Bùng nổ mô hình căn hộ chia sẻ tại châu Á

(Thứ Hai, 12/03/2018 | 14:00)
Tuy có khởi điểm ở Mỹ và châu Âu nhưng mô hình căn hộ chia sẻ (co-living) hiện đang nở rộ tại thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ…
Mô hình căn hộ chia sẻ
Bùng nổ mô hình căn hộ chia sẻ tại châu Á

Báo cáo Thu hẹp khoảng cách nhà ở của Jones Lang LaSalle (JLL) cho biết, thế hệ millennials ở châu Á ngày càng chuộng văn hóa chia sẻ nhiều hơn. Họ sống cùng nhau trong một mô hình mới là co-living, nơi tập trung những người có cùng sở thích và lối sống. Bên cạnh chia sẻ nơi làm việc, phương tiện di chuyển, họ còn chuộng cả mô hình chia sẻ nhà ở.

Báo cáo chỉ ra rằng, co-living đang tăng trưởng mạnh ở châu Á, đặc biệt tại những thị trường mà nhà ở bình dân luôn khan hiếm như Hong Kong, Trung Quốc. Ưu điểm lớn của mô hình này chính là sự chuyên nghiệp trong việc quản lý. Hầu hết các nhà khai thác chú trọng vào những yếu tố mang tính cộng đồng như mở lớp học yoga, những buổi chiếu phim, những bữa tiệc có khách mời đặc biệt với thức uống miễn phí và những buổi hội thảo có chủ đề thú vị cho cư dân.

Ông Denis Ma, Giám đốc Nghiên cứu thị trường của JLL tại Hong Kong cho biết, trước những thách thức lớn về nhà ở tại quốc gia này, sự xuất hiện của co-living chính là một giải pháp, phương án thay thế để mọi người sống cùng nhau như gia đình, chia nhỏ phòng, giảm bớt tiền thuê. Ngoài ra, những yếu tố cộng đồng tại co-living được đề cao đã giúp cải thiện phúc lợi cho cư dân.

Tại Trung Quốc, mô hình co-living xuất hiện vào năm 2012 với thương hiệu YOU+ International Youth Community cùng một vài nhà điều hành khác. Đến cuối năm 2016, đã có gần 90 thương hiệu trên khắp đất nước, đơn cử như Vanke Port với 60.000 căn hộ, YOU+ đã cán mốc phát triển 16 dự án, Mofang tăng trưởng lên 15.000 căn hộ, ZiRoom điều hành 7 dự án và Coming Space quản lý 10.000 căn hộ.


bung no mo hinh can ho chia se tai chau a


Trong khi đó tại Singapore, Aurum Investments, công ty con của thương hiệu co-living Collision8, đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp co-living Hmlet. Ngoài ra còn có nhà khởi nghiệp 5Lmeet có trụ sở tại Bắc Kinh đã mở rộng phạm vi ra chia sẻ các tiện ích – dự án mang đến cho cư dân một không gian văn phòng mở và nhiều tiện ích như nhà hàng, phòng gym và không gian sự kiện.

Đại diện Aurum Investments cho biết, co-living đang thu hút các nhà đầu tư và những chủ nhà đang có tài sản, đặc biệt trong lĩnh vực khách sạn. Trong đó, khách sạn giá rẻ là một trong những loại hình bất động sản đầu tiên được chuyển đổi thành co-living do có kích thước phù hợp và có kinh nghiệm quản lý. Song việc chuyển đổi đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Một yếu tố khác cần được chú trọng là sự bền vững và tính hợp thời. Những dự án co-living có thiết kế và trang trí hiện đại sẽ thu hút được nhiều cư dân. Vì vậy, những không gian chia sẻ này có duy trì được phong độ sau nhiều năm hao mòn hay không cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa của nhà điều hành.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.


THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam