Bó tay vì một hộ dân

(Thứ Năm, 08/03/2007 | 00:00)
Khu chung cư Rạch Ruột Ngựa dành giải quyết tái định cư cho dự án Đại lộ Đông – Tây nhưng bị bỏ hoang hơn 3 năm qua khiến hàng trăm hộ dân bị giải tỏa phải sống ly tán, tạm bợ. Nguyên nhân chỉ là vì một hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng.
bo tay vi mot ho dan
Bó tay vì một hộ dân

Khu tái định cư Rạch Ruột Ngựa thuộc phường 10, quận 6 có tổng diện tích 1,63 ha (gồm 3 lô chung cư, 360 căn hộ chung cư) với tổng vốn đầu tư gần 127 tỷ đồng được huy động từ ngân sách và vốn vay ODA (khoảng 13 tỷ đồng) của Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Nhật Bản (JIBIC). Năm 2004, Ban quản lý Dự án đại lộ Đông - Tây (chủ đầu tư) cho san lấp mặt bằng rồi... ngưng luôn cho đến nay.

Ông Tống Hữu Oanh, Phó Chủ tịch UBND quận 6, cho biết, có nhiều nguyên nhân làm dự án chậm tiến độ. Để xây dựng khu tái định cư này, 100 hộ dân phải chấp nhận di dời. Hiện đã có 99 hộ bàn giao mặt bằng, chỉ có một hộ với diện tích giải tỏa khoảng 2.000 m2 nhiều năm nay không chịu di dời và quận đang xem xét cưỡng chế.

Trong khi đó, đoạn đường An Dương Vương nối dài và tiếp giáp với đường Lý Chiêu Hoàng, Công ty Thoát nước Đô thị thi công xong tuyến cống hộp thoát nước vào cuối năm 2004 nhưng đến nay vẫn chưa được nghiệm thu vì chưa tái lập mặt đường dù đoạn này chỉ dài chưa đến... 20 m.

Theo UBND quận 6, ngoài hệ thống thoát nước, công trình ngầm bên dưới mặt đường còn có tuyến ống cấp nước của Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO). Tuyến ống cấp nước trên do Công ty Công trình giao thông công chính Sài Gòn và Công ty TNHH Liên Phú Đức (một trong những Công ty “gia đình” của SAWACO) thi công đã liên tục gặp sự cố rò rỉ nên SAWACO phải sửa chữa thường xuyên. Địa phương rất muốn thảm nhựa đường, xóa dấu tích khó coi này nhưng sợ SAWACO "đổ thừa" nếu xảy ra sự cố lần nữa nên không dám.

Ông Lê Toàn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính TP HCM cho biết, sự bê trễ trên đã khiến việc xây dựng các lô chung cư và hạ tầng kỹ thuật - xã hội bị ngưng trệ, không thể đáp ứng quỹ nhà phục vụ tái định cư của dự án Đại lộ Đông - Tây cũng như tiến độ giải ngân theo quy định của JIBIC. UBND thành phố đã buộc phải chấp thuận chuyển sang sử dụng vốn ngân sách, trong khi nguồn này đang bị cạn kiệt.

Khảo sát thực địa vào sáng 21/12, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách HĐND TP HCM bức xúc: "Mỗi khi mưa, cả khu vực trở thành một cái ao đầy cỏ rác. Chỉ vướng có 1 hộ mà dự án phải bỏ hoang gần 3 năm là không thể chấp nhận được. UBND quận 6 cần khẩn trương cưỡng chế để tiếp tục triển khai dự án. Đề nghị UBND quận 6 cho tái lập ngay mặt đường, đảm bảo giao thông cho người dân trước Tết Đinh Hợi. Nếu SAWACO kiện, tôi sẽ cùng UBND quận đi hầu tòa”, ông Hoàng cương quyết.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam