Bỏ tự thỏa thuận đền bù, người dân có bị thiệt thòi?

(Thứ Ba, 06/05/2008 | 09:33)
Bên lề hội nghị, Thanh Niên đã phỏng vấn Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên về những vấn đề "nóng" mà Bộ TN-MT đã đưa vào dự thảo sửa đổi Luật Đất đai.
Bỏ tự thỏa thuận đền bù, người dân có bị thiệt thòi?
Bỏ tự thỏa thuận đền bù, người dân có bị thiệt thòi?

Bộ trưởng có cho rằng người dân bị giải tỏa sẽ bị thiệt thòi nếu bỏ cơ chế tự thỏa thuận đền bù khi thực hiện các dự án có mục đích phát triển kinh tế?

- Trong dự thảo, chúng tôi có đưa ra 2 phương án về vấn đề này để thảo luận, lấy ý kiến mọi ngành, mọi giới. Một là giữ lại cơ chế thỏa thuận đền bù và hai là bỏ cơ chế này để các trung tâm khai thác và phát triển quỹ đất đứng ra đền bù, tổ chức đấu giá đất sạch và thu tiền chênh lệch nộp vào ngân sách phát triển hạ tầng. Tất nhiên là khi áp giá đền bù phải sát với giá thị trường và một phần kinh phí chênh lệch thu được sẽ phải đầu tư trở lại cho người dân bị giải tỏa như hạ tầng giao thông, điện nước, các công trình phúc lợi công cộng, lo công ăn việc làm cho người bị giải tỏa. Riêng ý kiến cá nhân, tôi vẫn chủ trương bỏ cơ chế thỏa thuận đền bù, vì rất ít doanh nghiệp khi thỏa thuận đền bù xong mà lo cho người dân các vấn đề "hậu giải tỏa" như đã kể trên. Tôi cũng khẳng định là sau khi áp dụng Luật Đất đai sửa đổi lần này, phải có nhà tái định cư cho dân đàng hoàng mới được thu hồi đất.

* Bộ trưởng có đề cập đến vấn đề bảo vệ đất trồng lúa để đảm bảo an ninh lương thực. Cụ thể kế hoạch đó là gì?

- Mới đây, tôi đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNN) để rà soát lại quỹ đất nông nghiệp và đề nghị Bộ NN-PTNT tính toán quỹ đất nông nghiệp cần giữ lại để có kế hoạch cho chương trình này. Tổng diện tích đất nông nghiệp cần phải giữ lại ít nhất phải 3,7 triệu ha mới có thể đảm bảo lương thực về lâu dài cho quốc gia. Sắp tới đây, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với Bộ NN-PTNT để vạch chỉ giới đỏ khu vực đất nông nghiệp nào cần phải giữ lại, giữ lại bao nhiêu. Phải chi tiết đến từng xã, từng huyện để có con số thống kê đầy đủ và để quản lý chặt quỹ đất này. Ngoài ra, Bộ TN-MT cũng sẽ vạch chỉ giới đỏ đối với các loại đất rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để có kế hoạch bảo vệ nghiêm ngặt.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam