Các sàn giao dịch bất động sản xoay xở tìm đất sống

(Thứ Ba, 24/07/2012 | 15:58)
Khi thị trường BĐS lên cơn sốt thì các sàn giao dịch mọc lên như nấm sau mưa, nhưng khi thị trường đóng băng, có đến 70 - 80% các sàn đóng cửa.
Các sàn giao dịch bất động sản xoay xở tìm đất sống
Các sàn giao dịch bất động sản xoay xở tìm đất sống

cac san giao dich bat dong san xoay xo tim dat song
Các sàn bất động sản đang phải đa dạng hoá hoạt động để tự cứu mình

Các sàn còn đang tồn tại cũng phải tìm đủ mọi cách xoay sở để sống với mong mỏi thị trường sớm hồi sinh trở lại.


Trên địa bàn Hà Nội, có 3 loại hình đơn vị hoạt động dịch vụ giao dịch bất động sản (BĐS) chủ yếu. Thứ nhất là loại sàn giao dịch BĐS do các tập đoàn, tổng công ty nhà nước hoặc chủ đầu tư các dự án lớn dựng lên, để thực hiện nhiệm vụ chủ yếu là bán sản phẩm của đơn vị đó. Thứ hai là loại sàn giao dịch BĐS do các cá nhân hoặc nhóm những cá nhân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS lập ra để hoạt động. Loại hình thứ ba là những trung tâm giao dịch BĐS nhỏ lẻ do các nhà đầu tư có tiềm lực hoặc có nguồn hàng, hay những nhà môi giới “ăn theo” các dự án khi thị trường đang sốt lập ra để làm nơi giao dịch.


Khó khăn từ sàn có chỗ “dựa lưng”


Ở loại hình thứ nhất, các sàn này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu bán hàng hoặc hợp thức hóa việc bán hàng theo quy định của pháp luật (phải giao dịch qua sàn) của chủ đầu tư, việc mua bán các sản phẩm khác ngoài dự án chỉ diễn ra khi thị trường thuận lợi hoặc một vài cá nhân có những mối quan hệ riêng mượn danh nghĩa của sàn để mua bán. Lợi thế của các sàn giao dịch này là có sự đầu tư và hậu thuẫn của chủ đầu tư nên hoạt động thuận lợi hơn.


Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều sàn cũng đã bị “khai tử”, chỉ có một phần rất nhỏ các chủ đầu tư vẫn quyết tâm duy trì hoạt động của các sàn giao dịch để đón đầu cơ hội khi thị trường khởi sắc trở lại. Điển hình của loại hình này, có thể kể đến như sàn của Vinaconex tại Trung Hòa - Nhân Chính, sàn của HUD tại Kim Mã, sàn của Hapulico tại Nguyễn Huy Tưởng, sàn của Dầu khí Đông Đô tại Mỹ Đình, sàn của Cienco 507 tại Trần Thái Tông…

cac san giao dich bat dong san xoay xo tim dat song


… đến loại sàn “tự thân vận động”


Loại hình sàn giao dịch BĐS thứ hai hiện vẫn còn tồn tại và bán trụ lại thị trường tương đối nhiều. Đây là các sàn do những người làm môi giới và tư vấn chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm, thực sự yêu nghề và quyết tâm gắn bó với nghề. Các sàn này thường tập hợp được một đội ngũ những nhà môi giới và tư vấn giỏi, vì vậy, trong thời điểm khó khăn này, họ vẫn có thể tồn tại được bằng việc bán các sản phẩm BĐS thông qua các mối quen biết và uy tín sẵn có.


Để có thể duy trì hoạt động trong thời điểm khó khăn này, các sàn còn kết hợp nhiều loại hình hoạt động khác, như tại sàn Sohovietnam, ngoài việc môi giới mua bán các BĐS riêng lẻ, lãnh đạo đơn vị còn cho biết, đã triển khai dịch vụ tư vấn và môi giới mua bán, chuyển đổi hay góp vốn đầu tư các dự án với chủng loại rất đa dạng như dự án căn hộ, dự án khách sạn, dự án resot, dự án nhà xưởng công nghiệp…,


Lãnh đạo Sàn giao dịch bất động sản DTJ trên đường Hoàng Quốc Việt cũng cho biết, ngoài việc môi giới mua bán BĐS, công ty còn “đi bằng hai chân” khi triển khai mảng đầu tư và phân phối, một lĩnh vực hoạt động truyền thống của đơn vị trước khi tham gia vào thị trường BĐS.


Đối với loại hình sàn giao dịch BĐS thứ ba, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, là loại hình chịu nhiều thiệt hại nhất và cũng là các sàn bị đóng cửa nhiều nhất trong thời gian qua. Vào thời điểm cuối năm 2009, khi thị trường BĐS Hà Nội sôi động, nhiều người chỉ sau một thời gian ngắn đã kiếm được những khoản lãi khổng lồ hàng tỷ đồng. Với những khoản lãi đó, cộng với sự “hùn hạp” vốn liếng của nhiều người, họ đã mở ra hàng loại các trung tâm giao dịch BĐS dọc theo các trục đường lớn như Lê Văn Lương, Phạm Hùng, Trung Hòa – Nhân Chính, hay gần sát những dự án “hot” như Vân Canh, Bắc 32, Kim Chung – Di Trạch, Nam An Khánh, Mỹ Đình…


Cho đến thời điểm này, khi thị trường BĐS Hà Nội rơi vào trầm lắng, nhiều nhà đầu tư đã “chết chìm” trong khối tài sản khổng lồ nhưng không bán được, khiến họ không thể duy trì hoạt động cho những trung tâm này và kết quả là nhiều trung tâm đã lặng lẽ đóng cửa. Với những trung tâm không có đầu tư mà trước đây chỉ “buôn nước bọt” thì nay thị trường èo uột, không có người mua kẻ bán khiến họ cũng không có đất sống. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, loại hình sàn giao dịch này lại sẽ hồi sinh mạnh mẽ khi thị trường có tín hiệu phục hồi, bởi tính năng động và chớp thời cơ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam