BMS trong dự án căn hộ cao cấp

(Thứ Năm, 01/09/2011 | 05:00)
“Thế nào là một căn hộ cao cấp” – Đó vẫn là một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi và tốn nhiều giấy mực của báo giới cũng như sự quan tâm của khách hàng.
BMS trong dự án căn hộ cao cấp
BMS trong dự án căn hộ cao cấp

Đối với khách hàng, họ thường xác định căn hộ là cao cấp dựa trên giá bán, vị trí, thiết kế mặt bằng hay vật liệu hoàn thiện và nội thất trong căn hộ. Ngoài ra, các yếu tố như mật độ cây xanh, tiện ích giải trí, môi trường, v…v cũng góp phần không nhỏ vào vị thế cao cấp của tòa nhà.

Tuy nhiên dưới góc độ chuyên môn, có một yếu tố đã bị bỏ quên mà trên thực tế, đó lại là yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá chất lượng và đẳng cấp của một công trình cao cấp: hệ thống quản lí tòa nhà.

bms trong du an can ho cao cap


Hệ thống quản lý tòa nhà - BMS

BMS (Buiding Management Sytem) là một hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lí tất cả mọi hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà cao cấp như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hòa thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy – chữa cháy, v…v luôn đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong tòa nhà được chính xác và kịp thời.

Mục tiêu của BMS là tập trung và đơn giản hóa việc giám sát, vận hành và quản lý tòa nhà cao cấp. BMS cho phép nâng cao hiệu suất của tòa nhà bằng cách giảm chi phí nhân công, chi phí năng lượng và cung cấp môi trường làm việc thoải mái và an toàn cho con người.

Hiện nay, trong số các dự án được quảng cáo rầm rộ, chỉ có một vài dự án như The Manor, Saigon Pearl hay Nguyễn Du Park Villas, hay Đảo Kim Cương … là được xây theo đúng chuẩn của hệ thống này.

Tính năng chung của BMS

Các hệ thống này được tích hợp đầy đủ thông tin, truyền thông và tự động hóa tất cả mọi thứ, bao gồm hệ thống điều khiển tự động, hệ thống báo cháy an ninh và đặc biệt là hệ thống quản lí tòa nhà thông minh.Tất cả hệ thống hoạt động theo một chu trình thống nhất, được điều khiển tập trung, liên kết chặt chẽ và luôn tương tác với nhau.

bms trong du an can ho cao cap


Việc tích hợp nhiều tính năng trong các thiết bị giúp người dùng luôn cảm nhận được sự thoải mái, an toàn và tiện lợi. M
ọi ứng dụng đều được thực hiện một cách tự động chỉ với một nút điều khiển tại máy chủ trung tâm. Bạn không phải mất quá nhiều thời gian và các thao tác khi tận hưởng cuộc sống trong căn hộ của mình vì tất cả mọi thứ đều được lập trình một cách tự động.

Sự an toàn và tiện lợi của BMS

Theo tiêu chuẩn thông thường, hệ thống điện của chung cư được thiết kế sao cho khi mất điện lưới, máy phát điện sẽ đủ cung cấp cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng và vận hành các thiết bị công cộng như thang máy, hành lang…Tuy nhiên, khi áp dụng hệ thống BMS, nhiều chủ đầu tư đã quyết định thiết lập hệ thống máy phát điện đủ cung cấp 100% yêu cầu tới từng căn hộ khi có mất điện lưới xảy ra.

Công ty Bình Thiên An đã nhận thấy những lợi thế đó và đã sử dụng triệt để những tiện ích hiện đại của BMS vào dự án Đảo Kim Cương, mỗi khối nhà có một máy phát riêng nhưng tất cả đều có thể hoà đồng bộ để trong trường hợp một máy hỏng thì các máy khác vẫn có thể cung cấp điện cho khối nhà đó. Điểm đặc biệt của dự án này còn thể hiện ở chỗ hệ thống bồn dầu và máy phát điện được đặt biệt lập ở một khu vực riêng, cách xa các khối nhà chung cư.


Ở các tòa nhà được trang bị hệ thống BMS, độ an toàn luôn được đảm bảo cao nhất. Cư dân sống tại căn hộ được trang bị một thẻ quẹt cá nhân để ra vào tòa nhà. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian vì thẻ quẹt sẽ tự định dạng thông tin của bạn trong thẻ và đưa bạn đến thẳng tầng của căn hộ nơi bạn đang sống. Khách đến thăm sẽ được chủ nhà nhận dạng trực tiếp qua hệ thống video doorphone tại tầng trệt của tòa nhà. Người lạ mặt không thể xâm nhập tòa nhà bằng thang máy hay cầu thang bộ nếu không có thẻ quẹt hoặc sự đồng ý của chủ nhà. Do vậy, sự an toàn do hệ thống BMS mang lại là tuyệt đối.

Trong tòa nhà được trang bị BMS nói chung và căn hộ của bạn nói riêng, nhiệt độ và ánh sáng sẽ được cài đặt tự động phù hợp dựa vào cảm ứng nhiệt và sự thay đổi miền khí hậu của vùng, khu vực, đưa ra các hành động tiếp cận. Ví dụ với một căn hộ đang có nhiều người, thời gian “cư trú” tại đó lâu, thì hệ thống thông gió/điều hòa không khí phải vận hành rất nhanh để ngăn cản quá trình sinh khí CO2 trong căn hộ, ngoài ra, hệ thống chiếu sáng sẽ tự động nhận diện mà bao phủ độ sáng phù hợp trong căn hộ.

bms trong du an can ho cao cap


Nổi trội nhất trong hệ thống BMS là hệ thống báo cháy và chữa cháy. Khi có cháy xảy ra, tất cả thang máy sẽ chạy xuống tầng trệt và dừng lại ở vị trí mở cửa. Tại nơi phát sinh nguồn cháy được cảnh báo bằng còi tín hiệu báo khói, tất cả hệ thống quạt thông gió, quạt hút khói, vòi phun nước chữa cháy sẽ được kích hoạt tự động theo sự điều khiển của máy chủ trung tâm. Nếu nỗ lực chữa cháy không đạt hiệu quả, người sử dụng có thể nhấn nút công tắc khẩn dọc hành lang chung để kích hoạt tủ báo cháy trung tâm, khi đó, tín hiệu báo động di tản sẽ được kích họat ở tầng có cháy và các tầng bên trên để người thoát hiểm ra cầu thang bộ.

Có thể hình dung trong mỗi chung cư cao cấp, để đảm bảo các quy định về PCCC, mỗi căn hộ phải được xây dựng để đảm bảo là một khoang ngăn lửa trong ít nhất là 60 phút. Đó là thời gian vừa đủ để người tại các căn hộ khác khi có báo động có thể chạy ra khỏi khu vực cháy một cách an toàn. Ngoài ra trong khu vực hành lang cũng phải đảm bảo thiết kế để trở thành một khoang ngăn lửa. Để đảm bảo được điều này, các thiết bị vật tư trong mỗi căn hộ cũng phải được làm từ các vật liệu chống cháy hoặc xử lý bằng các chất chống cháy lan.

Một điều nữa là, nếu hệ thống nước sinh hoạt và chữa cháy có thể liên thông và bổ sung cho nhau khi cần thiết cũng góp phần giải quyết vấn đề thiếu nước khi có hỏa hoạn xảy ra. Bên cạnh đó, các thang máy khi có hỏa hoạn xảy ra thì phải nhanh chóng chạy xuống mặt đất và bị vô hiệu hóa.

bms trong du an can ho cao cap


Không chỉ có vậy, với mong muốn giảm bớt hiệu ứng nhà kính đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng, một số dự án chung cư cao cấp cũng đưa vào sử dụng hệ thống máy điều hoà không khí cho căn hộ với một dàn nóng sử dụng chung cho các dàn lạnh của từng căn hộ. Việc lắp đặt thiết bị này không chỉ giúp giảm bớt các khí phát thải mà còn giúp tiết kiệm điện năng vận hành các thiết bị làm lạnh. Ngoài ra, việc nhiều chung cư cao cấp mới xây dựng hệ thống cung cấp LPG trung tâm để cung cấp ga sinh hoạt cho các gia đình không chỉ giúp hạn chế bớt nhu cầu điện năng trong sinh hoạt (nấu ăn, đun nước tắm…) mà còn giảm nguy cơ cháy nổ trong trường hợp vận chuyển các bình LPG lẻ trong thang máy và toà nhà.

Do vậy, khi một tòa nhà được ứng dụng hệ thống BMS, nó đã được nâng lên tầm cao cấp, vì BMS đáp ứng hơn 70% các chuẩn đặt ra cho một căn hộ cao cấp.

Độ phủ sóng của BMS trong các căn hộ cao cấp tại Việt Nam

bms trong du an can ho cao cap
Dự án đảo Kim Cương


Tại Việt Nam, một số tòa nhà cao cấp đã trang bị một phần hoặc toàn phần hệ thống BMS, tùy vào ý định và khả năng của chủ đầu tư các dự án. Có thể kể đến các dự án như Petrovietnam Tower, hay Trung tâm hội nghị quốc gia đã áp dụng một phần hệ thống BMS, đạt được những kết quả rất mỹ mãn; cao ốc VNPT đã cung cấp, lắp đặt hệ thống BMS và điều khiển chiếu sáng cho tòa nhà; Eden Building đã được trang bị hệ thống điều hòa trung tâm VRV- kết nối thông qua BMS… hay như tòa nhà Ruby Plaza ở Hà Nội, một dự án đã áp dụng hệ thống BMS và kết quả là đã giảm được đên 40% chi phí vận hành cho cả người dùng lẫn chủ đầu tư.

Gần đây nhất, dự án cao cấp đảo Kim Cương với việc áp dụng toàn diện BMS trên tất cả các hệ thống của tòa nhà đã hứa hẹn mang lại môi trường sống hiện đại, một cảm giác thư thái, thoải mái, an toàn và giúp cư dân tương lai tại đây có cuộc sống hưởng thụ một cách hoàn hảo, đúng chuẩn.

Bài viết bạn quan tâm


Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên
Trong phiên tòa xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên diễn ra ngày 20/2, khối tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng được hé lộ.
Những “điểm nóng Những “điểm nóng" của thị trường BĐS Việt Nam 2019
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong năm 2019 sẽ vẫn là 3 "miền đất hứa" của thị trường BĐS Việt Nam.
Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019 Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019
Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong năm 2019, Sở sẽ ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận huyện ký cấp Giấy chứng nhận đối với 11 thủ tục liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam