Cải tạo chung cư: Càng sớm đồng thuận, càng có lợi lớn

(Thứ Năm, 07/08/2008 | 10:34)
Chung cư I1, I2, I3 Thành Công, Đống Đa được đánh giá thuộc dạng nguy hiểm và cần thiết phải cải tạo, xây mới. Chủ đầu tư - Tổng Cty Xây dựng Sông Hồng (Sông Hồng Land) đã rất tích cực trong việc thực hiện dự án này.
Cải tạo chung cư: Càng sớm đồng thuận, càng có lợi lớn
Cải tạo chung cư: Càng sớm đồng thuận, càng có lợi lớn

Hầu như mọi thủ tục liên quan đều đã được chủ đầu tư thực hiện xong. Hiện tại, vướng mắc duy nhất cản trở dự án là vẫn còn một số ý kiến bất đồng từ phía người dân. Dù những ý kiến, kiến nghị đó không nhiều, nhưng không phải là không có cơ sở. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là để giải quyết những bất đồng đó, chủ đầu tư đã cố gắng đưa ra những giải pháp hợp tình hợp lý, có lợi nhiều cho các hộ dân. Với các giải pháp đó, các hộ dân càng đồng thuận sớm thì càng có lợi cho chính họ nhiều hơn.

Thủ tục: nhanh, chắc chắn

Cho đến thời điểm này, những vấn đề liên quan đến thủ tục, cơ sở pháp lý cho việc thực hiện dự án này được đánh giá nhanh, chắc chắn, thể hiện rõ quyết tâm của địa phương cũng như những nỗ lực của chủ đầu tư. Ngày 9/1/2008 UBND TP HN đã có QĐ số 108/ QĐ- UBND về việc chấp thuận đầu tư dự án xây dựng nhà ở cao tầng I1, I2, I3 và văn phòng cho thuê Thành Công 2. Tiếp theo, Ban chỉ đạo GPMB TP đã có tờ trình về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, làm căn cứ để lập phương án tổng thể GPMB thực hiện dự án và đã nhận được sự nhất trí của UBND TP Hà Nội thông qua QĐ số 2631/UBND - ĐCNN.

Ngày 3/7/2008, UBND TP HN đã có QĐ 2568/QĐ-UBND về việc thu hồi 5.283 m2 đất tại I1, I2, I3 khu tập thể Thành Công, phường Láng Hạ, Q Đống Đa và giao cho Tổng Cty Xây dựng Sông Hồng để thực hiện dự án nêu trên (trước đây do Cty Hanel làm chủ đầu tư).

Dự án này được đánh giá là có phương án đền bù, hỗ trợ, tái định cư có lợi nhiều cho các hộ dân đang sống tại đây. Hầu như các tiêu chí về đền bù, hỗ trợ... đều vượt cao hơn so với những quy định chung, tạo thuận lợi cho người dân như đền bù theo tỷ lệ người dân được hưởng từ mức 1,3 lên 1,4; quy chế thuê nhà quy định 250.000 đồng/người/tháng được nâng lên 500 ngàn đồng/người tháng và đạt tối thiểu 2 triệu đồng/căn hộ/tháng; hỗ trợ di chuyển nâng từ 2,5 triệu đồng lên thành 6 triệu đồng/hộ cho cả hai lượt; quỹ nhà tạm cư cũng được chủ đầu tư chuẩn bị tốt tại 70 An Dương, Hà Nội...

Mới đây, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Q Đống Đa cũng đã có công văn gửi UBND phường Láng Hạ về việc cử cán bộ tham gia Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Q Đống Đa và Tổ công tác giúp việc Hội đồng GPMB để thực hiện dự án này. (Có sự tham gia của người dân đang sinh sống tại các căn hộ thuộc dự án này). Tuy nhiên, tại cuộc họp mới đây, các hộ dân vẫn không cử được người đại diện tham gia công tác này. Nguyên nhân tại sao?

"Thiếu" sổ đỏ ?

Dựa trên các điều tra thì phần lớn các hộ dân đều nhất trí với chủ trương cải tạo, xây mới các khu chung cư này và nhất trí với các phương án mà chủ đầu tư đưa ra. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, một số hộ dân vẫn lấy lý do là phải làm xong sổ đỏ cho họ trước khi thực hiện dự án. Người dân đòi được làm sổ đỏ là hợp lý - đại diện chủ đầu tư cho biết - nhưng hiện tại TP không cấp sổ đỏ cho những nhà ở thuộc dạng nguy hiểm.

Để giải quyết vấn đề này, chủ dầu tư đã cùng với các ban ngành đưa ra được giải pháp phù hợp, đảm bảo tối đa quyền lợi cho các hộ dân. Với những cam kết đó, người dân đang thực sự được thuận lợi, giải quyết được vướng mắc về sổ đỏ, vấn đề vướng mắc nhất hiện nay.

Việc cải tạo, xây mới chung cư cũ đang là mục tiêu lớn của Chính phủ, các địa phương và người được hưởng lợi lớn nhất về chủ trương này chính là người dân đang sống tại các khu chung cư cũ, nguy hiểm. Hiện tại, do nhiều yếu tố khách quan, trong đó có việc giá cả, chi phí vật liệu xây dựng tăng mạnh, nhiều DN, dù muốn nhưng cũng đã rút lui khỏi các dự án dạng này.

Riêng dự án I1, I2, I3 Thành Công, chủ đầu tư vẫn rất quyết tâm và xúc tiến nhanh. Quan trọng hơn, những vướng mắc của người dân dều được chủ đầu tư đưa ra giải pháp xử lý hợp tình, hợp lý, thuận lợi và chắc chắn. Vì vậy, nếu người dân càng sớm đồng thuận thì dự án càng được xúc tiến nhanh, người dân cũng như DN, thành phố càng có lợi lớn hơn.

Để giải quyết và đảm bảo quyền lợi cho người dân về vấn đề đền bù, hỗ trợ, cấp sổ đỏ, chủ đầu tư đã cùng với các ban ngành (liên ngành) của TP tiến hành đo vẽ diện tích của các hộ và cam kết (có văn bản gửi tới các hộ dân) sẽ đền bù như những hộ khác cũng như cấp sổ đỏ làm một lần sau khi các hộ này được nhận nhà mới (khi dự án hoàn thành, thay vì bây giờ phải cấp một lần và sau này khi nhận nhà lại cấp một lần nữa). Đây được xem là giải pháp tối ưu hiện nay và người dân càng sớm đồng thuận, nhất trí thì càng có lợi

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam