Cải tạo nhà I1, I2, I3 Thành Công: Dự án 10 năm chưa có lối ra

(Thứ Ba, 23/09/2008 | 10:35)
Sau hơn 10 năm triển khai, dự án cải tạo 3 khối nhà chung cư cũ, xuống cấp I1, I2, I3 Thành Công (phường Láng Hạ), quận Đống Đa-Hà Nội vẫn chưa qua nổi khâu giải phóng mặt bằng (GPMB).
Cải tạo nhà I1, I2, I3 Thành Công: Dự án 10 năm chưa có lối ra
Cải tạo nhà I1, I2, I3 Thành Công: Dự án 10 năm chưa có lối ra

Lý do, người dân muốn được giải quyết mua nhà theo Nghị định 61/CP trước khi phá dỡ, còn cơ quan quản lý thì cho rằng khu nhà này nằm trong dự án nên dừng việc cấp sổ đỏ.

Sổ đỏ, hộ được cấp, hộ không

Nhà I2 Thành Công được cơ quan quản lý nhà nước xác định là nhà xuống cấp. Toàn bộ tầng 1 lún sâu khoảng 1m. Tường nứt ngang dọc, các kết cấu đã bị xô lệch, vữa trần lở từng mảng lớn.

Khắp nơi đều có tình trạng dột, thấm, ngập nặng khi mưa. Việc cải tạo, xây dựng lại để bảo đảm chỗ ở tốt hơn cho người dân là hết sức cần thiết.

Thế nhưng, hơn 10 năm nay, dự án vẫn dậm chân tại chỗ do người dân và chính quyền chưa tìm được tiếng nói chung. Ông Lê Nhơn, trú tại phòng 408, nhà I2 cho biết ông đã nộp đơn mua nhà từ năm 2003 song chính quyền nói nhà sắp cải tạo lại, nên việc bán nhà tạm dừng.

Nhưng ông Nhơn và nhiều người khác băn khoăn là tại sao vẫn có khoảng 20 hộ được giải quyết hồ sơ, được cấp sổ đỏ? Người dân tại 3 khu nhà nói trên lo rằng, Chính phủ chỉ gia hạn việc bán nhà theo Nghị định 61/CP đến hết năm 2010, trong khi nhà phá đi xây lại chưa biết bao giờ mới xong.

“Nếu hết hạn bán nhà, ai sẽ giải quyết, lúc đó nhà mới giá bán sẽ như thế nào? Cơ quan quản lý có nói rằng, để xây dựng mới, tái định cư xong sẽ cấp “sổ hồng” luôn một thể, nhưng khi đó họ bắt chúng tôi mua giá nhà mới thì có phải là dân chúng tôi bị thiệt không?”, ông Lê Nhơn nói.

Theo nhiều hộ dân, từ khi khởi động dự án tới nay, đây là vướng mắc lớn nhất, song không cơ quan nào đứng ra bàn bạc để tìm tiếng nói chung với người dân.

“UBND phường, quận Đống Đa họp với dân nhiều lần, mà thắc mắc của dân vẫn chưa được giải thích thấu đáo. Nói là nghe ý kiến dân nhưng toàn bàn chuyện cải tạo thế nào, kiến trúc ra sao, xây mới bao nhiêu tầng... Chúng tôi muốn được mua nhà, cấp sổ đỏ, sau đó mới nói tới chuyện phá dỡ, xây dựng mới”, ông Lê Nhơn cho biết.

Người dân được bảo đảm cấp sổ đỏ sau khi cải tạo


Ông Hoàng Tú, Phó Trưởng ban phụ trách Ban 61, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc cấp sổ trước khi cải tạo là không thể giải quyết được do pháp luật không cho phép.

Tuy nhiên, Quy chế cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ hỏng của UBND TP cũng đã đề cập đến vấn đề này. Theo đó, đối với các hộ gia đình đang thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại chung cư cũ (chưa mua theo NĐ 61/CP) được tái định cư như trường hợp đã mua.

Các hộ này được xét mua nhà theo NĐ 61/CP phần diện tích thuê nhà theo hợp đồng, hoặc tiếp tục được thuê nhà theo quy định hiện hành của UBND TP sau khi tái định cư.

Để người dân yên tâm, cơ quan quản lý tính đến phương án ghi nhận hiện trạng trước khi cải tạo (bao gồm cả việc tính tiền bán nhà theo Nghị định 61/CP) và khi người dân tái định cư ở nhà mới sẽ tiến hành cấp sổ theo giá đã được ghi nhận.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà cho biết, Nghị quyết 34/2007/NQ-CP về cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp đã quy định rõ: “Người đang thuê chung cư thuộc sở hữu nhà nước, tức là chưa mua theo Nghị định 61/CP, nếu có nhu cầu sở hữu căn hộ mới sẽ được giải quyết mua căn hộ đó theo mức giá do UBND TP cấp tỉnh quy định; nếu có nhu cầu thuê thì được thuê căn hộ mới theo giá thuê nhà ở xã hội do UBND cấp tỉnh ban hành”.

Như vậy, chính sách pháp luật cũng đã quy định rõ về trường hợp nhà chưa mua theo Nghị định 61/CP khi cải tạo chung cư cũ và cơ quan quản lý đã có cam kết rõ ràng.

Điểm vướng mắc ở đây chính là việc cơ quan có trách nhiệm hay chính quyền địa phương phải trực tiếp đứng ra trình bày, giải thích cho người dân hiểu. Do vậy, dự án vẫn dậm chân tại chỗ trong sự phản ứng của người dân.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam