Buồn vui chuyện buôn đất

(Thứ Tư, 18/06/2008 | 11:17)
Cơn sốt nhà đất cuối năm 2007 đã cuốn mọi người vào dòng xoáy của phiên chợ đất. Người ta “đổ xô” đi mua đất, căn hộ bằng mọi giá với hy vọng kiếm lời nhanh dù chưa biết hình hài, cơ sở pháp lý của khu đất , căn hộ ấy có hợp pháp hay không. Trong dòng xoáy đầy cám dỗ đó, không ít câu chuyện “dở khóc, dở cười” đã xảy ra.
Buồn vui chuyện buôn đất
Buồn vui chuyện buôn đất

Hai lúa "lên đời"

Ở quận 2, nhắc đến các tay “đại gia” giàu lên vì đất không ai lại không biết đến cái tên Ba Bình. Vốn là một nông dân thứ thiệt sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi heo. Tích cóp được ít vốn, Ba Bình lân la đi theo mấy người ban tập tành kinh doanh đất. Bỏ vài chục triệu đồng, Ba Bình đầu tư mua vài lô đất ở khu Thạch Mỹ Lợi giá chỉ từ 3-4triệu đồng/m2, (thời điểm năm1990). Cơn sốt đất năm 2002 bùng lên, Ba Bình vô mánh vài chục tỷ đồng, với số tiền có được ông sang quận 7 mua tiếp vài ha đất, sau đó bán lại cho các công ty nước ngòai..Tiền đẻ ra tiền, Ba Bình nhanh chóng đổi đời, ông xây biệt thự, mua xe hơi đời mới, và cả đổi vợ !

Uùt Đực, một “hai lúa” khác ở quận 7 lại làm giàu trong vai trò “cò” đất. Từ một nông dân nghèo, ít học, nhưng với vốn kiến thức môi giới nhà đất kiểu vỉa hè. Út Đực đã làm không ít giới kinh doanh BĐS chuyên nghiệp phải cúi đầu “ tâm phục, khẩu phục”. Với số tiền kiếm được trong vai trò cò đất, dần dần Út Đực chuyển sang “chạy” các dự án lớn. Không ít dự án BĐS rộng hàng trăm ha đất tại quận 2, quận 7, Nhơn Trạch- Đồng Nai và cả Bà Rịa-Vũng Tàu đã được Út Đực môi giới thành công

Không giống như Ba Bình, Út Đực, anh Trí Quang, một kỹ sư cơ khí lại có kiểu làm giàu khác. Cuối năm 2007, khi cơn sốt “mua quyền, bán suất” của dự án The Vista lên đến cao điểm, Trí Quang về nhà vay mượn tiền của gia đình thậm chí vay vốn ngân hàng mua 6-7 căn hộ trong dự án này. Rồi bằng “chiêu” bán suất dự án, hưởng số tiền chênh lệch, Trí Quang “bỏ túi” cả tỷ đồng. Anh tâm sự “ Kinh doanh BĐS phải có gan và phải biết dự báo đúng thời điểm”. Để chứng minh cho cái “gan” làm giàu của mình, Trí Quang phân tích “Thời điểm sốt căn hộ The Vista, việc mua bán suất mua căn hộ chỉ bằng vài dòng viết tay giữa các nhà đầu tư với nhau, hòan tòan không có giấy chứng minh gì. Nếu ngần ngại, không dám đầu tư mạo hiểm, thì anh không thể làm giàu nhanh chóng được...” Trí Quang cho biết thêm, anh chỉ mới là tay “gan” cở trung bình, nhiều bè bạn anh còn “gan” hơn, có người thậm chí dám cầm cố nhà của mình vay ngân hàng mua gần chục căn hộ cao cấp.

Và tan giấc mộng

Thế nhưng kinh doanh BĐS không phải lúc nào cũng trúng quả, việc các ngân hàng hạn chế cho vay tín dụng BĐS cũng như thông tin các ngành chức năng chuẩn bị đưa ra nhiều sắc thuế đánh vào địa ốc đã khiến cho thị trường BĐS bất ngờ hạ nhiệt. Từ đầu năm 2008 đến nay, giá nhà đất đã giảm từ 10-20%, hàng lọat nhà đầu tư “xả hàng” (chủ yếu là những khách hàng đã đến thời hạn trả tiền ngân hàng) ra bán, nhưng người mua vẫn thưa thớt. Anh Lê Thanh ( nhà ở quận Gò Vấp) tâm sự, đầu năm 2007, nghe theo lời rủ rê của một người bạn, anh mua một nền đất ở quận 2 với giá 40 triệu đồng/m2. Trước Tết, nền đất của anh có người trả đến 80 triệu đồng/m2 anh không bán, vì muốn “ghim” hàng chờ qua Tết bán giá cao hơn. Nào ngờ giá nhà đất bất ngờ tụt dốc, nay anh rao bán còn 20 triệu đồng/m2 nhưng chẳng có ai mua

Cùng cảnh ngộ với anh Thanh, chị Ngọc Hương, một nhà đầu tư căn hộ cao cấp cho biết, chị vừa mới phá vỡ hợp đồng một dự án ở quận 7, chấp nhận mất gần 200 triệu đồng tiền đặt cọc. Chị Hương tâm sự “ Tôi buộc phải cắn răng chịu lỗ vì nếu tiếp tục kéo dài hợp đồng, tôi không biết sẽ chôn vốn đến bao giờ trong khi giá căn hộ ở đây đang giảm mạnh”

Gần đây , vụ mua bán căn hộ tại dự án the Adonis 2 ( Q8, TPHCM) cũng đang làm hàng trăm khách hành “lên ruột” bởi số tiền đầu tư “mua quyền, bán suất” của họ có khả năng bị treo dài hạn. Đặc biệt là sau khi cơ quan chức năng xác nhận chủ đầu tư, công ty cổ phần Vạn Thịnh Hưng vi phạm luật (bán nhà trên giấy) và có dấu hiệu lừa đảo, (dự án của công ty chỉ được phê duyệt 12 tầng nhưng công ty lại rao bán tới 18 tầng). Bác Ba Ngọc, (nhà ở quận Tân Bình), một khách hàng mua căn hộ ở tầng 18 của công ty nói trong nước mắt: “Số tiền chứng khóan trúng hồi cuối năm 2007 tôi dồn hết mua 4 căn hộ của dự án, nay căn hộ đâu không thấy chỉ thấy trước mắt nguy cơ bị chôn vốn ”. Điều “đau” nhất của bác Ba Ngọc là để mua suất căn hộ The Adonis 2, ông không được mua giá gốc mà phải trả một khỏang chênh lệch từ 100-200 triệu đồng/suất đồng mới có được.

Quả thật cơn sốt đất thời gian qua đã làm thay đổi bao cảnh đời. Trong phút chốc, người ta có thể lên đến thiên đàng và cũng có thể xuống địa ngục. Song cái mất mát lớn nhất vẫn là tình người, bởi nói theo lời một nhà đầu tư địa ốc “Mỗi lần thấy giá đất tăng hay giảm, tôi lại thấy tình người vơi đi một chút!”.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam