Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ 3 yếu điểm của thị trường BĐS

(Thứ Hai, 22/08/2016 | 15:30)
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã khẳng định sự quan tâm của Chính phủ đối với thị trường bất động sản đồng thời nhấn mạnh đến những nghịch lý đang diễn ra trên thị trường BĐS tại buổi làm việc với đại diện các Doanh nghiệp bất động sản vào chiều 12/8.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ 3 yếu điểm của thị trường BĐS
Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ 3 yếu điểm của thị trường BĐS

Chính phủ rất quan tâm đến thị trường bất động sản

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian gần đây, Chính phủ cũng như cá nhân Thủ tướng, các phó thủ tướng đều “rất quan tâm đến thị trường bất động sản”. Điều này được thể hiện bằng việc, phiên họp nào Chính phủ cũng nhắc phải kiểm soát tốt thị trường quan trọng này.

Các bộ ngành có liên quan cũng đã để mắt, quan tâm hơn tới những động thái trên thị trường bất động sản.

Đánh giá tổng quan thị trường bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2016, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận định, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng ổn định và đạt mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trên thị trường cũng xuất hiện một số băn khoăn như: thị trường có dấu hiệu khủng hoảng chưa, có xảy ra bong bóng không…?

Một số điểm yếu thị trường bất động sản

Trước hàng chục doanh nghiệp bất động sản, ông Phạm Hồng Hà khẳng định, những băn khoăn trên chưa đến mức phải quan ngại, nhưng thực tế thị trường bất động sản đang hiện hữu một số điểm yếu, có thể dẫn tới rủi ro.

Sự lệch pha về cung-cầu trên thị trường bất động sản

Trước hết là sự lệch pha về cung - cầu nhà ở ngày càng tăng và sâu hơn. Tại nhiều địa phương, thành phố lớn trên cả nước, cung nhà ở cao cấp, biệt thự, khách sạn đang cao hơn hẳn nguồn cung nhà ở bình dân, nhà ở xã hội. Trong khi nhu cầu của đại đa số người dân lại là nhà ở mức trung bình, nhưng nhà lại ngày càng thiếu.

“Có ý kiến cho rằng, nếu thực hiện hết các dự án cao cấp thì đến giữa 2017 có thể đạt điểm cân bằng hoặc vượt cầu”, Bộ trưởng nói.

Tín dụng bất động sản

Lưu ý thứ hai, theo Bộ trưởng cần phải lưu tâm, chính là tốc độ tăng về tín dụng và câu chuyện “ai vay - ai không”.

Ông nói, nếu đánh giá theo thông lệ quốc tế thì tín dụng bất động sản vẫn đang trong dưới hạn an toàn, tức vẫn dưới 8%. Nhưng có một điểm cần chú ý, đó là phần lớn tín dụng chỉ tập trung vào các dự án cao cấp, hoặc một số nhà đầu tư có tên tuổi.

Chính điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho tất cả các bên, nếu không kiểm soát tốt các dự án cho vay cũng như khả năng cung - cầu sản phẩm trên thị trường. Đặc biệt, tới đây, các chủ đầu tư cần chú ý tới khả năng thắt chặt tín dụng bất động sản của ngân hàng.

bo truong bo xay dung chi 3 yeu diem cua thi truong bds

Bất động sản Việt Nam đang có biểu hiện tăng giá

Lo ngại vì bất động sản tăng giá do đầu cơ

Lưu ý thứ ba được người đứng đầu Bộ Xây dựng đề cập là việc đang có biểu hiện tăng giá nhà trên thị trường, do tác động của các nhà đầu tư thứ cấp. Một số dự án đã tăng giá từ 3 - 7%, thậm chí có dự án khách mua vẫn phải trả tiền chênh hàng trăm triệu.

“Đúng là có hiện tượng đầu cơ nhà đất, nhưng chưa phổ biến vì chỉ xảy ra cục bộ tại một số dự án”, ông nói.

Khép lại phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay, hiện Bộ Xây dựng đã soạn thảo đề án quản lý thị trường bất động sản, chuẩn bị báo cáo Chính phủ, trong đó nhấn mạnh đến 6 giải pháp, trong đó có việc phải minh bạch hơn nữa thông tin về thị trường, phát triển thị trường vốn, tăng cường thanh kiểm tra các dự án, phát triển nhà ở xã hội…

Ngoài ra, người đứng đầu ngành xây dựng cũng lưu ý các doanh nghiệp bất động sản, nếu có bất kỳ khúc mắc hay trở ngại gì, nên gửi thư điện tử trực tiếp đến đích thân Bộ trưởng, bởi như thế “chắc chắn sẽ xử lý nhanh hơn là gửi lòng vòng”.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1? Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1?
Nhu cầu nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chính vì thế dù giá cả vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn vô cùng săn đón, và đặc biệt tìm mua căn hộ quận 1. Những ưu điểm gì khiến khu vực này được khách hàng ưa chuộng đến vậy? Liệu có tiềm ẩn những rủi ro nào khi bạn bỏ tiền đầu tư vào đây?
Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ? Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ?
Theo quy định mới từ Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139, các trường hợp sai so với giấy phép xây dựng nhưng phù hợp quy hoạch vẫn sẽ được hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt và thoát tình trạng “treo” sổ đỏ.
Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên
Sau một thời gian bùng nổ cơn sốt đất, thị trường bất động sản huyện đảo Phú Quốc im ắng trở lại vì buộc phải tạm dừng các hoạt đông phân lô, tách thửa 500m2. Một số nhà đầu tư phân thành lô từ nửa công trở lên để rao bán, một số chuyển hướng chuyển hướng về Hà Tiên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam