Bỏ quy định nhà mỏng, méo

(Thứ Tư, 16/07/2008 | 16:45)
Luật Quy hoạch Đô thị mới vẫn chưa có những quy định cụ thể đối với nhà siêu mỏng và méo.
Bỏ quy định nhà mỏng, méo
Bỏ quy định nhà mỏng, méo

Trong lần sửa đổi Luật Quy hoạch Đô thị mới, ngày 15/7, các đề xuất nhằm hạn chế nhà "siêu mỏng, siêu méo" đã được rút lại. Cụ thể, không còn quy định không cấp giấy phép xây dựng mới hoặc cải tạo mở rộng diện tích cho các công trình xây dựng trên các thửa đất có diện tích nhỏ hơn 15 m2...
Tương tự, quy định "Đối với các thửa đất và công trình xây dựng trên thửa đất có diện tích nhỏ hơn 15 m2, Nhà nước không bồi thường bằng quỹ đất hoặc công trình mà chỉ bồi thường bằng tiền" cũng không còn.

Để đảm bảo không gian kiến trúc ở các trục đường đô thị, Bộ Xây dựng chỉ đưa ra đề xuất chung quy hoạch chi tiết 1/500 các trục đường phải đảm bảo khai thác hiệu quả quỹ đất hai bên đường, không gian kiến trúc, hình khối công trình, khoảng lùi của các công trình cụ thể...

Về mô hình kiến trúc sư trưởng, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính, để phát triển đô thị, cần một nhạc trưởng để chỉ đạo công việc.
Tuy nhiên, mô hình này không bắt buộc ở tất cả các đô thị. Kiến trúc sư trưởng thành phố sẽ là một chức danh cá nhân, làm nhiệm vụ chuyên gia tư vấn, tham mưu, phản biện cho UBNDTP về quản lý quy hoạch - kiến trúc và phát triển đô thị. Kiến trúc sư trưởng sẽ hoạt động độc lập về chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, do Chính phủ quy định và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND TP.
Bộ Xây dựng cho rằng cần có quy định về kiến trúc sư trưởng đô thị vì đây là chức danh quản lý đặc thù về kiến trúc, thiết kế đô thị nhằm bảo đảm mỹ quan, bộ mặt đô thị phù hợp với bản sắc văn hóa, truyền thống của từng vùng và của dân tộc.
Hoạt động của kiến trúc sư trưởng sẽ ổn định, khách quan, hạn chế sự can thiệp không cần thiết từ các cơ quan Nhà nước khác. Đây cũng là mô hình quản lý đô thị được nhiều nước đang phát triển trên thế giới thực hiện.

Dự án Luật Quy hoạch Đô thị sẽ còn tiếp tục tập hợp đề xuất, góp ý của các địa phương cho tới ngày 22/7. Ngày 10/8 tới, Luật sẽ trình Thủ tướng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để đưa ra lấy ý kiến lần đầu tiên tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 10. Tháng 4/2009, Luật sẽ được xem xét thông qua.

Bài viết bạn quan tâm


Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.
Vùng ven “bắt sóng” cùng giá đất Hà Nội tăng cao Vùng ven “bắt sóng” cùng giá đất Hà Nội tăng cao
Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trong quý III/2018, thị trường đất nền các tỉnh ven Hà Nội như Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên… tiếp tục diễn ra sôi nổi bởi giá đất Hà Nội đang bị đẩy lên mức cao.
Đầu tư đất nền tỉnh lẻ: Cần tỉnh táo Đầu tư đất nền tỉnh lẻ: Cần tỉnh táo
Khi thị trường đất nền tại đô thị lớn đang bão hòa và không còn nhiều quỹ đất, thì các nhà đầu tư đang dịch chuyển về thị trường tỉnh lẻ. Tuy vậy, nếu không tỉnh táo, đầu tư đất nền tỉnh lẻ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam