Cách chọn người “xông đất” phù hợp cho năm Bính Thân

(Thứ Năm, 28/01/2016 | 15:15)
Trong số rất nhiều phong tục cổ truyền của người Việt trong những ngày đầu năm mới thì tục “xông đất” hay “đạp đất” theo cách gọi của người miền Trung rất được nhiều gia đình coi trọng vì họ tin rằng, “vía” của người đầu tiên bước vào nhà trong năm mới sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ.
Cách chọn người “xông đất” phù hợp cho năm Bính Thân
Cách chọn người “xông đất” phù hợp cho năm Bính Thân

Theo đó, bắt đầu kể từ sau giao thừa tức là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thì ai là người bước vào nhà đầu tiên sẽ là người “xông đất”. Do tính chất quan trọng của tục lệ này nên từ xa xưa, chủ nhà thường sẽ chọn một người đến xông đất với mong muốn mọi chuyện trong năm mới sẽ hanh thông thuận lợi.

Những người được chọn thường là đàn ông tính tình rộng rãi, gia đình hạnh phúc, sức  khỏe tốt, công danh thành đạt, con cái đầy đủ.

Ngược lại, những người trong nhà có chuyện buồn, có tang ma, trực xung với chủ nhà thì không nên xông đất trong dịp đầu năm mới.

Ngoài ra, người đến xông đất phải có tuổi hợp với gia chủ, tránh trường hợp xung khắc có thể mang đến xui xẻo trong năm đó.

Theo các chuyên gia phong thủy, để chọn được người hợp tuổi thì phải dựa vào tuổi của chủ nhà,  ví dụ chủ nhà tuổi Thân thì nên chọn người tuổi Tý và Thìn (tam hợp), hoặc tuổi Tỵ (nhị hợp). Gia chủ cũng có thể chọn người xông đất dựa vào sự hòa hợp thiên can như sau: Tuổi Giáp hạp với Kỷ mà kỵ với Canh, Tuổi Ất hạp với Canh mà kỵ với Tân, Tuổi Bính hạp với Tân mà kỵ với Nhâm, Tuổi Đinh hạp với Nhâm mà kỵ với Quý, Tuổi Mậu hạp với Quý mà kỵ với Giáp, Tuổi Kỷ hạp với Giáp mà kỵ với Ất, Tuổi Canh hạp với Ất mà kỵ với Bính, Tuổi Tân hạp với Bính mà kỵ với Đinh, Tuổi Nhâm hạp với Đinh mà kỵ với Mậu, Tuổi Quý hạp với Mậu mà kỵ với Kỷ.

Ngoài ra, có thể lựa chọn theo mệnh, ví dụ chủ nhà mệnh Mộc nên chọn người xông nhà mệnh Thủy, Hỏa, Mộc..

Đặc  biệt, nếu có thể lựa chọn người hội tụ đủ các yếu tố thì rất tốt.

Trong năm 2016, những tuổi dưới đây được cho là rất phù hợp để xông đất sau khi đã được tính toán rất kỹ càng dựa vào thiên can địa chi và thuyết âm dương ngũ hành: Mậu Tý (1948) – Rất tốt,  Tân Mão (1951) - Tốt, Mậu Thìn (1988) – Rất tốt…

Theo tục lệ, người “xông đất” cũng cần chuẩn bị một phong bao để “mừng tuổi” hay “nhập tài” cho gia chủ để tăng thêm phần may mắn. Chủ nhà cũng cần có thái độ vui vẻ, niềm nở tiếp đón và có quà đáp lễ người đến xông đất đầu năm để cùng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Hiện nay có nhiều nơi còn cung cấp dịch vụ xông đất đầu năm, tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì chủ nhà không nên mất tiền thuê người xông đất mà nên tìm người thân quen, bạn bè để nhờ sẽ tốt hơn. Vì ngoài việc không thể kiểm soát được gia thế người dịch vụ cung cấp thì điều này làm mất đi ý nghĩa văn hóa của tục xông đất của người xưa.

Bài viết bạn quan tâm


Phong thủy bàn làm việc để tăng vượng khí cho người mệnh Kim Phong thủy bàn làm việc để tăng vượng khí cho người mệnh Kim
Đối với những người mệnh Kim, phong thủy bàn làm việc cũng rất quan trọng để công việc được suôn sẻ và gặt hái nhiều thành công, bất kể bạn là lãnh đạo hay nhân viên trong cơ quan.
Phong thủy bàn làm việc để tăng vượng khí cho người mệnh Thủy Phong thủy bàn làm việc để tăng vượng khí cho người mệnh Thủy
Tham khảo và thực hiện theo phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Thủy sẽ giúp công việc ngày càng tiến triển thuận lợi, công danh sự nghiệp thăng tiến nhanh.
Những con giáp gặp nhau đầu năm, cả năm may mắn Những con giáp gặp nhau đầu năm, cả năm may mắn
Sự tương đồng, bù trừ, thậm chí là... đối lập nhau trong tính cách nhưng đều khiến cho các cặp con giáp này trở thành những bộ đôi vô cùng ăn ý. Dưới đây là top những con giáp nên gặp nhau đầu năm Mậu Tuất 2018 để mang lại may mắn, tài lộc cho cả hai.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam