Các KCN ở Quảng Bình: Nhức nhối nhà ở cho công nhân

(Thứ Năm, 18/10/2012 | 14:58)
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 4 khu công nghiệp (KCN), đã giải quyết được việc làm cho hơn 2.200 CNLĐ, tuy nhiên các KCN đều chưa có nhà ở cho CNLĐ thuê ở.
Các KCN ở Quảng Bình: Nhức nhối nhà ở cho công nhân
Các KCN ở Quảng Bình: Nhức nhối nhà ở cho công nhân

cac kcn o quang binh nhuc nhoi nha o cho cong nhan
Một khu nhà ở tại KCN tây bắc Đồng Hới vắng CNLĐ thuê vì đầu tư không đồng bộ.


Thiếu nhà ở cho công nhân


Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh thì hiện số CNLĐ có nhu cầu cần về nhà ở gần 1.700 người, chiếm khoảng 75% số CNLĐ tại các KCN, trong khi các khu nhà ở tập trung được xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước và doanh nghiệp chỉ đáp ứng được khoảng 5-7% nhu cầu.


Xuất phát từ lý do trên, phần lớn các CNLĐ tại các KCN phải thuê trọ ở ngoài nhà dân lân cận nơi làm việc, từ đó đã nảy sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp, khó khăn về quản lý nhân lực, vấn đề an sinh xã hội cho NLĐ cũng bị ảnh hưởng.


Chị Nguyễn Thị Thương - thuê trọ tại TK 5, phường Bắc Lý, là CN may mặc tại KCN tây bắc Đồng Hới - cho biết, phải thuê nhà trọ để ở trong điều kiện tạm bợ và chật chội, không đảm bảo vệ sinh nên rất ảnh hưởng đến sức khỏe với mức giá 500.000 đồng/tháng, chưa tính tiền điện nước. Muốn thuê chỗ ở tốt hơn cũng không được vì lý do kinh tế.


Cũng như chị Thương, với mức thu nhập hằng tháng được khoảng 2,5 triệu đồng trong điều kiện giá cả leo thang như hiện nay thì đời sống CNLĐ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. CN tại các KCN hiện phần lớn phải ở trọ trong điều kiện hết sức khó khăn, đặc biệt đối với những người đã lập gia đình, có con thì khó khăn gấp bội vì thiếu các nhu cầu cơ bản của cuộc sống như nơi gửi trẻ, chỗ vui chơi hay đơn giản là an ninh trật tự nơi xóm trọ...


Đầu tư nhưng chưa hiệu quả


Xuất phát từ thực tế trên, một số doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng khu nhà ở cho CNLĐ nhưng qua một thời gian triển khai vẫn không hiệu quả. Năm 2008, Cty TNHH XDTH Đại Phong đã xây dựng khu nhà ở có quy mô 204 phòng với 816 chỗ khép kín nhưng đến nay số CNLĐ đến thuê ở rất ít.


Nguyên nhân là do không được đầu tư đồng bộ, chuyên nghiệp như: Công tác quản lý, an ninh trật tự chưa bảo đảm, thiếu các công trình phụ trợ như sân chơi, không có nhà trẻ, mẫu giáo... trong khi giá cho thuê lại cao, không phù hợp với đối tượng CNLĐ.


Ngày 18.10.2011, HĐND tỉnh đã ra nghị quyết về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2011-2020, trong đó có chương trình nhà ở cho CNLĐ ở các KCN theo phương thức chủ yếu là các DN tự xây dựng cho CN thuê, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư nhà ở cho CNLĐ theo phương thức xã hội hóa...


Từ khi có chủ trương, một số DN có số CNLĐ đông đã thực hiện tốt, bảo đảm đời sống cho NLĐ nhưng nhìn chung vẫn chưa hiệu quả, CNLĐ vẫn còn rất vất vả để được “an cư’. Anh Hoàng Văn Quảng - thuê trọ tại TK 10, phường Nam Lý - cho biết: 2 vợ chồng anh cùng làm CN tại KCN tây bắc Đồng Hới, có con nhỏ nên hiện phải thuê trọ cách xa nơi làm để tiện cho con đi học, ở gần KCN thì không có nơi để gửi con khi đi làm, rất bất tiện, an ninh trật tự lại không tốt nên rất lo lắng, đành phải ở xa rồi dần dần... tính tiếp.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam