Biện pháp hạ nhiệt bất động sản Trung Quốc

(Thứ Hai, 17/05/2010 | 10:45)
Thị trường bất động sản ở Trung Quốc đang sôi động đến mức chính phủ nước này lo ngại “bong bóng bất động sản” sẽ bùng nổ do tình trạng đầu cơ.
Biện pháp hạ nhiệt bất động sản Trung Quốc
Biện pháp hạ nhiệt bất động sản Trung Quốc


bien phap ha nhiet bat dong san trung quoc
Tại Bắc Kinh, trung bình giá 1m2 đất hiện tại là 2.300 euro. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Bắc Kinh đang tìm cách hạ nhiệt thị trường này, trong đó có biện pháp hạn chế hoạt động giao dịch bất động sản và khối lượng tín dụng.

Báo "Le Figaro" (Pháp) số ra mới đây đăng bài “Trung Quốc đang lo ngại xuất hiện bong bóng bất động sản” cho biết, giá bất động sản ở Trung Quốc trong tháng Tư đã tăng 12,8% - mức tăng hai con số trong tháng thứ ba liên tiếp, khối lượng tín dụng ngân hàng đổ vào thị trường bất động sản cũng không ngừng tăng, trong khi lạm phát cũng tăng thêm gần 3%.

Tại Bắc Kinh, trung bình giá 1m2 đất hiện tại là 2.300 euro, cao gấp hai lần so với hồi năm ngoái, trong khi tại 70 thành phố lớn khác, giá bất động sản cũng đã tăng thêm gần 13% trong tháng trước. Đây không phải là dấu hiệu đáng mừng mà là điều khiến Bắc Kinh lo ngại về nguy cơ “bong bóng bất động sản” bị vỡ.

Lo ngại "bong bóng bất động sản" bị vỡ, Bắc Kinh đang cố gắng hạ nhiệt thị trường này với các biện pháp như hạn chế hoạt động giao dịch bất động sản trong dân, cũng như trong giới đầu tư.

Chẳng hạn, các nhà thầu sẽ bị cấm đầu tư lợi tức vào những dự án bất động sản mới, cấm các ngân hàng cho khách hàng vay tiền để mua căn nhà thứ ba; tăng lãi suất đối với các khoản cho vay mua nhà và tăng khoản tiền đóng góp lần đầu tối thiểu đối với việc mua căn nhà thứ hai; đánh thuế bất động sản đối với nhà ở nhằm tăng phí đối với những người sở hữu nhiều căn hộ; hoặc nâng quy định về vốn đối với việc xây dựng bất động sản hoặc thậm chí cơ cấu lại hệ thống thu nhập tài chính của chính quyền địa phương nhằm giảm bớt hiện tượng trục lợi trong các vụ bán đất...

Trên thực tế, các "kẽ hở" trong công tác quản lý của Trung Quốc đang bị giới đầu cơ lợi dụng. Trung Quốc thiếu cơ sở dữ liệu về hoạt động buôn bán bất động sản khắp cả nước, do vậy các ngân hàng không thể kiểm tra liệu một người nộp đơn xin thế chấp có sở hữu một căn hộ ở thành phố khác hay không.

Ngoài ra, quy định nâng mức tiền đóng góp lần đầu ít có tác động tới những nhà đầu tư đa phần thanh toán hết tiền mua bất động sản. Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, thậm chí có những cặp vợ chồng khi mua một bất động sản thứ hai đã giả vờ ly hôn để được hưởng những ưu đãi đối với những người mua nhà lần đầu tiên như mức tiền đóng góp lần đầu và lãi suất thấp hơn.

Trong tháng Tư, các ngân hàng nước này đã cho vay khoảng trên 87 tỷ euro, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam