Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: An cư cho người có thu nhập thấp

(Thứ Ba, 09/08/2011 | 08:44)
Phát triển loại hình nhà ở xã hội, tạo điều kiện để người thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên sở hữu được nhà ở là những vấn đề xã hội quan tâm. Trao đổi với PV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết:
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: An cư cho người có thu nhập thấp
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: An cư cho người có thu nhập thấp

Đối với Bộ Xây dựng, việc đầu tiên là tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng để lập lại trật tự, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên, đặc biệt là đất đai,

bo truong bo xay dung trinh dinh dung an cu cho nguoi co thu nhap thap
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

vốn đầu tư, nguồn nhân lực. Thứ hai, tập trung vào quá trình phát triển, quản lý đô thị. Thứ ba, quan tâm, tập trung phát triển nhà xã hội để tạo cơ hội cho những người thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên tìm được chốn an cư. Nhà nước cần can thiệp để nhà ở loại này nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu người dân.

* Chúng ta cần có những cơ chế ra sao để người có thu nhập thấp tiếp cận được với nhà ở xã hội?


Bộ trưởng TRỊNH ĐÌNH DŨNG: Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến nhà ở xã hội và có nhiều chính sách khuyến khích phát triển (như hỗ trợ tiền sử dụng đất, lãi suất cho vay…). Nhưng chúng ta phải cụ thể hóa bằng các chương trình. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất cao của các bộ, trong đó có Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương, đặc biệt ở Hà Nội và TPHCM. Công tác tổ chức thực hiện phải làm tốt để những dự án nhà ở xã hội được thực hiện một cách có kế hoạch theo thời kỳ ngắn, trung, dài hạn và phù hợp với các đối tượng khác nhau trong quá trình sử dụng nhà ở đó.

* Thị trường bất động sản vừa qua trầm lắng. Nguyên nhân từ đâu, thưa ông?

Hiện chưa có đánh giá chính xác nguyên nhân từ đâu, nhưng rõ ràng nó đang trầm lắng thì chúng ta phải quan tâm. Thực tế, do cung - cầu có vấn đề. Có những loại nhà quá nhiều, có những loại nhà lại thiếu và chưa phù hợp với túi tiền của người dân, từng đối tượng khác nhau của nền kinh tế.

* Làm sao để khắc phục được tình trạng chỗ thừa, chỗ thiếu như Bộ trưởng vừa đề cập?


Điều đó cần sự quản lý của Nhà nước. Bộ Xây dựng và các địa phương phải rà soát lại, đánh giá được nhu cầu nhà ở căn cứ vào quy hoạch của từng giai đoạn như lượng người, nhu cầu nhà, phát triển các dự án. Để từ đó can thiệp được nhằm phát triển cân bằng cung – cầu cho nhà ở.

* Có những ý kiến cho rằng, thị trường trầm lắng như hiện nay mới có thể kéo được giá bất động sản về đúng giá trị thực. Ông nghĩ sao về điều này?

Sự trầm lắng này có nhiều nguyên nhân, nhưng có một nguyên nhân là giá không phù hợp với khả năng thanh toán của người dân. Sự trầm lắng này khiến cầu giảm xuống thì cung cũng phải giảm. Nếu sự trầm lắng này chỉ là tự nhiên và không ảnh hưởng đến ai thì chúng ta không phải bàn. Nhưng những nhà đầu tư đều phải bỏ tiền ra, đây cũng là sản phẩm của xã hội và phải có trách nhiệm bảo vệ để nó phát triển bền vững. Do đó cần có giải pháp nhưng phải đảm bảo hài hòa các lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam