Bỏ lửng tín dụng chứng khoán, bất động sản...?

(Thứ Năm, 09/02/2012 | 16:50)
Bản tin của một ngân hàng vừa nêu tỷ trọng tín dụng phi sản xuất chốt năm 2011 là 15,9%, vài giờ sau, dữ liệu này bị cắt bỏ…
Bỏ lửng tín dụng chứng khoán, bất động sản...?
Bỏ lửng tín dụng chứng khoán, bất động sản...?


bo lung tin dung chung khoan, bat dong san...
Đã hơn một tháng trôi qua, việc kiểm chứng yêu cầu rút tỷ trọng tín dụng phi sản xuất của các ngân hàng thương mại về dưới 16% vào thời điểm 31/12/2011 vẫn chưa có cơ sở nào.


Thông tin đó có thể xem là ngập ngừng. Khởi động năm 2012, các ngân hàng cũng ngập ngừng như vậy khi triển khai tín dụng phi sản xuất.

Đã hơn một tháng trôi qua, việc kiểm chứng yêu cầu rút tỷ trọng tín dụng phi sản xuất của các ngân hàng thương mại về dưới 16% vào thời điểm 31/12/2011 vẫn chưa có cơ sở nào. Nội dung này vẫn “treo” trong tổng kết và định hướng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước khi chuyển giao năm cũ với năm mới.

15,9% tỷ trọng của ngân hàng nọ là một con số đẹp. Trao đổi với PVtrước đây, TS. Lê Thẩm Dương, Chủ nhiệm Khoa Quản trị kinh doanh - Đại học Ngân hàng Tp.HCM, “đồ” rằng con số 16% đó vào cuối năm 2011 của hệ thống ngân hàng là sẽ “đẹp”.

Còn đến thời điểm này, dự tính đó vẫn chưa rõ có khớp hay không. Bởi ở các thông tin công bố chính thức vẫn chưa có dữ liệu tổng kết thực tế thực hiện giới hạn này.

Nhưng, như ý của ông Dương, kết quả cuối cùng có thể lại không đẹp. Ở chỗ, ở ngân hàng nọ, 15,9% sít sao như vậy hẳn là sau nỗ lực lớn. Vậy, giả sử có trường hợp không rút về kịp thì sao? Liệu có công bằng giữa các nhà băng trong việc thực hiện giới hạn này?

Điều đó đến nay mới chỉ Ngân hàng Nhà nước biết. Và năm 2012 sẽ tiếp tục triển khai như thế nào, hay bỏ lửng?

Phải hỏi như vậy bởi PV đã trao đổi với 5 tổng giám đốc ngân hàng thương mại, cả 5 người trong cuộc này lại đưa ra những thông tin khác nhau.

Một tổng giám đốc ngân hàng nói với PV rằng: “Có lẽ do có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên Ngân hàng Nhà nước chưa kịp thông tin định hướng. Đến bây giờ vẫn “nín thinh”. Còn ngân hàng tôi thì chỉ mới giải ngân hàng một số khoản vay nhỏ lẻ trước đã”.

Một câu trả lời khác khá rõ ràng: “Khi triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2012, hoạt động tín dụng chúng tôi vẫn tuân theo định hướng cũ của Ngân hàng Nhà nước. Giới hạn 16% đó vẫn được thực hiện, việc phân nhóm vẫn theo văn bản chỉ đạo cuối năm 2011. Tôi thấy đây là vấn đề khá rõ ràng”. Ở đây, khi chưa có văn bản bác bỏ giới hạn đó thì mặc nhiên nó vẫn có hiệu lực; song ở văn bản đưa ra giới hạn đó lại có thời điểm ấn định là 31/12/2011.

Ở câu trả lời của một người trong cuộc khác: “Cũng chưa thấy thông tin như thế nào. Chắc là cứ êm êm vậy mà triển khai thôi. Với lại đầu năm chúng tôi còn xem xét nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp rồi tính toán giải ngân cho phù hợp”.

Trong khi đó, ở kiến nghị của người trong cuộc, hay những bàn luận của giới đầu tư chứng khoán gần đây lại để cập đến một khả năng, có thể tín dụng cho đầu tư chứng khoán sẽ được xem xét thoát rổ phi sản xuất (?). Lý lẽ của khả năng nay là tín dụng cho chứng khoán cũng là một dòng vốn gián tiếp hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh…

Hiện chưa rõ việc thực hiện giới hạn 16% tỷ trọng tín dụng phi sản xuất trên thực tế của hệ thống xét theo mỗi thành viên như thế nào, cũng chưa rõ liệu có giới hạn mới cho năm 2012 hay không. Cũng có thể, sắp tới Ngân hàng Nhà nước sẽ có thông tin cụ thể và rõ ràng, bên cạnh việc phân nhóm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam