Cải tạo chung cư cũ, 4 năm vẫn dậm chân tại chỗ

(Chủ Nhật, 07/08/2011 | 08:42)
Lên kế hoạch xây dựng, cải tạo lại hệ thống các chung cư cũ, xuống cấp của Thủ đô đã 4 năm nay, nhưng đến nay, tiến độ công trình mới đạt 1% số lượng các công trình cần cải tạo, xây dựng lại. Hiện nhiều khu chung cư cũ của Hà Nội vẫn đang mỗi ngày thêm xuống cấp nghiêm trọng.
Cải tạo chung cư cũ, 4 năm vẫn dậm chân tại chỗ
Cải tạo chung cư cũ, 4 năm vẫn dậm chân tại chỗ


cai tao chung cu cu, 4 nam van dam chan tai cho
Cải tại chung cư

Theo thống kê của Sở Xây dựng, thành phố hiện có 982 chung cư cũ 4-5 tầng (23 khu tập trung và các công trình đơn lẻ nằm rải rác) do thành phố quản lý. Ngoài ra còn có 173 chung cư, nhà tập thể khác do Công ty TNHH Một thành viên Đô thị Phát triển Nhà và Đô thị (Bộ Quốc Phòng) quản lý.

Hầu hết các công trình này được xây dựng từ những năm 1970-1980 của thế kỷ trước và đã cơ bản hoàn thành công tác bán nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, sử dụng đất cho các hộ dân. Tuy nhiên, sau nhiều năm sử dụng hiện các chung cư này đang xuống cấp trầm trọng.

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và HĐND thành phố, UBND thành phố đã ban hành quy định về cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ, hỏng, xuống cấp và đã giao nhiệm vụ nghiên cứu quy hoạch cải tạo các khu chung cư cũ cho các nhà đầu tư tổ chức triển khai theo nguyên tắc xã hội hóa.

Về cơ bản các khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố đã hoàn thành khảo sát hiện trường theo phương pháp chuyên gia, đã giao cho các nhà đầu tư thực hiện công tác điều tra xã hội học, phổ biến chính sách đến cộng đồng dân cư, xác định ranh giới nghiên cứu quy hoạch và xây dựng nhiệm vụ thiết kế quy hoạch, đề xuất phương án quy hoạch cải tạo 1/500 và đang trong quá trình thẩm định đồ án, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sai khi các đoàn kiểm tra liên ngành khảo sát đã trình lãnh đạo thành phố cho phép bố trí kinh phí 7,2 tỷ đồng thực hiện kiểm định 77 công trình nhà chung cư để lọc ra các công trình nguy hiểm cấp D, tổ chức di dời cải tạo xây dựng lại theo quy định của Luật nhà ở, gồm: quận Đống Đa: B4, B14 Kim Liên; 187 Tây Sơn: I 1,2,3 Thái Hà, P3 Phương Liệt. Quận Ba Đình: C7, B6 Giảng Võ, C1 Thành Công; 148-150 Sơn Tây.

cai tao chung cu cu, 4 nam van dam chan tai cho
Hà Nội có hàng trăm chung cư cũ đang chờ cải tạo, sửa chữa.


Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội đến nay, sau 4 năm triển khai việc cải tạo lại chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp, công tác này mới đạt xấp xỉ 1% số lượng các công trình cần cải tạo, xây dựng lại. Như vậy, sau khi có chỉ đạo của Chính phủ về đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2020 tầm nhìn 2050, hầu hết các tiến độ các dự án cải tạo các khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố đã không có bước tiến triển nào đáng kể.

Vướng ở khâu nào?

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, nguyên nhân của việc chậm tiến độ cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn thành phố là do hiện nay các chủ đầu tư mới đang thỏa thuận quy hoạch, hoàn tất các thủ tục về quản lý đầu tư xây dựng và các thủ tục về đất đai liên quan nhưng đã phát sinh rất nhiều ý kiến của người dân, đặc biệt là đòi hỏi về quyền lợi (diện tích nhà tái định cư, các khoản kinh phí hỗ trợ…). Một số khác không chấp thuận nhà đầu tư đã được thành phố giao nhiệm vụ, trong đó có cả nguyên nhân cạnh tranh không lành mạnh của các doanh nghiệp, một phần do sự phối hợp chưa tốt của các cơ quan, các tổ chức đoàn thể ở địa phương với nhà đầu tư trong việc phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách đến người dân, dẫn đến lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện.

cai tao chung cu cu, 4 nam van dam chan tai cho
Tuy nhiên, sau 4 năm tiến độ cải tạo các chung cư cũ vẫn dậm chân tại chỗ.


Hơn nữa, quá trình giải phóng mặt bằng, một số hộ gia đình cố tình không bàn giao, đưa ra những đòi hỏi không hợp lý, không phù hợp với các quy định mặc dù dự án phá dỡ, cải tạo chung cư cũ đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận và đã có 2/3 số hộ đồng thuận di dời: A1, A2 Nguyễn Công Trứ, D2 Giảng Võ…

Thêm nữa, theo quy định, các chủ đầu tư phải có trách nhiệm lo quỹ nhà tạm cư khi cải tạo chung cư cũ nhưng hầu hết các đơn vị chủ quản đầu tư không đảm bảo được yêu cầu trong việc chuẩn bị quỹ nhà tạm cư và đề nghị thành phố hỗ trợ, cho thuê quỹ nhà tái định cư để phục vụ tạm cư các hộ dân… đều khiến tiến độ cải tạo các chung cư cũ, hư hỏng dậm chân tại chỗ.

Trước những khó khăn trên, Sở Xây dựng vừa kiến nghị lãnh đạo thành phố một số cơ chế mở để thúc đẩy tiến trình cải tạo lại các chung cư cũ. Với các chung cư cũ ở 4 quận nội thành, trong quá trình thực hiện công tác cải tạo các khu chung cư cũ và giãn dân ra khỏi khu vực nội đô, đề nghị thành phố xem xét, thống nhất tập trung chỉ đạo các sở, ngành các quận phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Sở Xây dựng trong việc đề xuất cơ chế hỗ trợ để bù đắp nguồn thu, đảm bảo tính khả thi của dự án, làm cơ sở khuyến khích các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án cải tọa chung cư cũ.

Với các quận ngoại thành, Sở đề nghị thành phố tập trung đôn đốc nhà đầu tư đã được giao tập trung lập quy hoạch trình thành phố phê duyệt, nếu chậm sẽ thu hồi giao chủ đầu tư: Thanh Xuân, Thượng Đình, Nghĩa Đô, Hà Đông…

“Để khuyến khích các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án cải tạo chung cư cũ đề nghị thành phố bố trí kinh phí để xây dựng quỹ nhà tạm cư nhà tạm cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, di dời các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện công tác phá dỡ và xây dựng lại các chung cư cũ”, Sở Xây dựng kiến nghị.

Bài viết bạn quan tâm


Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village
Chiếm giữ vị trí trung tâm của khu đô thị hoàn chỉnh PhoDong Village (Cát Lái, Quận 2), khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas được ví như “nốt nhạc vàng” với những giá trị sống vượt trội.
Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1? Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1?
Nhu cầu nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chính vì thế dù giá cả vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn vô cùng săn đón, và đặc biệt tìm mua căn hộ quận 1. Những ưu điểm gì khiến khu vực này được khách hàng ưa chuộng đến vậy? Liệu có tiềm ẩn những rủi ro nào khi bạn bỏ tiền đầu tư vào đây?
Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ? Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ?
Theo quy định mới từ Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139, các trường hợp sai so với giấy phép xây dựng nhưng phù hợp quy hoạch vẫn sẽ được hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt và thoát tình trạng “treo” sổ đỏ.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam