Bong bóng giá nhà đất

(Thứ Sáu, 25/04/2008 | 09:23)
Do ảnh hưởng của đầu cơ bất động sản, lạm phát, thông tin không minh bạch...giá bất động sản tăng cao, khiến cho nhiều người dân không có khả năng chi trả.
Bong bóng giá nhà đất
Bong bóng giá nhà đất

Việt Nam được nhận định là một nước có giá bất động sản đắt đỏ, 80% dân số VN không có khả năng mua nhà. Nhất là khi có quyết định cho phép người nước ngoài mua nhà tại VN, tình hình đầu cơ bất động sản (BĐS) ngày càng tăng.

Các chuyên gia cho rằng thiếu sự quy hoạch của Nhà nước, thị trường BĐS VN đang bị bóp méo.

Tình hình giao dịch BĐS ở VN đang "trầm" và " đóng băng", một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng nóng trong thị trường này là do ảnh hưởng của thông tin không minh bạch, trong đó chỉ số minh bạch của VN là 4,69 điểm.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, giá đất dao động từ 2.000 đến 2.500 USD/m2. Giá đất đã vượt quá khả năng chi trả của người dân, ngay cả những người được coi là có thu nhập cao trong xã hội cũng phải tiêt kiệm 30-40 năm mới có khả năng mua một căn hộchung cư, diện tích khoảng 100m2 với chất lượng trung bình.

Tại thời điểm lạm phát như hiện nay, giá BĐS tăng cao có thể gây ra nguy cơ tiềm ẩn với nền kinh tế.

bong bong gia nha datNhiều doanh nghiệp đã chuyển sang đầu tư BĐS phân tán hoạt động kinh doanh nòng cốt, các ngân hàng cho vay dựa trên tài sản cho vay và BĐS với giá đã được nâng cao quá mức, thì tồn tại một khả năng người đi vay không trả được nợ khi giá BĐS giảm xuống.

TS. Nguyễn Quang-đại diện định cư con người Liên Hiệp Quốc cho biết, có 2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên: Thứ nhất là Nhà nước độc quyền ở thị trường sơ cấp (thị trường quyền sử dụng đất) và quy hoạch.

Không minh bạch trong việc cấp đất, giao đất và lập, duyệt, điều chỉnh quy hoạch khiến chi phí của nhà đầu tư muốn có đất bị đẩy lên rất cao. Thứ hai, giá cao là do mức kỳ vọng (giá đầu cơ) lớn. "Các nghiên cứu chỉ ra rằng 30% người mua nhà mà không ở đã là tín hiệu không tốt cho thị trường, trong khi ở Việt Nam tỷ lệ này có thể gấp đôi, thậm chí gấp ba" .

Theo giới phân tích thì nên giảm hiện tượng bong bóng BĐS một cách từ từ, bằng cách nâng cao khả năng kiểm soát chất lượng tín dụng ngân hàng cho khu vực này. Minh bạch hóa thị trường BĐS cùng với việc cải cách triệt để về quy hoạch vùng và các quy định liên quan đến quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Chính Phủ nên xem xét đánh thuế BĐS để tránh tình trạng đầu cơ gây ra cơn "sốt ảo" "cầu giá", đồng thời thúc đẩy mạnh nguồn cung thông qua dự án có chất lượng và kiểm soát chặt chẽ với sự tham gia của các thành viên kinh tế để đảm bảo cho người có thu nhập trung bình và thấp.

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thập kỷ mới do đô thị hóa, tăng dân số, biến đổi môi trường... Đây cũng là cơ hội cho Việt Nam xây dựng một thị trường hoàn chỉnh.

Bài viết bạn quan tâm


Những lưu ý trong phong thủy ban công Những lưu ý trong phong thủy ban công
Ban công là nơi lấy ánh sáng, không khí cho ngôi nhà của bạn. Không chỉ thế ban công còn là nơi có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy toàn cảnh của ngôi nhà. Dưới đây là những lưu ý trong phong thủy ban công bạn cần biết.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam