Bức tranh vĩ mô sáng hơn vào tháng cuối năm

(Thứ Tư, 03/12/2014 | 14:08)
MBND - Tổng cục thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 11, theo đó, có thể nhận thấy bức tranh chung của vĩ mô Việt Nam có nhiều mảng sáng hơn về cuối năm.
Bức tranh vĩ mô sáng hơn vào tháng cuối năm
Bức tranh vĩ mô sáng hơn vào tháng cuối năm

Cụ thể, chỉ số SXCN tháng 11/2014 tăng 5,3% so với tháng trước, mức tăng cao nhất trong năm 2014 sau khi điều chỉnh yếu tố chu kỳ.

buc tranh vi mo sang hon vao thang cuoi nam

Nổi bật hơn, chỉ số bán lẻ hàng hóa và tiêu dùng tháng qua cũng tăng 3% so với tháng trước, cho thấy xu hướng giảm của giá nguyên liệu và hàng hóa đã thúc đẩy tiêu dùng trong nước tăng trong tháng qua.

Tính chung 11 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đã tăng 6,5% sau khi loại trừ yếu tố giá, cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước (~5,6%).

Cùng với việc giá dầu rớt về mức thấp trong những ngày này, theo các chuyên gia của Công ty chứng khoán Rồng Việt tại TP.HCM, giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

“Như vậy, nhu cầu tiêu dùng trong tháng cuối năm có thể cải thiện hơn nữa nhằm chuẩn bị cho các dịp lễ Tết trong năm 2015”, chuyên gia từ Rồng Việt nhận định.

Ngoài diễn biến trên, tình hình thu chi ngân sách nhà nước theo đánh giá của chuyên gia từ Rồng Việt khá khả quan.

Tính đến 15/11/2014, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 759,9 nghìn tỷ đồng (~97,1% dự toán), đa phần các khoản thu đều hoàn thành tốt kế hoạch thu ngân sách năm nay. Trong khi đó, tổng chi ngân sách hiện ước đạt 894,2 nghìn tỷ đồng và chỉ đạt 88,8% dự toán. Theo đó, mức bội chi hiện nay đạt 134.500 tỷ đồng (~thấp hơn rất nhiều so với mức trần bội chi năm nay là 224.000 tỷ đồng).

Do đó, những nhận định gần đây cho rằng Chính phủ tăng phát hành TPCP để bù đắp thâm hụt ngân sách năm nay theo chuyên gia từ Rồng Việt là không hợp lý. Thay vào đó, việc điều chỉnh kế hoạch phát hành trái phiếu năm 2014 với mức tăng thêm là 30.000 tỷ đồng có thể nhằm mục đích hỗ trợ cho ngân sách năm sau.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam