Các khu công nghiệp ở Vĩnh Long hấp dẫn nhà đầu tư

(Thứ Ba, 27/06/2006 | 01:31)
Ngoài vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng khá thuận lợi, tỉnh Vĩnh Long đã vận dụng tốt những quy định chung trong chính sách ưu đãi đầu tư và sự linh hoạt cần thiết, tạo được sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
cac khu cong nghiep o vinh long hap dan nha dau tu
Các khu công nghiệp ở Vĩnh Long hấp dẫn nhà đầu tư

Khu công nghiệp mới ra đời

Cuối năm 1998, Vĩnh Long được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập khu công nghiệp (KCN) Bắc Mỹ Thuận, với diện tích 73 ha. Cũng trong thời gian đó, tỉnh lại quy hoạch xây dựng thị xã Vĩnh Long thành thành phố loại 2, hướng mở rộng về Bắc Mỹ Thuận, tiếp tục quy hoạch một KCN mới thay thế KCN cũ. Ngày 8-8-2002, Thủ tướng Chính phủ có quyết định chấp thuận cho Vĩnh Long thay thế KCN cũ bằng KCN Hòa Phú trên địa bàn xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, với diện tích 250 ha. Lợi thế của KCN Hòa Phú là nằm cạnh quốc lộ 1, cách thị xã khoảng 10 km theo hướng về Cần Thơ thuận tiện giao thông bộ. Cùng với quy hoạch KCN Hòa Phú, tỉnh cũng quy hoạch phát triển khu đô thị mới về hướng này, bao gồm cả hệ thống trường đại học, trường dạy nghề... Sau gần bốn năm triển khai thực hiện, giai đoạn 1 dự án (121 ha) với nguồn vốn ngân sách đầu tư dự kiến 103 tỷ đồng (để san lấp mặt bằng, xây dựng kết cấu hạ tầng), tiến độ đầu tư hạ tầng chỉ đạt khoảng 60%, do thiếu vốn.

Ðiều đáng nói ở đây là, tuy hạ tầng cơ sở chưa hoàn chỉnh, nhưng đã có 12 doanh nghiệp được cấp phép đầu tư vào KCN, với tổng vốn đầu tư lên đến 275,5 tỷ đồng và 25 triệu USD, đưa tỷ lệ lấp đầy diện tích của giai đoạn 1 đạt 85%. Có thể nói, đây là nét mới, có được từ sức hấp dẫn và năng lực cạnh tranh về môi trường sản xuất, kinh doanh của KCN Hòa Phú. Ở đây, chủ đầu tư và nhà đầu tư cùng tiến hành đầu tư để sớm đi vào sản xuất, tránh được tình trạng xây sẵn KCN chờ DN vào đầu tư, như ở các KCN khác.

Ðến nay, tại KCN này đã có bốn doanh nghiệp đã đi vào sản xuất. Ðó là: Công ty liên doanh Tỷ Xuân, sản xuất giày thể thao xuất khẩu; Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Ðỗ Lộc; Công ty TNHH Biofeed, sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản và Công ty TNHH Tân Hải Long, sản xuất cống bê-tông ly tâm. Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long, các doanh nghiệp đã đi vào sản xuất, kinh doanh đều hoạt động có hiệu quả. Ước doanh thu sáu tháng đầu năm 2006 đạt hơn 4 tỷ đồng và gần 6 triệu USD, tăng hơn 1,6 lần so cùng kỳ năm trước. Hiện nay, số công nhân lao động làm việc tại đây là 3.848 người, tăng gần 1.000 người so cùng kỳ năm ngoái. Doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn và sản xuất, kinh doanh hiệu quả nhất ở KCN này là Công ty liên doanh Tỷ Xuân (100% vốn nước ngoài). Với tổng vốn đầu tư 20 triệu USD, sử dụng 33 ha đất, tuy chỉ mới xây dựng hoàn thành 8 nhà xưởng và đưa vào sản xuất, công ty đã sử dụng 3.549 lao động, mỗi tháng sản xuất gần 200 nghìn sản phẩm, trị giá hơn 1 triệu USD, là doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng 1,8 lần so với năm trước. Ngoài bốn doanh nghiệp đang sản xuất, trong quy hoạch giai đoạn 1 của KCN Hòa Phú có năm doanh nghiệp đang xây dựng nhà xưởng và năm doanh nghiệp đang lập dự án đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chánh văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Long, cho biết: Khi mới làm KCN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh phải đi mời gọi các nhà đầu tư, nhưng bây giờ nhiều nhà đầu tư đã xin được đầu tư vào các KCN. Tỉnh phải xem xét lựa chọn, vì đất trống trong KCN còn rất ít, do đó, tỉnh đang gấp rút quy hoạch chi tiết KCN Hòa Phú giai đoạn 2, chuẩn bị các phương án đền bù, giải phóng mặt bằng và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp; dự kiến đến năm 2007 hoàn thành các bước chuẩn bị đáp ứng nhu cầu mặt bằng cho sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư.

Tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư

cac khu cong nghiep o vinh long hap dan nha dau tu

Ðược Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam xếp thứ 4/64 tỉnh, thành phố về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, có thể đây là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi "Vì sao Vĩnh Long thu hút được nhiều nhà đầu tư?". Theo các chuyên gia dự án năng lực cạnh tranh Việt Nam thì, những thuận lợi về cơ sở hạ tầng và điều kiện tự nhiên chắc chắn sẽ tạo thuận lợi quan trọng đối với sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất. Cần thấy rằng, môi trường kinh doanh thuận lợi không hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí địa lý hay cơ sở hạ tầng tốt, vấn đề căn bản là từng địa phương phải biết linh hoạt, sáng tạo và vận dụng tốt các quy định chung của trung ương, mới tạo sức hấp dẫn các nhà đầu tư.

Giới thiệu với chúng tôi Quyết định số 2104/2005/QÐ-UBT về việc quy định chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư của tỉnh Vĩnh Long, ký ngày 12-9-2005, ông Nguyễn Văn Minh nói: Vĩnh Long đã ra nhiều văn bản về khuyến khích ưu đãi đầu tư, nhưng đây là lần sửa đổi bổ sung gần nhất. Văn bản này đã điều chỉnh các quy định của địa phương cho phù hợp những quy định chung của trung ương, nhưng điều quan trọng nhất là tỉnh chú trọng việc cải cách hành chính, tạo thuận lợi để thu hút vốn đầu tư. Vĩnh Long giao cơ quan chuyên môn thực hiện quy chế "một cửa" với tất cả các nội dung liên quan thành lập, triển khai thực hiện dự án, kể cả việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc; không để nhà đầu tư phải đi nhiều nơi. Tỉnh cũng đưa ra giới hạn về thời gian hoàn thành các thủ tục đầu tư, rút ngắn so với quy định chung trung bình khoảng một phần ba thời gian.

Vĩnh Long cũng xác định đất đai là nguồn lực để phát triển khu, cụm, tuyến công nghiệp và làng nghề. Trong 5 năm qua, tỉnh đã huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội được 10.473,5 tỷ đồng, chiếm 34,7% GDP, tốc độ tăng bình quân hằng năm là 10,77%, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh. Thế nhưng, tốc độ đầu tư, nguồn vốn đầu tư chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội và chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Dự kiến trong giai đoạn 2006-2010, Vĩnh Long sẽ thu hút vốn đầu tư theo đề án là 28.200 tỷ đồng để phát triển công nghiệp - dịch vụ, phát triển doanh nghiệp. Theo đó, hàng loạt các giải pháp được đề ra, như: tăng cường kêu gọi, xúc tiến đầu tư, đào tạo nhân lực... Vấn đề tiếp tục cải cách thủ tục hành chính được tỉnh ưu tiên hàng đầu. Cùng với những chính sách ưu đãi về tài chính, vấn đề giảm đến mức thấp nhất việc gây phiền hà cho các nhà đầu tư cũng được quan tâm đúng mức.

Bên cạnh KCN Hòa Phú, tỉnh Vĩnh Long đang quy hoạch KCN Bình Minh, với diện tích 132 ha, tại xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh. Với quyết tâm sớm hoàn thành KCN để đưa vào hoạt động cùng lúc với cầu Cần Thơ. Hiện nay, đã hoàn thành 97% việc đền bù, giải phóng mặt bằng,Công ty dịch vụ thương mại địa ốc Hoàng Quânlàm chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đang san lấp mặt bằng. Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Long, KCN này khi đưa vào khai thác, sẽ dành ưu tiên cho công nghiệp chế biến nông thủy sản, công nghiệp công nghệ cao, điện tử. Với lợi thế của KCN Bình Minh là tiện giao thông thủy, bộ, KCN sẽ được đấu nối với quốc lộ 1, quốc lộ 54 và xây dựng cảng nước sâu, thuận tiện giao lưu hàng hóa. Ngoài ra, Vĩnh Long đã quy hoạch tuyến công nghiệp Cổ Chiên, dọc theo sông Tiền, kéo dài từ thị xã Vĩnh Long đi qua huyện Long Hồ, Măng Thít, đến huyện Vũng Liêm diện tích gần 250 ha, chia thành 8 tiểu khu. Ðây là khu vực tập trung các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất có mức độ ô nhiễm nhẹ. Theo lộ trình công nghiệp hóa, tỉnh dự kiến đến năm 2015 sẽ quy hoạch thêm hai KCN Tân Hạnh và Long Mỹ, nếu có điều kiện, sẽ thành lập thêm tuyến công nghiệp Vĩnh Long - Bình Minh, diện tích 532 ha, theo tuyến quốc lộ 1. Ðồng thời, Vĩnh Long có phương án xây dựng 51 cụm công nghiệp vừa và nhỏ, khoảng 1.000 ha ở địa bàn các huyện.

Bài viết bạn quan tâm


Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội
Bảo tàng Hà Nội mới từng là công trình nghìn tỷ nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, Bảo Tàng Hà Nội gần như không hạt đông và trở thành ngôi nhà hoang lớn nhất Thủ đô.
Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ
Trong khi phân khúc cao cấp đang có nhiều vấn đề, ngân hàng tiếp tục siết tín dụng, thì các đại gia bất động sản đang quay lại phân khúc nhà giá rẻ hái ra tiền với hàng loạt dự án mới.
Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm
Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 6 Quốc hội khóa 14 của Đoàn ĐBND TP.HCM, các cử tri và đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề, nổi cộm là việc xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm. Được biết, TP.HCM đang cho thanh tra toàn diện khu ĐTM Thủ Thiêm và xem xét lại dự án này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam