Cải tạo chung cư cũ: Đấu thầu khi có từ 2 nhà đầu tư trở lên tham gia

(Thứ Hai, 07/04/2008 | 08:25)
Đây là khung pháp lý cho việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố được nhanh, hiệu quả, nâng cao điều kiện sinh hoạt cho người dân, chỉnh trang lại bộ mặt đô thị. Thực hiện xã hội hóa Theo dự thảo Quy chế mới nhất, cải tạo, xây dựng lại các chung cư bị hư hỏng, xuống cấp là dự án chỉnh trang đô thị và mang tính xã hội cao, được thực hiện đồng bộ theo dự án tổng thể trên cơ sở quy hoạch chi tiết được UBND TP phê duyệt...
Cải tạo chung cư cũ: Đấu thầu khi có từ 2 nhà đầu tư trở lên tham gia
Cải tạo chung cư cũ: Đấu thầu khi có từ 2 nhà đầu tư trở lên tham gia

Đây là khung pháp lý cho việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố được nhanh, hiệu quả, nâng cao điều kiện sinh hoạt cho người dân, chỉnh trang lại bộ mặt đô thị.

Thực hiện xã hội hóa

Theo dự thảo Quy chế mới nhất, cải tạo, xây dựng lại các chung cư bị hư hỏng, xuống cấp là dự án chỉnh trang đô thị và mang tính xã hội cao, được thực hiện đồng bộ theo dự án tổng thể trên cơ sở quy hoạch chi tiết được UBND TP phê duyệt trước hết nhằm đáp ứng đủ quỹ nhà để phục vụ nhu cầu tái định cư tại chỗ. Cải tạo, xây dựng lại các chung cư bị hư hỏng, xuống cấp được tiến hành theo phương thức xã hội hóa…

cai tao chung cu cu dau thau khi co tu 2 nha dau tu tro len tham gia

Ông Vũ Văn Hậu Giám đốc Sở TNMT&NĐ cho rằng, doanh nghiệp khi tham gia vào dự án đầu tư, phải ứng trước tiền vốn để xây dựng, đây chính là yếu tố xã hội hóa. Còn người dân cũng đã được hưởng quyền lợi của mình, đó là khi dự án hoàn thành, người dân được nhận lại diện tích tái định cư có hệ số gấp 1,3 diện tích cũ. Do vậy, xã hội hóa đầu tư không phải là để các hộ dân tham gia góp vốn vào.

Theo dự thảo Quy chế, đối với nhà chung cư nguy hiểm bị hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ sập đổ đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng, phải phá dỡ khẩn cấp; UBND quận, huyện có trách nhiệm tổ chức di chuyển ngay các hộ đến tạm cư tại quỹ nhà tạm cư của thành phố, nhằm đảm bản an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân. Các hộ gia đình phải di dời được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp về tạm cư, tái định cư.

Lựa chọn chủ đầu tư công khai, minh bạch

Theo dự thảo, nếu dự án có từ 2 nhà đầu tư tham gia trở lên thì áp dụng hình thức đấu thầu để lựa chọn chủ đầu tư. Tuy nhiên, đối với dự án chưa có nhà đầu tư tham gia hoặc dự án được chọn làm thí điểm - dự thảo lần này quy định sẽ áp dụng hình thức chỉ định chủ đầu tư có năng lực để triển khai thực hiện.

Việc lựa chọn chủ đầu tư sẽ được công khai, minh bạch trên cơ sở năng lực tài chính, khả năng triển khai thực hiện dự án của chủ đầu tư theo qui định của UBND TP. Nhà đầu tư được ưu tiên lựa chọn nếu: có quỹ nhà tạm cư đảm bảo điều kiện ở cho các hộ gia đình, có phương án bố trí tạm cư và tái định cư hợp lý, có đủ năng lực tài chính, có giải pháp hữu ích, công nghệ hiện đại tiết kiệm năng lượng, nâng cao chất lượng xây dựng, mức độ tiện nghi, đồng thời giảm chi phí xây dựng, quản lý vận hành…

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi, để đẩy nhanh tiến trình cải tạo lại các nhà chung cư cũ, Thành phố sẽ chỉ định ngay đơn vị lập quy hoạch tổng thể, tổ chức điều tra xã hội học, đánh giá chất lượng công trình và điều kiện sử dụng (các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và dịch vụ đô thị liên quan) làm cơ sở tổ chức nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại đồng bộ các công trình kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu chung cư cũ. Không giao các chủ đầu tư lập dự án đầu tư xây dựng đối với từng nhà chung cư riêng lẻ trong giai đoạn lập dự án quy hoạch cải tạo. Căn cứ quy hoạch được duyệt, Sở TNMT&NĐ sẽ chủ trì, phối hợp với liên ngành thành phố xem xét, đề xuất lựa chọn hoặc tổ chức đấu thầu chọn chủ đầu tư đối với từng công trình cụ thể, trình UBND TP.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở TNMT&NĐ sớm hoàn thiện Quy chế lần cuối để trình UBND TP ban hành.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam