Các dự án nhà mới không dành cho người nghèo.

(Thứ Năm, 31/01/2008 | 16:38)
Tuần qua, ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Ban Quản lý Nhà ở thuộc Bộ Xây dựng, nói với Thanh Niên rằng các dự án phát triển nhà ở hiện tại chỉ phục vụ cho 20% dân số của đất nước.
Các dự án nhà mới không dành cho người nghèo.
Các dự án nhà mới không dành cho người nghèo.

Tuần qua, ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Ban Quản lý Nhà ở thuộc Bộ Xây dựng, nói với Thanh Niên rằng các dự án phát triển nhà ở hiện tại chỉ phục vụ cho 20% dân số của đất nước.

Bốn phần năm dân số nước ta thì quá nghèo, không thể mua nỗi các căn hộ đang “mọc” lên ở khắp nơi.

Hai năm qua, giá nhà ở TpHCM và Hà Nội đã tăng vút.

Để làm dịu tình hình, tháng 11 vừa qua, Chính phủ đã bắt đầu nghiên cứu chính sách cải cách thuế và hạn chế tỉ lệ đất cho mỗi gia đình để ngăn chặn tình trạng đầu cơ. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, vẫn chưa có gì là có hiệu lực.

Các biện pháp được áp dụng chậm chạp có nghĩa rằng những nhà đầu cơ - những người không cần nhà để ở vẫn tiếp tục làm giàu hơn và hầu hết người dân thì vẫn không có nhà để ở.

Cách đây 3 tuần, một văn phòng bất động sản của Công ty Bất động sản Hoàng Quân, đã bán một căn hộ chung cư 4 phòng ngủ ở khu liên hiệp dân cư quận 7, một phần đầu tư của Công ty Bất động sản BMC thuộc Bộ Công nghiệp và Thương mại, với giá 2,77 tỉ VND (173.000USD).

Mặc dù căn hộ được thanh toán trả góp với 15% trả trước, chủ sở hữu cũng thu được số lợi nhuận là 70 triệu VND (4.300USD). Cao ốc dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm tới.

Căn hộ đã được bán trong vòng vài giờ sau lần thông báo bán đầu tiên.

Bắt đầu tuần qua, lợi nhuận thu được qua việc bán các căn hộ của cao ốc tương tự đã tăng đến 150 triệu VND (9.500USD), sau đó là 220 triệu VND (13.500USD) trong giữa tuần và đến cuối tuần đã là 360 triệu VND (22.500USD) cho một căn hộ.

Tại trụ sở của Công ty BMC trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, trong một căn phòng nhỏ nhưng chật kín người với những chiếc túi đựng đầy tiền mặt. Họ chen lấn nhau để dành cho mình một hợp đồng sở hữu.

Một nhà môi giới bất động sản khác cho các căn hộ BMC, đề nghị giấu tên, cho biết một vài khách hàng của anh ta đã có trên 10 căn hộ. Một số người lên kế hoạch đợi sau Tết Nguyên đán sẽ bán.
Anh ta nói thêm: “Tôi tin, nếu các bạn có tiền, các bạn sẽ mua một vài căn hộ ngay lúc này. Nó sẽ tăng giá lên 30% và bạn sẽ kiếm được nhiều tiền.”
Khi được hỏi tại sao, anh nói người ta thường có tiền vào cuối năm. Những ai mà không thể mua bất động sản ngay lúc này, họ sẽ cố gắng để mua vào đầu năm mới, sau Tết.

Cách đây 4 tháng, một khu liên hiệp dân cư tương tự BMC ở quận 1 được bán với giá 24 triệu VND (1.500USD)/m2, thậm chí là giá gốc chỉ 19 triệu VND (1.200USD). Với thời gian hoàn thành là 7 tháng nữa sau kỳ hạn, giá vừa được tăng lên 37 triệu VND (2.300USD)/m2.

Theo ông Marc Townsend, Giám đốc quản lý của Công ty CB Richard Ellis (CBRE), thị trường bất động sản ở Việt Nam là rất “nóng”. Một trong số những nguyên nhân là nhu cầu quá cao so với nguồn cung thấp cùng với việc ngày càng nhiều người sẵn sàng trả giá cao.

Vì hầu hết các giao dịch bằng tiền mặt, theo chủ sở hữu của trên 10 căn hộ BMC, lợi nhuận, sẽ được sử dụng để mua các căn hộ khác của những dự án trong tương lai.
Trong một quốc gia với thu nhập bình quân đầu người là 800USD/năm, giấc mơ sở hữu một căn nhà vẫn chỉ là giấc mơ mà thôi.

Công nhân đình công đòi tiền thưởng.

Sở hữu một nơi để sống mãi chỉ là giấc mơ đối với hầu hết các công nhân làm việc ở TpHCM, những người đã đình công để đòi tiền thưởng Tết cuối năm.

Họ đã chờ đợi những người chủ thông báo tiền thưởng nhưng không có kết quả.
Đối với một công nhân làm việc với tiền lương ít hơn 100USD/tháng, tiền thưởng sẽ có thể giúp họ trở về quê với một kỳ nghỉ ngắn và trao cho cha mẹ một số tiền.

Đầu tháng này, UBND Thành phố đã yêu cầu công ty và các cơ quan Nhà nước công khai tỉ lệ tiền thưởng của họ.

Các công nhân ở một số phân xưởng cũng đình công bởi vì những người chủ của họ đã không tăng lương theo yêu cầu về mức lương tối thiểu của chính phủ, bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái.

Ông Lê Thành Tâm, Giám đốc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng: “Tiền thưởng Tết chính là sự cảm kích của công ty đối với những đóng góp của công nhân đối với sự phát triển của công ty.”

Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TpHCM nói rằng tiền thưởng Tết cho nhân viên không chỉ là trách nhiệm của những người chủ mà còn là sự quan tâm đối với nhân viên của họ.”

Những công nhân được đánh giá cao sẽ làm việc tốt hơn và cống hiến hết mình cho những người chủ.

Quách Kim Hồng, Giám đốc Công ty May mặc Trường Vĩnh ở quận 12 nói với Người Lao động rằng kết thúc năm, các công ty luôn biết rõ doanh thu của họ.

Bà nói, do đó, có thể dành ngân quỹ cho thưởng Tết dễ dàng.

Cuối tháng 12, bà thông báo tiền thưởng Tết trung bình cho mỗi công nhân là 2 triệu VND (125USD).

Theo ông Nguyễn Đình Kim, Giám đốc Công ty Giày dép Châu Á, quận 10, bên cạnh 2 triệu VND thưởng tết cho mỗi công nhân, công ty ông ấy sẽ chi thêm 300 triệu VND (18.500USD) chi phí cho công nhân về quê.

Thế nhưng, thật đáng tiếc, tại các công ty khác, công nhân đình công trước Tết đã trở thành một sự kiện hàng năm.

Cuối cùng, ông Danh nói, hậu quả là, nhiều công ty phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiều công nhân sau Tết khi họ không trở lại làm việc hoặc bỏ sang các công ty khác.

Bài viết bạn quan tâm


Bất động sản tại Vân Đồn lại lên cơn sốt Bất động sản tại Vân Đồn lại lên cơn sốt
Những ngày gần đây, bất động sản tại Vân Đồn lại bắt đầu nhộn nhịp. Các sàn bất động sản, trung tâm nhà đất hoạt động trở lại tiếp đón các nhà đầu tư đến đây tìm hiểu.
Hà Nội tăng cường các dự án khu ngoại thành Hà Nội tăng cường các dự án khu ngoại thành
Mới đây tại cuộc họp báo thị trường bất động sản, CBRE Việt Nam cho biết, năm 2018 là năm đáng chú ý của thị trường nhà ở và văn phòng Hà Nội, với sự mở rộng nhanh chóng các dự án ra khu ngoại thành
Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án? Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án?
Trường hợp kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cao hơn mức phê duyệt, doanh nghiệp có được hỗ trợ, hoàn trả chi phí phát sinh?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam