Biệt thự cổ ở TPHCM đứng trước nguy cơ bị "xóa sổ"

(Thứ Tư, 09/05/2018 | 11:30)
Theo thống kê của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM, đến nay hàng trăm căn biệt thự cổ xây dựng trước năm 1975 đã biến mất. Việc này khiến nhiều người tiếc nuối vì một phần lịch sử đã bị đánh mất.
Biệt thự cổ
Biệt thự cổ ở TPHCM đứng trước nguy cơ bị "xóa sổ"

Sau khi UBND TP HCM tổ chức lấy ý kiến về dự án nâng cấp trụ sở HĐND-UBND và sẽ phá bỏ công trình Dinh Thượng Thơ hiện đang là trụ sở của Sở Công thương và Sở Thông tin - Truyền thông, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại, thành phố đang mất dần những công trình, biệt thự cổ có kiến trúc độc đáo.

Tòa nhà Dinh Thượng Thơ, nay là trụ sở của Sở Công thương và Sở Thông tin Truyền thông TP HCM có tuổi đời 150 năm. Đây là biệt thự cổ lâu đời thứ ba tại thành phố. Theo dự án, việc phá bỏ toà nhà này nhằm mở rộng, nâng cấp trụ sở UBND thành phố do toà nhà không nằm trong danh mục kiểm kê di tích cần phải bảo tồn.

Các chuyên gia cho rằng, việc nâng cấp trụ sở HĐND – UBND TP HCM cần phải hoạch định công tác bảo tồn di sản như Dinh Thượng Thơ, bởi đây là căn biệt thự cổ có giá trị về kiến trúc, lịch sử và là hình ảnh gắn với quá trình hình thành, phát triển của thành phố.


biet thu co o tphcm dung truoc nguy co bi xoa so

Tòa nhà Dinh Thượng Thơ tại địa chỉ 59 - 61 Lý Tự Trọng


Theo Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, công tác quản lý di sản của thành phố đang tồn tại nhiều bất cập, khiến cho di tích dần mất đi. Việc bảo tồn hay không bảo tồn chỉ dựa vào ý kiến một vài chuyên gia và giới chức là chưa đủ mà phải trưng cầu ý kiến của người dân. Bởi lẽ, di tích là sở hữu công, phục vụ người dân vì thế phải lấy ý kiến của người dân.

Nếu người dân mong muốn giữ lại, bảo tồn di tích Dinh Thượng Thơ thì thành phố cần phải giữ lại. Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Khương Văn Mười cho rằng, TP HCM cần đánh giá để có giải pháp bảo tồn, nếu giữ được các biệt thự cổ thì càng tốt.

"Theo tôi chúng ta phải tiến hành thành lập hội đồng giám định để quyết định các công trình nào thuộc loại phải bảo tồn, trùng tu, công trình nào được biến đổi. Các biệt thự phải thông qua hội đồng và phải có quy chế để triển khai. Đối với trường hợp Dinh Thượng Thơ thì phải có bài toán về giải pháp bảo tồn", ông Mười nêu quan điểm.

Theo thống kê của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM, hiện thành phố có gần 1.300 căn biệt thự cổ, riêng địa bàn Quận 1, Quận 3 có gần 1.000 biệt thự xây dựng trước năm 1975, nhưng đến nay hàng trăm căn đã biến mất.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam