp thực hiện, cơ sở thị trường, chứng khoán niêm yết, môi trường luật pháp và giao dịch thị trường.

Ông Đặng Văn Quang, Trưởng phòng cao cấp bộ phận Dịch vụ tư vấn chiến lược của JLL Việt Nam, cho biết kết quả khảo sát đã ghi nhận những cải thiện của thị trường BĐS Việt Nam. Những cải thiện được đánh giá nhiều nhất nằm trong nhóm chính sách của chính phủ, thể hiện qua những quy định rõ ràng trong các chính sách liên quan đến BĐS, góp phần tạo môi trường lành mạnh hơn so với trước.

Đặc biệt, chủ trương đấu thầu quyền sử dụng đất thuộc sở hữu Nhà nước triển khai trên nhiều khu đất trong năm qua, trong đó có những khu đất vàng ở TP.HCM cũng được ghi nhận và đánh giá cao trong giới đầu tư BĐS. Chính sự cải thiện này đã xuất hiện những dấu hiệu tốt cho thị trường và các nhà đầu tư BĐS nước ngoài chú ý đến Việt Nam.

Tuy nhiên ông Quang cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam cần cải thiện nhiều hơn nếu muốn phát triển ổn định và bền vững vì hiện tại thị trường có độ hấp thụ cao đối với đầu tư trong và ngoài nước nhưng phần lớn dưới hình thức ngắn hạn và cơ hội. Chính phủ cần tiếp tục cải thiện khung pháp lý cho thị trường kinh doanh BĐS hoạt động tốt hơn. Bởi lẽ, thị trường BĐS Việt Nam hiện đang rất cần thông tin như giá mua bán BĐS, thuế, hiệu quả giao dịch thị trường, thông tin đấu thầu đất đai..., nhất là những quy định rõ ràng, minh bạch hơn về đấu thầu quyền sử dụng BĐS.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam