Các nhà phát triển bất động sản mắc cạn ở Đà Nẵng

(Thứ Ba, 24/06/2008 | 11:32)
Cách đây 2 năm, các chuyên gia bất động sản cảnh báo về tình hình thiếu nguồn cung căn hộ và văn phòng cho thuê tại thành phố miền Trung Đà Nẵng. Thế nhưng, bây giờ, họ đang nói về sự vượt mức của những nguồn cung bất động sản này.
Các nhà phát triển bất động sản mắc cạn ở Đà Nẵng
Các nhà phát triển bất động sản mắc cạn ở Đà Nẵng

Nhà đầu tư nhảy vào

Nhà đầu tư của Indochina Riverside Tower đã thông báo rằng 100% căn hộ cao ốc đã bán hết, trong khi 50% diện tích văn phòng cũng đã kín chỗ. Điều này chứng minh là tin tức tốt cho một thị trường bất động sản sơ khai như Đà Nẵng.

Tuy nhiên, không phải tất cả đầu tư đều có được kết quả tốt đẹp như tập đoàn Indochina, nhà đầu tư của Indochina Riverside Tower.

Indochina đã khởi công xây dựng dự án vào giữa năm 2006, khi giá nguyên vật liệu xây dựng còn ở mức thấp. Nhà đầu tư có nhiều thuận lợi trong việc tiếp cận khách hàng vì đây là dự án tiên phong trong lĩnh vực căn hộ và văn phòng hạng A cho thuê tại thành phố miền Trung này.

Những nhà đầu tư khác cũng đã đổ xô đầu tư tiền vào các dự án bất động sản kể từ khi các chuyên gia cảnh báo về tình trạng thiếu nguồn cung căn hộ và văn phòng, thế nhưng, họ không may mắn như Indochina. Dự kiến rằng, một loạt các cao ốc văn phòng và căn hộ sẽ đi vào hoạt động trong vài năm tới, mà điều này có thể gây ra tình trạng vượt cung cho một thị trường mới nổi gần đây.

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng, một vài dự án căn hộ và văn phòng đã được thi công trong năm 2006, bao gồm InIndochina Riverside (27 triệu USD), Vinh Trung Plaza (20 triệu USD), Hoang Anh Gia Lai (150 triệu USD) và Savico (30 tỉ VND). Trong khi đó, gần đây cũng có nhiều dự án được triển khai, như Deawon Catavil (300 triệu USD), VinaCapital Square (325 triệu USD), Vien Dong Meridian (180 triệu USD), Vu Chau Long (125 triệu USD), True Friends Park (90 triệu USD), Vegas Hotel & Villas (100 triệu USD).

Thị trường bất động sản Đà Nẵng là một thị trường mới và là trung tâm thương mại ít thu hút hơn Hà Nội và Tp.HCM, chỉ có thể được xem như là “miếng bánh nhỏ”, không thể chia đều cho các nhà đầu tư.

Và tan giấc mộng


Trong một cuộc họp giới thiệu dự án chung cư cao cấp do mình quản lý ở Đà Nẵng, ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc công ty CB Richard Ellis – công ty chuyên quản lý tài sản và tư vấn bất động sản – phát biểu rằng, Đà Nẵng sẽ trở thành vị trí chiến lược trong tương lai gần khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Đà Nẵng là điểm trung tâm của 3 di sản văn hoá lớn, thành phố cổ Huế, phố cổ Hội An và Di tích Mỹ Sơn. Ông Townsend nói rằng, Đà Nẵng cũng có thể thu hút du khách bởi vì bãi biển Đà Nẵng, theo xếp hạng của Forbes, là một trong những bờ biển đẹp nhất hành tinh. Hơn thế nữa, các dự án sân golf quốc tế lớn sẽ đi vào hoạt động trong năm 2008 cũng sẽ thu hút nhiều du khách quốc tế.

Khách hàng tiềm năng của các nhà đầu tư căn hộ và văn phòng chính là các nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài, đến Đà Nẵng để kinh doanh, hầu hết từ Nhật, Hàn Quốc, Macau, Hồng Kông và Malaysia.

Tuy nhiên, những dự đoán đã không thành hiện thực.

Trong khi đó, chính sách siết chặt tín dụng bất động sản và tăng lãi suất ngân hàng lên cao đã làm cho số lượng người mua căn hộ giảm.

Tại buổi lễ động thổ dự án Công viên True Friends của nhà đầu tư Hàn Quốc, được tổ chức gần đây ở Đà Nẵng, các quan chức tư vấn bất động sản cho dự án đã nói rằng, hiện tại, Đà Nẵng có nhiều cao ốc căn hộ và văn phòng cho thuê. Do đó, công việc marketing sản phẩm sẽ trải qua nhiều thử thách.

Theo nguồn thông tin, nhiều nhà đầu tư đang cố làm chậm lại tiến trình xây dựng những dự án đang trong quá trình triển khai, trong khi một số khác thì đình lại dự án để lắng nghe tin tức. Trong bối cảnh thị trường đóng băng, những dự án đã đã đăng ký nhưng thế này có thể sẽ trở thành những dự án “treo”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam