Bộ Xây dựng đề nghị hỗ trợ nhà cho người nghèo

(Thứ Tư, 02/07/2008 | 10:26)
Gần đây, Bộ Xây dựng đã đề trình lên Chính phủ một kế hoạch nhà ở cho gần 700.000 hộ nghèo và kế hoạch phát triển nhà cho người có thu nhập thấp.
Bộ Xây dựng đề nghị hỗ trợ nhà cho người nghèo
Bộ Xây dựng đề nghị hỗ trợ nhà cho người nghèo

Tỉ lệ đô thị hoá ở Việt Nam rất cao, 25-30%/năm, chính vì thế, đã làm cho tốc độ dân số đô thị gia tăng nhanh, dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng.

Theo kế hoạch được đề xuất, 10 nghìn tỉ VND, bao gồm 4,67 tỉ từ ngân sách Nhà nước và 5.338 tỉ từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, sẽ được huy động để xây dựng nhà cho gần 700.000 hộ nghèo trên toàn quốc. Kế hoạch sẽ được thực thi từ giữa năm 2008 đến 2011.

Nhà nước sẽ cung cấp quỹ để xây dựng các chung cư 5-6 tầng dành cho người nghèo. Những căn hộ này có diện tích tối thiểu 24m2. Chính quyền địa phương cung cấp danh sách các hộ gia đình nghèo cần nhà, những người này sau đó sẽ được tặng 7 triệu VND và cho vay 8 triệu VND để xây dựng nhà ở. Những gia đình vùng sâu vùng xa được nhận thêm 1 triệu VND cho phí vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng.

Chính phủ cũng sẽ xem xét kế hoạch phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp, theo đó, những người này có thể được thuê hoặc mua nhà trả góp trong 30-40 năm.

Những kế hoạch này thật đáng ca ngợi, tuy nhiên, theo các chuyên gia, cũng thật rất khó khăn để thực thi bởi vì cần đến một nguồn vốn lớn. Một số dự án phát triển nhà cho người có thu nhập thấp trước đó ở Hà Nội, đã thất bại vì người có thu nhập thấp không có khả năng mua hoặc thuê nhà. Thêm vào đó, những nhà đầu tư tư nhân cũng không hăng hái đầu tư vào các loại hình nhà này.

Trưởng Cục Quản lý Nhà ở (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, sự thành công của kế hoạch phụ thuộc vào quyết định của cơ quan chính quyền tỉnh. Bộ Xây dựng vừa yêu cầu Chính phủ ưu tiên cho các nhà phát triển dự án nhà ở dành cho người nghèo, và đề nghị đánh giá sự thành công của kế hoạch phát triển nhà cho người nghèo ở tỉnh Bình Dương.

Hy vọng rằng kế hoạch này sẽ giúp cải thiện nhà ở cho người nghèo.

Bài viết bạn quan tâm


Quy hoạch công viên không khả thi, tiếp tục hay chuyển sang đất ở? Quy hoạch công viên không khả thi, tiếp tục hay chuyển sang đất ở?
Xét các đồ án quy hoạch công viên cây xanh không khả thi, lãnh đạo UBND TP.HCM đề xuất nghiên cứu cho chuyển toàn bộ sang đất ở.
Sau trận lụt lớn, đất vùng ven Đà Nẵng sẽ tăng giá? Sau trận lụt lớn, đất vùng ven Đà Nẵng sẽ tăng giá?
Sau trận mưa lũ trái mùa gây ngập tại Đà Nẵng, giới đầu tư đã đưa ra một số nhận định về diễn tiến giá trị bất động sản vùng ven Đà Nẵng, nơi ít bị ngập nhất thành phố.
Dự đoán thị trường BĐS TP.HCM năm 2019 Dự đoán thị trường BĐS TP.HCM năm 2019
Theo các chuyên gia, thị trường BĐS TP.HCM năm 2019 sẽ có nhiều biến động. Do khan hiếm sản phẩm mới, hoạt động mua bán bất động sản của nhà đầu tư sẽ đi theo hướng tăng cường gom đất rồi phân lô bán nền.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam