Các dự án nhà: Mập mờ huy động vốn và đặt cọc?

(Thứ Ba, 18/03/2008 | 10:26)
Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng TP.HCM vừa thống nhất ’việc các chủ đầu tư huy động vốn của người có nhu cầu mua nhà ở khi chưa xây dựng xong phần móng dù cố tình hay vô tình đều vi phạm pháp luật về nhà ở và phải xử lý theo qui định’.
Các dự án nhà: Mập mờ huy động vốn và đặt cọc?
Các dự án nhà: Mập mờ huy động vốn và đặt cọc?

Theo đó, Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra đề xuất xử lý các hành vi vi phạm qui định về huy động vốn trong giao dịch nhà ở xảy ra tại một số dự án trên địa bàn thời gian qua và đã được Bộ Xây dựng hoàn toàn nhất trí.

Tuy nhiên, Bộ cho rằng "trong khi chờ Chính phủ ban hành qui định cụ thể việc xử phạt hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản theo quy định tại Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản, Sở Xây dựng cần đề nghị UBND TP ban hành Qui định tạm thời về xử phạt vi phạm trong giao dịch nhà ở trên địa bàn".

Bên cạnh đó, bộ này cũng cho biết việc nghiên cứu bổ sung, làm rõ khái niệm "huy động vốn", "đặt cọc" cũng như việc điều chỉnh thời điểm được phép huy động vốn lần đầu để xây dựng nhà ở (Thông tư 04/2006/TT-BXD ngày 18/8/2006 của Bộ Xây dựng) sẽ được xem xét, điều chỉnh khi rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản qui phạm pháp luật liên quan.

Về việc thẩm định và phê duyệt các dự án thành phần trong dự án khu đô thị mới, theo Bộ Xây dựng - thiết kế cơ sở được lập cho hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án (qui định tại Điểm 2 Mục III Thông tư 04/2006/TT-BXD ngày 18/8/2006 hướng dẫn thực hiện Qui chế khu đô thị mới ban hành kèm theo Nghị định 02/2006/NĐ-CP ngày 5/1/2006 của Chính phủ).

Do đó, thiết kế cơ sở trong giai đoạn này chưa bao gồm các công trình xây dựng được thực hiện trong các dự án thành phần - nên khi thẩm định, phê duyệt dự án khu đô thị mới thì các dự án thành phần coi như chưa được thẩm định, phê duyệt.

Vì vậy, các dự án thành phần đều phải được lập, thẩm định và phê duyệt theo qui định của pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Nếu dự án thành phần là dự án nhà ở thì phải lập và phê duyệt theo qui định của pháp luật về nhà ở.

Trường hợp cơ chế đầu tư các dự án thành phần không thay đổi so với cơ chế đầu tư dự án khu đô thị mới đã được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư, các dự án thành phần chỉ phải trình và thẩm định thiết kế cơ sở theo quy định tại Nghị định 16/2005/NĐ-CP ngày 7/2/2005 và Nghị định 112/2006/NĐ-CP.

Bài viết bạn quan tâm


Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm
Năm 2018, nhiều dự án trọng điểm của Thành phố Biên Hòa sẽ được triển khai đẩy nhanh tiến độ, trong đó có nút giao thông ngã tư Tân Phong, dự án nối cầu Bửu Hòa - Quốc lộ 1K, đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp…
Bao giờ người lao động mới được an cư? Bao giờ người lao động mới được an cư?
Mức lương người lao động nếu tăng 1 thì giá đất, giá nhà sẽ tăng đến 10. Xoay sở một lúc thì không có khả năng, đợi đến khi tích lũy đủ thì giá nhà lại còn phi mã đến con số không tưởng, một ngày có khi đạt ngưỡng 10%. Giấc mơ an cư cứ thế còn chậm đến bao giờ?
FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận
Tập đoàn FLC Group vừa có cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao và dự án quần thể du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp FLC tại Bắc Bình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam