Cấp sổ đỏ huyện Bình Chánh: Vẫn còn bất cập

(Thứ Hai, 01/10/2012 | 09:42)
Tại các quận huyện vùng ven TP.HCM, các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp thi nhau mở bán, tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp cũng “nở rộ”. Hàng trăm ngàn thửa đất mới được hình thành khiến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gặp khó khăn và chưa tìm được hướng giải quyết.
cap-so-do-huyen-binh-chanh
Cấp sổ đỏ huyện Bình Chánh: Vẫn còn bất cập

Ở nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Nhiều năm trở lại đây, tại các quận, huyện ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh như Bình Chánh, Bình Tân, Củ Chi... rất nhiều khu dân cư tự phát mọc lên trên những lô đất được chuyển nhượng bằng giấy tay. Và hiện nay, những khu dân cư như thế vẫn tiếp tục được hình thành trên đất nông nghiệp. Thường thì mỗi khi có nhà xây dựng không phép, chính quyền địa phương đến “phạt” chủ hộ từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng. Sau khi nộp phạt, những hộ dân này nghiễm nhiên cho rằng: chính quyền địa phương đã “ngầm” công nhận họ được phép xây cất nhà và cư trú tại địa phương.

Những người dân đang sống ở những khu dân cư tự phát nói trên không được cấp loại giấy tờ nào, nhưng họ vẫn trông chờ vào một chính sách của thành phố để hợp thức hóa việc cư trú của gia đình mình. Núp dưới những dự án khu dân cư, một số đầu nậu đã mua những thửa đất lớn ở các huyện ngoại thành, sau đó xin phép xây dựng những căn nhà nhỏ để bán. Tuy nhiên, những “chủ đầu tư” này không thể hoàn công ra sổ riêng cho từng căn nhà sau khi xây xong, bởi các căn nhà này có diện tích vài chục m2, không đủ điều kiện để tách sổ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến không ít vụ khiếu kiện của người dân.

Còn gần 100.000 thửa đất chưa sổ đỏ

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, hiện thành phố vẫn còn gần 100.000 thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Đây là những trường hợp do nhà, đất có trước quy hoạch nhưng tại thời điểm cấp giấy không phù hợp quy hoạch; sang nhượng bằng giấy tay sau ngày 01/07/2004; đất lấn chiếm, không phù hợp quy hoạch. Tuy nhiên, trên thực tế, có đến hàng trăm ngàn lô đất đã được phân lô, bán nền bằng giấy viết tay ở các quận, huyện vùng ven không đủ điều kiện cấp “sổ đỏ”. Những lô đất được phân có diện tích phổ biến 40 – 50m2 với giá 80 – 400 triệu đồng.

Việc phân lô, bán nền bằng giấy viết tay hiện vẫn đang diễn ra công khai ở vùng ven, ngoại thành TP.HCM, gây thất thoát rất lớn trong việc thu thuế và phá vỡ quy hoạch chung của thành phố. Trong khi đó, các ngành chức năng và chính quyền địa phương còn lúng túng khi triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật đất đai 2013.

cap so do huyen binh chanh van con bat cap

Ông Lê Quang Hiền, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhà Bè cho biết: “Đất tạo lập từ sau 01/07/2004 đến 01/07/2006 thì những trường hợp này có thể xem xét được. Hiện nay, huyện cũng đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, đến nay vẫn đang đợi. Cái thứ hai là theo Luật đất đai và các Nghị định hướng dẫn thi hành có hiệu lực nhưng không đề cập đến diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp mà chỉ đề cập đến đất ở, do đó hiện nay huyện cũng đang vướng. Huyện cũng đang tạm ngưng cấp giấy cho những đối tượng tách thửa đất nông nghiệp và đang xin ý kiến của cấp trên”.

Vẫn còn bất cập

Luật đất đai hiện hành đã mở ra cánh cửa cho những hộ dân có đất sang nhượng bằng giấy viết tay, những hộ đã sinh sống ổn định trước khi có quy hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật đất đai theo Nghị định 43 của Chính phủ, thành phố Hồ Chí Minh đang gặp một số khó khăn như: khó xác định thời điểm chuyển nhượng, khung giá đất của thành phố còn quá cao nên nhiều hộ không có tiền nộp thuế để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Vừa qua, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 33/2014, quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa. Theo Quyết định này, tại các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa là 120m² và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 7m đối với đất chưa có nhà; 80m² và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m đối với đất có nhà. Trên thực tế, quy định này chưa tháo gỡ được khó khăn trong việc cấp sổ đó cho cho hàng trăm ngàn thửa đất đã được chuyển nhượng trên địa bàn thành phố.

Để lập lại trật tự trong công tác quản lý đất đai, TP.HCM cần đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những đối tượng đủ điều kiện ở các khu dân cư và trong những dự án nhà ở đã được phê duyệt. Thành phố cũng cần phát huy hơn nữa vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý đất đai, đặc biệt là ngăn chặn việc phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp để tránh những khó khăn, vướng mắc mới phát sinh.

MuaBanNhaDat Theo VOV

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam