Biệt thự cổ giá bèo

(Chủ Nhật, 29/07/2007 | 00:00)
Biệt thự 1B ở phố Đặng Thái Thân (Hà Nội) ra đời trước cả Nhà Hát Lớn và Cầu Long Biên đã bị lãnh đạo nhà đất Hà Nội xếp hạng “chung cư” và bán rẻ như bèo.
biet thu co gia beo
Biệt thự cổ giá bèo

Biệt thự cổ 1B Đặng Thái Thân (rộng hơn 1.000 m2 thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một công trình được nhiều dân thường và giới kiến trúc biết đến. Đây là khu nhà “mái hồi lợp vẩy” đầu tiên được người Pháp xây dựng tại Việt Nam vào năm 1886.

Từ những năm 1960, ngôi nhà này được giao cho Bộ Công nghiệp nặng để phân cho cán bộ công nhân viên thuê ở. Sau khi Nghị định 61 ra đời, năm 1995, cũng như các khu nhà khác, nhà 1B Đặng Thái Thân được giao về địa phương quản lý. Đến năm 2004, có 10 gia đình sinh sống tại đây. Một vài hộ được mua nhà theo Nghị định 61 và được cấp sổ đỏ. Một số hộ vì nhiều lý do nên chưa được giải quyết. Hiện có ba người đến đặt vấn đề mua gom toàn bộ nhà 1B Đặng Thái Thân. Hộ nào chưa được nhà nước bán, số người này sẽ chịu trách nhiệm mua theo Nghị định 61 và làm sổ đỏ...

Là nhà cổ nên sinh hoạt hoạt có nhiều khó khăn, các hộ không thể đập đi để cải tạo lại nên cả 10 hộ đồng ý bán cho ba người nói trên. Đó là các ông Đỗ Minh Phú (trú tại số 2, ngõ 69, Đặng Văn Ngữ, Hà Nội), ông Đỗ Anh Tú (trú tại số 16, ngõ 62, Đặng Văn Ngữ, Hà Nội), và ông Vũ Thắng (trú tại 506-E10, TT Thành Công, Hà Nội). Ngay sau khi mua được nhà, ba ông nhanh chóng làm thủ tục để xin mua nốt các phần còn lại là sân chung, hành lang, lối đi “theo NĐ 61”.

Cơ quan nhà đất cũng rất nhanh chóng giải quyết cho ba đối tượng buôn bán đất này được mua theo Nghị định 61 số tài sản còn lại trị giá hàng 100 tỷ đồng (theo thị trường). Sở Nhà đất còn phóng khoáng cấp thêm cho họ ba sổ đỏ để số nhà 1B Đặng Thái Thân có tổng cộng tới 13 chiếc sổ đỏ. Khi có 13 sổ đỏ, ba người trên lại bán toàn bộ đất và nhà 1B Đặng Thái Thân cho bà Mai Bích Thủy trú tại 49, Thi Sách. Bà Thủy được UBND TP HN cho nhập 13 sổ đỏ vào với nhau để thành một sổ đỏ.

Biến đất công thành tài sản tư

Một ngôi biệt thự vị trí đắc địa nằm sát ngay khách sạn Hilton, quận trung tâm của thủ đô này lại được bán hóa giá theo Nghị định 61. Về việc bán nhà theo NĐ61, có quy định "Nhà nước thực hiện bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê phần diện tích được thuê để người mua nhà có điều kiện cải thiện chỗ ở…”. Nghị định 21/CP của Chính phủ ban hành ngày 16/4/2001 cũng quy định những trường hợp “nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ và cấu trúc căn hộ không khép kín do nhà nước xây dựng thì không được phép bán”. Như vậy, nhà số 1B Đặng Thái Thân không thuộc diện nhà được bán theo NĐ61 và người xin mua cũng không nằm trong đối tượng được giải quyết.

Đáng chú ý là theo hồ sơ, số “đất chung” mà ba hộ này được cấp trong sổ đỏ lên tới 896 m2, diện tích nhà được tính theo giá... nhà cấp 3. Không những thế, trong văn bản liên quan đến việc bán hóa giá nhà, cơ quan chức năng của Hà Nội lại một mực coi đây là nhà chung cư. Việc bán khu đất (sân, hành lang, lối đi...), bán nhà và cấp thêm ba sổ đỏ như nói trên là việc làm bất bình thường. Bởi nếu được hóa giá, khu nhà cổ 1B Đặng Thái Thân nằm ở vị trí đắc địa của tuyến phố cổ, vị trí này có mức giá 30 triệu đồng/m2. Trong khi đó, mức giá nhà chung cư theo Nghị định 61 thấp hơn nhiều. Còn theo giá thị trường mà các hộ tại đây đã bán, mức giá lên tới 15 cây vàng/m2

Việc “chuyển hạng” từ biệt thự thành chung cư đã khiến nhà nước thất thoát hành trăm tỷ đồng. Với khoảng chênh lệch khổng lồ ấy, người ta hoàn toàn có quyền nghi vấn về động cơ hóa giá nhà của một số người có thẩm quyền. Sau khi ngôi nhà được bán theo NĐ61, chủ nhà đã tiến hành xây dựng, sửa chữa dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Được biết, sau rất nhiều công văn đi, lại đề nghị làm rõ nguồn gốc ngôi nhà này, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo thanh tra việc mua bán ngôi biệt thự 1B Đặng Thái Thân và phong tỏa mọi giao dịch liên quan đến ngôi nhà.

Bài viết bạn quan tâm


Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án? Kinh phí bồi thường có tính vào vốn đầu tư dự án?
Trường hợp kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư cao hơn mức phê duyệt, doanh nghiệp có được hỗ trợ, hoàn trả chi phí phát sinh?
The Landmark 81 góp mặt top 10 tòa nhà cao nhất thế giới 2018 The Landmark 81 góp mặt top 10 tòa nhà cao nhất thế giới 2018
Trong danh sách này, có đến 7 trên tổng 10 tòa tháp nằm ở Trung Quốc, 3 đại diện còn lại thuộc về Việt Nam, Malaysia và Mỹ.
Dự án Metro số 1 sẽ hoàn thành trong năm 2020 Dự án Metro số 1 sẽ hoàn thành trong năm 2020
Hiện tại, tổng khối lượng thực hiện dự án Metro số 1 đã đạt khoảng 62%. Dự kiến, tuyến metro đầu tiên của TP.HCM sẽ hoàn thành vào năm 2020.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam