Bù trượt giá vật liệu xây dựng: Trên đã thoáng, dưới chưa thông

(Thứ Năm, 07/08/2008 | 13:19)
Nhiều nhà thầu xây dựng đang ở vào tình cảnh khó khăn do chưa được bù giá VLXD, trong khi vẫn tiếp tục phải chịu đội giá đầu vào, cùng lãi suất ngân hàng đã ở mức 21-22%/năm nên càng làm càng lỗ.
Bù trượt giá vật liệu xây dựng: Trên đã thoáng, dưới chưa thông
Bù trượt giá vật liệu xây dựng: Trên đã thoáng, dưới chưa thông

Ngay cả với công trình trọng điểm là dự án Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất, Chính phủ đã phải xử lý bù trượt giá vượt cấp cho nhà thầu phụ, nhưng đến thời điểm này, nhà thầu vẫn trong cảnh "ăn đong" về vốn.

Hàng trăm tỉ đồng chưa được tính toán đền bù

Những ngày này đến công trường NMLD Dung Quất, không khí lao động khẩn trương của các bên thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các hạng mục công trình trên đường găng đang rất sít sao. Nhà thầu phụ lớn nhất - Tổng Cty Lắp máy VN (Lilama) thi công khu vực nhà máy chính (gói thầu số 1) và khu kho chứa, cảng xuất sản phẩm (gói 2+3), đến nay đã hoàn thành 100% khối lượng chế tạo và lắp đặt kết cấu thép, bồn bể; hoàn tất 97% lắp các thiết bị cơ khí...

Trong khi tiến độ không cho phép ngơi nghỉ thì bức xúc nhất của nhà thầu phụ hiện nay vẫn là vốn. Thông tư 09 của Bộ Xây dựng cho phép nhà thầu được bù trượt giá VLXD do những biến động tăng giá thời gian qua làm tăng tổng giá trị hợp đồng trọn gói.

Ông Nguyễn Đình Hải - Phó TGĐ Lilama - chỉ huy của Lilama tại công trình lọc dầu Dung Quất phân bua: "Hàng loạt vật tư tại các hạng mục chúng tôi đang thi công đều bị trượt giá nghiêm trọng. Song nếu ở các công trình khác thì cứ áp định mức, đơn giá do Bộ Xây dựng quy định thì không có gì phải bàn. Nhưng Dung Quất là dự án lọc dầu đầu tiên, có tới 30% hạng mục vật tư, thiết bị chưa có định mức, đơn giá, mà căn cứ nào để chủ đầu tư vận dụng để xem xét quyết định cũng không có, nên không có tính pháp lý để bù giá".

Ông đơn cử, nếu một dự án nhiệt điện (300MW) chỉ cần 300.000 ID (inchdai) hàn, thì nhà máy lọc dầu phải gấp 5 lần -1,45 triệu ID. Lúc cao điểm Lilama phải huy động tới 780 thợ hàn ống.

Hiện nay, theo ước tính của Lilama, riêng trượt giá VLXD đối với khối lượng công trình hoàn thành là 239 tỉ đồng. Thêm vào đó, việc tăng đột biến nhân lực theo yêu cầu của chủ đầu tư và nhà thầu chính đã khiến Lilama phải chi phí thêm tiền lương nhân công lên tới 129 tỉ đồng, theo hướng dẫn của Thông tư 09 cũng được tính bù chi phí, song đến nay nhà thầu vẫn chưa được thanh toán.

Chủ đầu tư tạm ứng 50 tỉ đồng

Trước những khó khăn của nhà thầu phụ, ngày 18.7.2008, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang đã có công văn 1419/BXD-KTXD gửi TĐ Dầu khí VN (PetroVietnam) hướng dẫn chủ đầu tư xử lý các vướng mắc nhằm hỗ trợ nhà thầu thi công. Tuy nhiên, công văn cho biết: "Đối với trường hợp các định mức vận dụng để tính toán chưa được ban hành hoặc công bố (như trường hợp nhà máy lọc dầu) thì chủ đầu tư xem xét quyết định hoặc báo cáo Bộ Xây dựng xem xét chấp thuận".

Như vậy, chủ đầu tư vừa phải chịu trách nhiệm về tính pháp lý của các định mức, đơn giá chưa từng có tiền lệ, chưa có hướng dẫn làm căn cứ của Bộ Xây dựng, vừa phải chịu trách nhiệm thanh toán khối lượng trượt giá phát sinh theo yêu cầu của nhà thầu phụ. Trong bối cảnh các định mức, đơn giá chưa rõ ràng, việc xem xét để chấp nhận các chi phí bù giá sẽ mất nhiều thời gian, sẽ khó có chủ đầu tư nào đứng ra chịu trách nhiệm. Trường hợp "bần cùng" lại đẩy lên... Bộ Xây dựng.

Trao đổi với PV Lao Động, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang cho rằng: Quy định là quy định mở, với mục đích trao thẩm quyền cho chủ đầu tư trong việc xem xét, quyết định bù giá để tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trên thực tế, nếu Bộ Xây dựng có ban hành định mức cũng là để tham khảo. Chủ đầu tư không quyết định được có thể thuê tư vấn thẩm tra... Vì vậy, trước mắt ngoài việc chủ đầu tư - tập đoàn Dầu khí tạm ứng cho Lilama 50 tỉ đồng thì việc xem xét bù giá sẽ còn về lâu, về dài...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam