Các nhà phát triển bất động sản vật lộn với lạm phát

(Thứ Hai, 19/05/2008 | 13:15)
Giá nguyên vật liệu xây dựng càng ngày càng tăng, nguồn cung xi măng thiếu, vốn không đủ,… đã làm cho các nhà phát triển bất động sản thua lỗ.
Các nhà phát triển bất động sản vật lộn với lạm phát
Các nhà phát triển bất động sản vật lộn với lạm phát

Theo ông Mai Hữu Tài, Phó Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Bình Chánh, trong 2 tháng qua, giá xi măng liên tục tăng đã làm cho ông ấy đau đầu.

Ông Tài cho biết, công ty ông ấy cần xi măng với số lượng lớn, do đó, ông phải trả thêm 8-10.000VND/bao vì các đại lý bảo rằng họ phải thu thập từ nhiều nguồn cung khác nhau mới có đủ sản phẩm.

Ông Tài tính toán rằng, bây giờ, tỉ lệ đầu tư trung bình cho căn hộ là 8 triệu VND/m2 thay cho 5 triệu VND/m2 như trước đây. Đối với các căn hộ cao cấp, chi phí xây dựng đã tăng từ 9-10 triệu VND/m2 cho đến 11-12 triệu VND/m2.

Ông Tài lo rằng nếu giá nguyên vật liệu vẫn cứ tiếp tục tăng, các dự án căn hộ chung cư và nhà ở sẽ bị đình trệ. Đối với các nhà đầu tư đã đưa ra giá bán căn hộ trước đó, họ sẽ bị lỗ vì giá nguyên vật liệu xây dựng tăng.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang xây dựng căn hộ với vốn huy động từ người mua (người mua thanh toán căn hộ theo nhiều giai đoạn khi căn hộ đang trong quá trình xây dựng và nhận căn hộ sau đó khi dự án đã được hoàn thành). Trong vài ngày qua, nhiều khách hàng đã đòi lấy tiền và trả lại căn hộ cho nhà đầu tư, bỏ cả tiền đặt cọc của họ.

Nhiều khách hàng đã đăng ký mua các căn hộ dự án BMC Hưng Long, quận 7, Tp.HCM, đã yêu cầu BMC trả lại tiền vì họ không thể kiếm đâu ra tiền để trả tiếp cho các căn hộ. Một khách hàng nói rằng, khi thị trường bất động sản “nóng”, quyền mua căn hộ BMC là 500 triệu VND. Tuy nhiên, bây giờ, không còn ai muốn mua quyền mua căn hộ BMC, thậm chí giá chỉ còn 100 triệu VND.

“Tôi đã vay tiền ngân hàng với lãi suất 1,9%/tháng để trả trước cho căn hộ. Vì tôi không còn khả năng trả lãi suất cao như thế, tôi đã yêu cầu trả lại căn hộ.” - một khách hàng cho biết.

Tuy nhiên, đại diện của BMC đã từ chối đề nghị đó, cho rằng 2 bên cần phải tôn trọng hợp đồng đã ký.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư đã chọn giải pháp “án binh bất động” để giải quyết tình hình giá nguyên vật liệu xây dựng “leo thang”.

Chẳng hạn, nhà đầu tư dự án Blue Diamond, đã không tiếp tục xây dựng các căn hộ, mặc dù dự án, được công khai tháng 11 năm ngoái, đã tìm được khách hàng cho 180 căn hộ của dự án chỉ trong vòng 1 giờ.

Theo ông Trần Văn Thành, Phó Chủ tịch Công ty Vạn Phát Hưng, nhà đầu tư của Blue Diamond, ông ấy đã có tất cả chứng từ hợp pháp của dự án, do đó, ông có thể bắt tay vào xây dựng dự án bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, ông nói rằng, bây giờ chưa đến lúc để triển khai dự án.

Ông nói thêm rằng, thị trường bất động sản đang đóng băng và giá nguyên vật liệu xây dựng đang tăng chóng mặt, tốt hơn hết là phải kiểm tra lại kế hoạch thi công dự án và xem xét lại tỉ lệ đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM thì nói rằng, lạm phát cao đã gây ra nhiều khó khăn cho mọi người và mọi công việc kinh doanh.

Nghĩ rằng những khó khăn hiện tại không thể giải quyết một sớm một chiều được, ông Châu e rằng thị trường bất động sản sẽ không hồi phục lại trong vòng 1-2 năm. Do đó, ông Châu đã yêu cầu các nhà phát triển, nhà đầu tư bất động sản và khách hàng bàn lại với nhau để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Theo ông Châu, các nhà phát triển bất động sản nên nghĩ đến giải pháp tìm kiếm đối tác để nâng cao thế mạnh của họ hoặc bắt tay với ngân hàng để có nguồn hỗ trợ tài chính tốt.

Ông nói thêm, các nhà phát triển bất động sản có thể chia sẻ khó khăn với khách hàng bằng cách gia hạn thêm hạn chót thanh toán hoặc cho phép khách hàng trả lại căn hộ khi đã bồi thường tài chính thích hợp.

Tuy nhiên, ông ấy cũng nói rằng, các nhà đầu tư “lướt sóng” (nhà đầu tư ngắn hạn, đăng ký quyền mua căn hộ, sau đó bán lại cho khách hàng khác để kiếm lợi nhuận) không còn sự chọn lựa nào khác hơn là bị thua lỗ.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam