Các dự án Hà Nội mới triển khai chậm

(Thứ Hai, 30/06/2008 | 10:03)
Hiện có 249 đồ án, dự án đầu tư xây dựng với quy mô trên 20 ha nằm trên địa bàn 3 tỉnh thuộc địa giới Hà Nội mở rộng. Trong đó, 50% đang chờ duyệt, số còn lại triển khai rất chậm.
Các dự án Hà Nội mới triển khai chậm
Các dự án Hà Nội mới triển khai chậm

Tiến độ còn chậm

Trong số 129 đồ án, dự án đầu tư xây dựng đã được phê duyệt, chiếm nhiều nhất là Hà Tây - 88 đồ án, Mê Linh (Vĩnh Phúc) - 20 đồ án và 21 đồ án quy hoạch khác ở 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Hầu hết các dự án đều thực hiện với tiến độ rất chậm. Chẳng hạn, trên địa bàn tỉnh Hà Tây hiện có 37 dự án khu đô thị (trên 20 ha) với tổng diện tích đất quy hoạch là 4.300 ha. Nhưng đến thời điểm này, chỉ có dự án Khu đô thị mới Văn Quán (62,5 ha) đã được đưa vào sử dụng; 9 dự án khác đang được xây dựng với khối lượng không đáng kể. Số còn lại đều trong tình trạng đang giải phóng mặt bằng, đang lập quy hoạch hoặc thẩm định dự án.

Các dự án quy hoạch khu dân cư cũng trong tình trạng tương tự. Trong số 30 dự án nhà ở (chủ yếu thuộc Hà Đông và Sơn Tây) được giao cho chủ đầu tư từ năm 2005 đến nay, chỉ một số ít đã đưa vào khai thác sử dụng, như khu chung cư và nhà ở liền kề La Khê (Văn Khê), khu chuyển đổi mục đích sử đụng đất Công ty Sông Đà 2 - Vạn Phúc, Khu chung cư Vinaconex Xuân Mai.

Hiện tại ở Hà Tây đang có 5 đồ án quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt nhưng chưa tìm được chủ đầu tư, gồm: Khu đô thị Viwasen (330 ha) thuộc huyện Hoài Đức; khu biệt thự nhà vườn ở phía Nam khu đô thị Quốc Oai (17,6 ha); khu đô thị sinh thái Ngọ Liệp - Đồng Trúc, huyện Quốc Oai, Thạch Thất (1.786 ha); khu nhà ở Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách và cán bộ công chức của Văn phòng Quốc hội (21 ha) và khu đô thị Tây Nam xã Tân Lập (107 ha) thuộc huyện Đan Phượng.

Chậm do đâu?

Một cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hà Tây cho biết, tiến độ thực hiện các đồ án quy hoạch (chủ yếu là nhà ở và khu đô thị mới) tại địa phương này chậm, một phần do tâm lý chờ đợi kết quả mở rộng Hà Nội; phần khác có nguyên nhân từ thị trường bất động sản rơi vào chu kỳ sụt giảm.

Tính đến tháng 4.2008 - thời điểm mà Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ các dự án khu đô thị, khu dân cư, các dự án khác liên quan đến bố trí không gian thuộc địa giới hành chính Hà Nội mở rộng, riêng tại Hà Tây có 36 đồ án quy hoạch xây dựng đô thị đã lập xong quy hoạch 1/2.000 và 1/500 đang chờ UBND tỉnh phê duyệt; 12 đồ án khác đang nghiên cứu.

Bộ Xây dựng thời điểm đó đã hướng dẫn: đối với những dự án này, các địa phương có quyền chủ động tiếp tục tổng hợp, gửi hồ sơ các đồ án quy hoạch, dự án về Bộ Xây dựng "để có ý kiến thống nhất làm cơ sở tiếp tục phê duyệt và triển khai các bước tiếp theo đúng quy trình". Tuy nhiên, cho đến hiện tại, không có bất kỳ đồ án quy hoạch, dự án nào được xin thỏa thuận phê duyệt theo hướng dẫn này.

Một chủ đầu tư than thở: "Chắc có lẽ còn phải tiếp tục chờ, ít nhất cho đến ngày các dự án này trở thành đất Hà Nội (1.8.2008) thì mới mong những khúc mắc được giải quyết". Những thiệt hại mà các chủ đầu tư phải gánh chịu có thể tính toán thành con số, nhưng có lẽ những lãng phí xã hội lớn hơn từ sự chậm trễ này thì không thể định lượng được.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam