Các dự án đô thị mới, nhà ở: Cắt giảm 3/4 thủ tục hành chính

(Thứ Năm, 05/06/2008 | 09:19)
Thủ tục hành chính thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sẽ được cắt giảm từ 33 bước (với thời gian trung bình 3 năm/dự án) xuống còn 8 bước (tối đa là 1 năm) nếu như đề nghị của Bộ Xây dựng được chấp nhận.
Các dự án đô thị mới, nhà ở: Cắt giảm 3/4 thủ tục hành chính
Các dự án đô thị mới, nhà ở: Cắt giảm 3/4 thủ tục hành chính

Nhiều thủ tục do địa phương, công chức tự đặt ra

Tại cuộc hội thảo "Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng" hôm qua 4.6, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Xây dựng Chu Văn Chung cho biết, Bộ này đã tiến hành khảo sát tại 9 dự án lớn của Hà Nội, TP.HCM, Hà Tây và một số tỉnh thành phố khác, kết quả cho thấy lượng thủ tục còn rất nhiều, một dự án đầu tư xây dựng phải trải qua 33 thủ tục với thời gian chuẩn bị trung bình là 3 năm/dự án. "Có những thủ tục là quy định của pháp luật nhưng có nhiều thủ tục do tự các địa phương, tự các công chức được giao giải quyết công việc đặt ra", ông Chung nói.
Một số doanh nghiệp đề nghị: "Cần giao thêm quyền hạn cho chủ đầu tư để họ tự chịu trách nhiệm đối với dự án của mình còn Nhà nước dành sức cho khâu kiểm tra, hậu kiểm, xử lý nghiêm khắc, tới nơi tới chốn nếu phát hiện vi phạm của doanh nghiệp".

Căn cứ kết quả khảo sát, Bộ Xây dựng đề nghị bỏ việc xác nhận ranh giới đất không có tranh chấp, khiếu kiện (đối với trường hợp chủ đầu tư đã có đất); chủ đầu tư cũng sẽ không phải làm thủ tục xin thỏa thuận của địa phương có đất về địa điểm của dự án. Theo ông Chung, đây là những thủ tục không có trong quy định của pháp luật nhưng hiện nay rất nhiều địa phương tự đặt ra để "hành nhà đầu tư". Tương tự như vậy, thủ tục về chấp thuận đề cương nhiệm vụ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500; chấp thuận nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500; chấp thuận ranh giới, mốc giới và diện tích ô đất lập quy hoạch chi tiết và lập dự án; cấp phép xây dựng cũng được bãi bỏ. Các dự án đầu tư trong nước cũng được phép bỏ qua thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Các thủ tục về giới thiệu địa điểm, xác định chỉ giới đường đỏ và số liệu hạ tầng kỹ thuật được đề nghị nhập luôn vào thủ tục về cung cấp quy hoạch. Nhằm mục đích "một cửa, một dấu, một cơ quan giải quyết", Bộ Xây dựng cũng đề nghị nhập các thủ tục về thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, các thỏa thuận chuyên ngành về cấp điện, cấp nước, các thủ tục về chiều cao tĩnh không, phòng cháy, chữa cháy, thỏa thuận kiến trúc, thẩm định thiết kế cơ sở được nhập chung vào thủ tục thẩm định, phê duyệt quy hoạch. "Nhà đầu tư sẽ không phải chạy đến hàng chục cơ quan để xin thẩm định, thời gian xin các thẩm định này nhiều khi mất hàng năm trời. Cơ quan chủ trì thẩm định sẽ phải tự làm việc này bằng cách lập một hội đồng mời các cơ quan liên quan tham gia", ông Chu Văn Chung lý giải.

Tuy nhiên, theo ông Chu Văn Chung, trong số những thủ tục đề nghị bãi bỏ hoặc phải thực hiện theo quy trình mới, có một số thủ tục vượt quá thẩm quyền của Bộ Xây dựng, phải trình Thủ tướng quyết định.

Không cải cách, doanh nghiệp "chết"

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân nói rằng: "Người dân, doanh nghiệp chỉ biết một cửa, một cơ quan nhận hồ sơ còn việc thỏa thuận, xin ý kiến thế nào là trách nhiệm của cơ quan công quyền, là công việc giữa các cơ quan hành chính với nhau. Cái gì cũng phải xin thỏa thuận, lấy ý kiến cũng chưa chắc đã đúng". Phó vụ trưởng Vụ Đăng ký - Thống kê (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Đỗ Đức Đôi ủng hộ quan điểm này, ví như: "Chủ đầu tư đã được giao đất, cho thuê đất thì đương nhiên phải được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất chứ tại sao còn phải xin xỏ". Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành hết các thủ tục, theo ông Đôi cũng là một quy trình thừa. Ông Đôi cũng ủng hộ việc phải cải tiến bỏ bớt một số quy trình trong phê duyệt phương án tổng thể dự kiến bồi thường, giải phóng mặt bằng. Theo ông Đôi: "Nhiễu sự nhất mà cơ quan chính quyền địa phương gây ra cho chủ đầu tư là trong công tác giải phóng mặt bằng". Ông Đôi ủng hộ việc đề nghị Thủ tướng quyết định việc cải tiến thủ tục giao đất, cho thuê đất, tính giá để bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu tiền sử dụng đất.

Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực kể: "Hồ sơ một dự án có vài nghìn m2 với hơn 60 căn nhà mà chúng tôi trình xin quy hoạch ở Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM từ năm 2004 và tới cuối 2007 chưa được giải quyết. Nguyên nhân là do ông trưởng phòng "ngâm" hồ sơ của chúng tôi. Lần nào doanh nghiệp tới hỏi cũng hứa hẹn, xem qua hồ sơ rồi nói cái này cái kia chưa được. Chúng tôi đã gặp cả Giám đốc Sở phản ánh nhưng tình hình vẫn như vậy. Mãi vừa rồi, hồ sơ được chuyển sang một phòng khác thụ lý thì chỉ hơn 1 tháng là xong". Ông Đực kết luận: "Không cải cách thủ tục hành chính doanh nghiệp chỉ có nước chết". Ông Nguyễn Văn Đực đề xuất: "Phải quy định rõ trình tự, thời gian hoàn thành thủ tục hành chính không thì có khi 1-2 tháng mà hồ sơ chưa tới được nơi cần tới".Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam