Bộ Xây dựng phủ nhận ưu ái doanh nghiệp vay gói 30.000 tỷ

(Thứ Sáu, 12/07/2013 | 13:31)
Bộ Xây dựng vừa chính thức lên tiếng khẳng định không hề ưu ái cho các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ vào danh sách đợt đầu vay vốn thuộc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường BĐS.
Bộ Xây dựng phủ nhận ưu ái doanh nghiệp vay gói 30.000 tỷ
Bộ Xây dựng phủ nhận ưu ái doanh nghiệp vay gói 30.000 tỷ


Bộ Xây dựng cho biết, trong 30 dự án được Bộ đề xuất trong danh sách đợt đầu có 11 dự án khu vực phía Bắc, 9 dự án khu vực miền Nam và 10 dự án khu vực miền Trung. Chỉ có 4 dự án của 3 doanh nghiệp Nhà nước (thuộc Bộ Xây dựng) được đưa vào danh sách đợt đầu là Tổng Công ty Viglacera; Tổng Công ty XD số 1 và Cty TNHH MTV Phát triển đô thị và Khu đô thị IDICO.

bo xay dung phu nhan uu ai doanh nghiep vay goi 30.000 ty
Bộ Xây dựng đang thẩm định một số dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà xã hội và đề xuất danh sách trong vòng 2 tuần tới.


Trước đó, Bộ Xây dựng phối hợp với NHNN và các Bộ, ngành liên quan đề xuất Chính phủ thông qua Nghị quyết 02, chấp thuận gói kích cầu 30 nghìn tỷ đồng giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân nghèo, thu nhập thấp khó khăn về nhà ở.


Sau khi rà soát và thẩm định hồ sơ các dự án được các địa phương và doanh nghiệp đăng ký, Bộ Xây dựng hiện đã đề xuất danh mục đợt đầu gồm 30 dự án xây dựng nhà ở xã hội và dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội để NHNN và các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét, cho vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ.


Trong số 30 dự án, có 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đã đăng ký vay vốn đầu tư trước khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02; 12 dự án đăng ký vay vốn sau khi ban hành Nghị quyết 02 và 3 dự án chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội.


Điểm đáng chú ý, trong danh sách các dự án được Bộ xây dựng đề xuất vay vốn đợt đầu chỉ có 4 dự án của doanh nghiệp Nhà nước, còn lại là các dự án của các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cổ phần không có vốn Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước nhưng Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối.


Tại thời điểm này, Hải Phòng có 2 dự án đã được vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ là dự án khu chung cư An Đồng của Công ty PG và dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp Bắc Sơn của Công ty cổ phần xây dựng và phát triển đầu tư Hải Phòng (CDI).


Mới đây, Ngân hàng BIDV cũng đã xác nhận cho vay từ gói tín dụng ưu đãi đối với 2 doanh nghiệp là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland, số tiền vay là 117,7 tỷ đồng để đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân với số tiền 540 tỷ đồng để đầu tư dự án chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội tại TP.HCM. Cả 4 Công ty trên đều là các doanh nghiệp không có vốn Nhà nước. Các dự án khác đang được các ngân hàng khẩn trương thẩm định để quyết định cho vay.


Bộ Xây dựng cho biết, hiện Bộ đang thẩm định một số dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà xã hội, trong vòng 2 tuần tới sẽ đề xuất danh sách đợt 2 gửi NHNN cùng với các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét cho vay.


Trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với NHNN để nghiên cứu, giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh theo thẩm quyền, nhằm đẩy mạnh việc giải quyết nhà ở xã hội theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ.


Mới đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo NHNN đôn đốc các Ngân hàng thương mại nhanh giải quyết cho người dân vay mua nhà. Ban chỉ đạo TW về phát triển nhà ở và TT BĐS cũng sẽ họp nhằm tháo gỡ những vướng mắc khó khăn về cơ chế chính sách, quy định từ thực tế triển khai để đẩy nhanh việc cho người dân vay vốn, sớm đưa chính sách vào cuộc sống.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.
Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam