Bó tay vì thiếu đất !

(Thứ Ba, 22/04/2008 | 09:45)
Giao thông đô thị ở Việt Nam luôn trong tình trạng yếu kém, đất dành cho giao thông quá thấp. Tại 7 quận nội thành ở Hà Nội chỉ có 5,2/83 km2 tổng diện tích được dành cho diện tích đường (chiếm 6,18%). Trong khi đó, tỷ lệ ấy trên thế giới là 20-25%.
Bó tay vì thiếu đất !
Bó tay vì thiếu đất !

Hiện nay cả nước có 729 đô thị gồm 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP HCM; 3 đô thị loại 1 là Hải Phòng, TP Huế. TP Đà Nẵng; 14 đô thị loại II; 38 đô thị loại III, 38 đô thị loại IV và 634 đô thị loại V.

Theo con số báo cáo của Bộ Xây dựng, nếu như trong các quận nội thành ở Hà Nội có diện tích đường chiếm 6,18%; ở ngoại thành chỉ còn là 0,9%. Tại TP HCM, các quận vùng Sài Gòn - Chợ Lớn cũ là 7,8-14,2%, các quận mới chỉ 0,2-2,8%. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông đô thị ở các nước phát triển gấp tới hàng chục lần đối với nhiều nơi ở Việt Nam.

Hạ tầng giao thông thiếu dẫn đến tổ chức vận tải công cộng gặp nhiều khó khăn, mặt cắt ngang đường nhìn chung là hẹp. Khả năng mở rộng đường nội thị rất khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng. Theo thống kê ở TP HCM, chỉ có 14% số đường có thể vận chuyển xe bus (rộng trên 12m). Giao thông tĩnh như: bến, bãi đỗ xe, trạm dừng... còn thiếu và không tiện lợi.

Một vấn đề nữa không thể không nói đến đó là trong những năm gần đây, phương tiện cá nhân tăng nhanh (từ 10%-12%/năm). Nhất là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM. Ở Hà Nội hiện có trên 1,2 triệu xe máy, khoảng 163 nghìn xe ôtô. Còn Tp HCM có trên 2,4 triệu xe máy và 240.000 xe ôtô.

bo tay vi thieu dat !Trong khi đó, GTCC chưa phát triển kịp với phát triển đô thị. Ngay như Hà Nội được coi là xã hội hoá xe buýt là khá thành công nhưng tỷ lệ vận tải công cộng vẫn dưới 15%, còn TP HCM chỉ dưới 10%. Các thành phố khác còn hầu như chưa phát triển GTCC. Vì vậy, việc ùn tắc vẫn thường xuyên xảy ra, nhất là các cửa ngõ ra vào thành phố.

Trong các thành phố hiện nay, chỉ có Hà Nội và TP HCM quan tâm đến quy hoạch hơn. Tuy nhiên, ngay trong quy hoạch đô thị của những nơi này, chúng ta chưa có được định hướng rõ rệt về phát triển giao thông đô thị, hầu hết mới chỉ dừng lại ở quy hoạch mạng hạ tầng mà chưa quan tâm đến quản lý nhu cầu vận tải, trong đó có giao thông công cộng.

Mặt khác, Việt Nam không chỉ được "mệnh danh" là một trong những nước có tỷ lệ tai nạn giao thông cao nhất mà cả môi trường cũng vậy. Cơ sở hạ tầng đô thị không thể đáp ứng và luôn quá tải. Tiêu biểu như việc xử lý chất thải rắn, mặc dù tỷ lệ thu gom chất thải rắn chiếm tới 70% nhưng hiện chỉ có chưa đầy 10 thành phố có bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Khoảng 30% đường phố có hệ thống đường cống. Số đô thị có nhà máy xử lý nước thải cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bên cạnh đó, vấn đề sử dụng đất đô thị đang có chiều hướng không bền vững đối với an ninh lương thực. Bằng chứng rõ nét và cũng thời sự nhất đó là sự "ra đi" của đất trồng lúa nước ở Hà Tây. Trước thông tin Hà Tây sát nhập Hà Nội, nhiều người dân đã bán "tháo" những mảnh đất nông nghiệp vốn đang làm ăn tốt để lấy được những khoản "kếch xù" do "sốt" giá đất. Và tai hoạ đã ập đến ngay khi họ đã và đang bán đất.

Cầm số tiền lớn như vậy nhưng hàng ngày chính những người nông dân ấy đang phải chi trả những khoản tiền lớn do giá thực phẩm tăng cao trong khi không có việc làm vì không có đất để trồng lúa. Và quan trọng hơn là đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Bởi vậy mới có chuyện giá gạo từ năm ngoái đến năm nay tăng lên gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái...

Bên cạnh đó, Liên hợp quốc cũng đưa ra Quy ước về môi trường với các quy định trong sử dụng năng lượng, chất thải, giao thông, cung cấp nước sạch, thoát nước, thiết kế đô thị... Nếu căn cứ theo những tiêu chí trong quy ước này thì chúng ta còn lâu mới tiến kịp, nhất là trong vấn đề xử lý giao thông, xử lý chất thải và thoát nước. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là chúng ta sẽ không làm gì cả.

"Xây dựng các đô thị phát triển bền vững là mục tiêu phải hướng tới và cần có những tiêu chí cụ thể để các đô thị phấn đấu xây dựng. Ở đây, vai trò của chính quyền đô thị là rất lớn trong việc lãnh đạo điều hành để đảm bảo tốt được các vấn đề phát triển đô thị hài hoà, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển đô thị một cách bền vững ở nước ta" - PGS.TS Vũ Thị Vinh Phó tổng thư ký hiệp hội các đô thị Việt Nam cho biết.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam