Bộ Tài Chính đề xuất phương án đánh thuế nhà ở

(Thứ Hai, 16/04/2018 | 17:19)
Ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính – cho biết Bộ Tài chính đang đề xuất phương án đánh thuế nhà ở theo giá trị căn nhà. Theo đó, nhà ở có giá trị trên 700 triệu sẽ phải nộp thuế tài sản.
thuế nhà ở
Bộ Tài Chính đề xuất phương án đánh thuế nhà ở

Có nhiều hơn 1 phương án đánh thuế nhà ở

Tại cuộc họp công bố dự án Luật thuế tài sản chiều ngày 13-4, ông Thi cho biết Bộ Tài chính đề xuất tính thuế nhà với toàn bộ diện tích sử dụng. Trong đó, được chia làm 2 phương án: phương án 1 dành cho nhà ở và công trình thương mại, dịch vụ; phương án 2 dành cho nhà ở.

Thủ tướng đã phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, theo đó, diện tích nhà ở bình quân đầu người là 25m2. Như vậy, với hộ gia đình có 4 người thì diện tích bình quân khoảng 100m2, hộ gia đình đó chỉ phải nộp thuế khi diện tích nhà ở quá 100m2 (tức là quá 25m2/người).

Tuy nhiên, với cách tính này, những gia đình ở nông thôn có thu nhập thấp nhưng có diện tích nhà ở lớn sẽ phải chịu thuế. Vì vậy, Bộ Tài chính cho biết sẽ đề xuất đánh thuế theo giá trị nhà ở để đảm bảo không tác động tác người dân ở khu vực nông thôn và có thu nhập thấp.


bo tai chinh de xuat phuong an danh thue nha o

Việc đánh thuế nhà ở sẽ không ảnh hưởng tới người dân sở hữu nhà diện tích lớn ở khu vực nông thôn


Nguyên tắc tính thuế sẽ được dựa trên giá xây dựng mới của căn nhà 100m2 vào khoảng 730 triệu đồng (căn cứ vào giá xây dựng thì suất vốn đầu tư nhà ở vào khoảng 7,3 triệu đồng/m2).

Dựa vào con số này, “Bộ Tài chính đề xuất sẽ đánh thuế phần giá trị vượt 700 triệu đồng trở lên hoặc trên 1 tỉ đồng. "Bộ Tài chính đưa ra hai phương án tính thuế trên giá trị nhà từ 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỉ đồng, song chúng tôi nghiêng về phương án đánh trên thuế nhà từ giá trị từ 700 triệu đồng trở lên mới phải chịu thuế. Như nhà có giá trị xây dựng 1,2 tỉ đồng thì chỉ phải tính thuế 500 triệu đồng. Theo ước tính ban đầu của ban soạn thảo, phần lớn nhà ở nông thôn sẽ không phải nộp thuế" - ông Thi khẳng định.

Kinh nghiệm quốc tế, lựa chọn nào cho Việt Nam?

Ông Thi cho biết: “Ở Việt Nam, việc đánh thuế nhà đối với nhà và công trình thương mại, dịch vụ sẽ tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, dự kiến năm 2020 sẽ đưa dự thảo ra trình Quốc hội thảo luận và cho ý kiến”.

Cũng theo vị đại diện Bộ Tài chính, việc đánh thuế nhà ở và nhà dùng cho mục đích kinh doanh, dịch vụ đã được các nước trên thế giới tiến hành từ lâu. Điều này dựa trên quan điểm, người được hưởng lợi từ việc sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông, phúc lợi xã hội thì phải có nghĩa vụ đối với nhà nước.

Theo ông Thi, đa số các nước áp dụng mức thuế suất thuế tài sản cao (Indonesia 0,5%, Philippines 1-2%). Ở Việt Nam, Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án: phương án 1 áp mức thuế 0,3% và phương án 2 áp mức thuế 0,4%.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích
Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho biết trong số 7 dự án đường sắt đô thị có đến 6 dự án bị vỡ tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thời gian hoàn thành.
Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Nghị quyết này có nhiều quy định siết chặt năng lực của các nhà đầu tư để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém.
Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam