Các “điểm nóng” đang nguội nhanh

(Thứ Sáu, 02/05/2008 | 08:30)
Sau một thời gian sụt giảm mạnh, những khu vực, dự án từng "nóng bỏng tay" trong năm trước nay có nguy cơ ế ẩm cao.
Các “điểm nóng” đang nguội nhanh
Các “điểm nóng” đang nguội nhanh

Nếu như các dự án thường thường bậc trung có mức giảm trung bình khoảng 15 - 20% thì tại các dự án "hot", từng là tâm điểm của giới đầu cơ lẫn nhà đầu tư, mức sụt giảm có nơi đã lên tới 30 - 40%.

Cụ thể, từng được xem là khu vực "nóng" nhất ở quận 7 nói riêng và ở TP.HCM nói chung với mức giá nền biệt thự, nền nhà phố có lúc lên đến gần 90 triệu đồng/m2 nhưng đến thời điểm hiện tại, giá đất nền dự án Him Lam - Kênh Tẻ (Q.7) đã giảm tới gần 50%, đang được nhiều nhà đầu tư rao bán với mức giá khoảng 45 - 50 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Cách đây 1 năm, không nhà đầu tư nào tưởng tượng giá căn hộ tại Saigon Pearl, dự án hấp dẫn bậc nhất tại TP.HCM về vị trí, đẳng cấp, lúc đó vọt trên 4.000 USD/m2, nay lại được rao bán sát với giá gốc. Đã có nhà đầu tư rao bán căn hộ tại Saigon Pearl với giá 3.170 USD/m2 trong khi giá gốc là 2.928 USD/m2 mà vẫn "còn thương lượng". Thậm chí có nhà đầu tư đã rao bán lại căn hộ Saphire 1 với giá khá mềm, chỉ lấy chênh lệch 25.000 USD. So với mức lời cả tỉ đồng khi sang tay một căn hộ tại dự án này trong năm 2007 thì mức chênh lệch vài trăm triệu đồng hiện nay là giảm đáng kể. Một điểm nóng đang nguội dần nữa là các dự án Sky Garden của Công ty Phú Mỹ Hưng. Một số nhà đầu tư đang rao bán căn hộ tại Sky Garden 1 và 2 với giá rẻ để đầu tư.

Có thể thấy, các dự án lớn từng là tâm điểm thu hút sự săn lùng của giới đầu tư, mức giảm càng cao. Một chuyên gia bất động sản phân tích, có hai yếu tố khiến giá căn hộ tại các dự án lớn giảm mạnh hơn. Thứ nhất là giá trị căn hộ quá cao, lên tới vài tỉ đồng/căn, nếu nhà đầu tư bị chôn vốn quá lớn sẽ dẫn tới việc "cụt" vốn để làm ăn. Đó là chưa kể đến việc không ít người đã vay mượn để đầu tư nên càng muốn bán nhanh. Lý do thứ hai là giá căn hộ của hầu hết các dự án đều đã được đẩy lên quá cao so với giá gốc, gấp rưỡi thậm chí gấp đôi nên việc giảm mạnh để ra hàng cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, việc ra hàng thời điểm này không hề dễ dàng. Đang lúc thị trường đóng băng, bỏ ra một số tiền lớn để mua vào không phải là điều đơn giản trong khi nhu cầu về nhà ở chủ yếu tập trung ở các căn hộ "thường thường bậc trung" hoặc giá rẻ. Đó chính là lý do, "băng đang bắt đầu phủ" trên thị phần các căn hộ cao cấp tại các dự án lớn.

Tâm lý bất an và nỗi lo chôn vốn dài hạn của các nhà đầu tư đang khiến nguồn cung tung ra thị trường ngày càng mạnh. Đây cũng là một lý do khiến thị trường vẫn tiếp tục sụt giảm, dù mức giảm hiện nay đã lên tới 30 - 40%.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam