Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Cần nhà để ở - nên mua ngay

(Thứ Tư, 06/06/2012 | 14:51)
Sáng 5-6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân tại Cổng Thông tin Chính phủ. Vấn đề được bạn đọc quan tâm là thị trường bất động sản đang trầm lắng. Bộ trưởng Dũng cho rằng giá BĐS đã chạm đáy và đang có xu hướng nhích dần lên. Tuy nhiên, ông cũng có lời khuyên đối với những ai có nhu cầu mua nhà để ở thì nên mua ngay, còn những ai kinh doanh thì cần cân nhắc thêm.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Cần nhà để ở - nên mua ngay
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Cần nhà để ở - nên mua ngay


Sáng 5-6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đối thoại trực tuyến với nhân dân tại Cổng Thông tin Chính phủ.

bo truong bo xay dung trinh dinh dung can nha de o nen mua ngay
Thị trường bất động sản đang có xu hướng ấm dần lên

Quy hoạch đô thị còn yếu kém


Vấn đề đầu tiên được độc giả quan tâm là quy hoạch phát triển đô thị. Bộ trưởng thừa nhận còn rất nhiều bất cập trong công tác này. Từ khi thực hiện đổi mới, cùng với sự phát triển kinh tế, đô thị cũng ngày càng phát triển và được khẳng định là động lực của nền kinh tế. GDP chiếm 70% ở đô thị. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn nhiều vấn đề như: Phát triển thiếu quy hoạch, thiếu hạ tầng đồng bộ, gây nên nhiều quá tải về giao thông, ô nhiễm môi trường…

Nguyên nhân của tình trạng này là do hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, nhiều khi còn chồng chéo, chế tài xử lý chưa rõ ràng, chưa nghiêm… "Ta còn thiếu nhiều quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Nhưng vừa qua các dự án đô thị chủ yếu lại dựa vào quy hoạch chung để triển khai. Do vậy các dự án này có tính chất chia cắt, tạo nên những làng đô thị chỉ có hạ tầng đô thị của khu mà thiếu hạ tầng của vùng” - Bộ trưởng khẳng định. Ngoài ra, việc điều chỉnh quy hoạch đô thị nhiều khi không vì yêu cầu khách quan mà do yêu cầu của nhà đầu tư, gây bức xúc của dư luận, ảnh hưởng phát triển bền vững. Trách nhiệm thực trạng này, theo Bộ trưởng Dũng, là thuộc về các nhà quản lý, trong đó có cả bản thân Bộ trưởng. Để khắc phục thực trạng này, trước hết phải củng cố, sửa đổi một số văn bản luật có liên quan đến việc lập lại quản lý và phát triển đô thị. Thứ hai là phải quan tâm đến việc quản lý tài nguyên đất đai. Thứ ba là phải đảm bảo hạ tầng và môi trưởng để đô thị phát triển bền vững.


Thất thoát trong xây dựng là rất lớn


Trước tình trạng thất thoát quá lớn trong xây dựng, Bộ trưởng thừa nhận đây cũng là vấn đề bức xúc, nhức nhối, được cả xã hội quan tâm. Theo Bộ trưởng, hiện nay chưa có nghiên cứu tổng thể nào xác định cụ thể giá trị thất thoát đó là bao nhiêu %. Để khắc phục tình trạng này, theo Bộ trưởng, trước hết, phải hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là với các công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách… Bộ Xây dựng đang soạn thảo nghị định cấp phép xây dựng và quản lý chất lượng công trình xây dựng, trong đó yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước phải tham gia thẩm định thiết kế và dự toán, thậm chí thẩm định cả dự án, chứ không giao toàn quyền cho chủ đầu tư.
Vấn đề được bạn đọc quan tâm nữa là thị trường bất động sản (BĐS) đang trầm lắng hiện nay. Bộ trưởng Dũng cho rằng: giá BĐS đã chạm đáy và đang có xu hướng nhích dần lên. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng có lời khuyên đối với những ai có nhu cầu mua nhà để ở thì nên mua ngay, còn đối với những ai kinh doanh nhà ở thì cần cân nhắc thêm.

Trong lĩnh vực thị trường BĐS, nhiều bạn đọc quan tâm đến phân khúc nhà ở xã hội tại sao giá lại cao thế; đợt thanh tra 6 dự án nhà thu nhập thấp hồi tháng 3-2012 của Bộ Xây dựng tại sao gần 3 tháng trôi qua mà vẫn chưa có kết quả…, Bộ trưởng ủy nhiệm cho Chánh thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên trả lời. Ông Yên cho hay: Đây là đợt thanh tra cả chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp. Dự kiến tháng 7 sẽ có kết luận. Theo kết quả đợt thanh tra này, giá các công trình rất khác nhau, có công trình 8 triệu đồng/m2, có công trình 10 triệu, 11 triệu đồng vì phụ thuộc đầu vào của mỗi dự án có khác nhau. Nhiều doanh nghiệp chưa được vay vốn ưu đãi của Chính phủ.

Quan tâm lĩnh vực thị trường BĐS, bạn đọc đề cập đến Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30-11-2011. Chiến lược này đáp ứng như thế nào cho các đối tượng không có khả năng chi trả theo cơ chế thị trường? Bộ trưởng khẳng định: Theo số liệu thống kê từ 1999 -2009, chúng ta đã phát triển khoảng 700 triệu m2 nhà ở, bằng tổng số khối lượng nhà ở được xây dựng từ năm 1999 trở về trước. Đây là thành tựu rất lớn. Cùng với phát triển nhà ở thương mại, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm tới hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng có công với nước, cho đồng bào dân tộc có khó khăn về nhà ở...

Tuy nhiên hiện nay, nhà ở phát triển mạnh nhưng khả năng tiếp cận nhà ở của một bộ phận không nhỏ người dân còn rất khó khăn. Chính vì vậy, Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng xây dựng Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam