Bùng nhùng việc thanh lý Dự án Rusalka

(Thứ Năm, 22/09/2011 | 14:45)
Sau hơn 1 tháng đàm phán, mới đây ông Nguyễn Đức Chi – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Phát triển Du lịch Rus-Invest-Tur (RIT), chủ đầu tư (CĐT) cũ của dự án (DN) Rusalka - đã báo cáo tiến độ thực hiện thanh lý DA này lên Sở Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT) Khánh Hòa.
Bùng nhùng việc thanh lý Dự án Rusalka
Bùng nhùng việc thanh lý Dự án Rusalka

Theo đó, đã có 12/39 nhà thầu đã thỏa thuận xác định công nợ với RIT để chuyển giao nghĩa vụ thanh toán cho CĐT mới. Có 2 nhà thầu chưa trả lời; 3 nhà thầu không liên lạc được và đặc biệt là có 4 nhà thầu không đạt được thỏa thuận chung (trong đó có nhà thầu chính).

Tổng số nợ gốc của RIT ở 39 nhà thầu là 131 tỷ đồng thì nợ 4 nhà thầu này hơn 54,4 tỷ đồng. Tổng số nợ mà các nhà thầu yêu cầu được thanh toán là trên 294,3 tỷ đồng gồm cả gốc, lãi tính đến nay và tiền phạt vi phạm hợp đồng…

bung nhung viec thanh ly du an rusalka
Dự án Rusalka bị đã “treo” 10 năm đang ngày một hoang hóa.


Ông Chi thì cho rằng, thời gian tính lãi chỉ tới thời điểm RIT bị thu hồi giấy phép đầu tư tháng 10.2006 và CĐT cũ chỉ tính thêm lãi 36 tháng tiếp theo, mức 1,3%/tháng.

Ngày 20.9, ông Nguyễn Đức Chi cho biết, sẽ không đàm phán với các nhà thầu nữa, chờ giải quyết theo quy định của pháp luật và “sẵn sàng hầu tòa”. Trong khi các nhà đầu tư đang rơi vào mớ bùng nhùng của việc thanh lý thì người dân cũng rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Bà Trịnh Thị Kim Nga (trú tại tổ 14 Bãi Tiên, Đường Đệ, Vĩnh Hòa, Nha Trang) - hộ có 9.800m2 đất nằm trong vùng DA, bức xúc: Chúng tôi hết sức lo lắng. Tôi và một số hộ đã làm đơn đề nghị đưa diện tích đất của chúng tôi ra khỏi DA vì theo Nghị định 84, thời hạn thu hồi đất cho DA đã hết.

Lo ngại tranh chấp kéo dài, bà Hà Thị Hoa (trú cùng tổ 14 Bãi Tiên) nói: Chúng tôi chịu cảnh quy hoạch treo, bị ngưng mọi quyền lợi của người sử dụng đất đã hơn 10 năm rồi. Nếu chưa định đoạt nhà đầu tư mới, hoặc là tỉnh phải giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tổ chức thu hồi đất và đền bù cho dân hoặc phải hủy bỏ hay điều chỉnh DA, bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Được biết, DA Rusalka được cấp giấy phép đầu tư năm 2000. Giữa năm 2005, chủ DA Nguyễn Đức Chi bị bắt và bị truy tố sau đó bị kết án 5 năm 6 tháng tù. Đất đai và tài sản của DA bị kê biên, giấy phép đầu tư và “sổ đỏ” DA bị thu hồi. Sau khi được tự do, ông Chi xin tiếp tục đầu tư DA Rusalka. Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về việc tìm nhà đầu tư có đủ năng lực để tiếp tục đầu tư thực hiện DA Rusalka như DA mới. Ngày 10.8, Sở KHĐT Khánh Hòa và ông Chi thông báo thanh lý dự án Rusalka.

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam